Chọn MENU
icon cart0

1 ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo? Công thức tính calo

Muốn biết 1 ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo, mỗi người cần biết cách tính năng lượng tiêu hao qua các hoạt động. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn theo dõi thông tin sau.

1 ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo?

Mỗi ngày chúng ta di chuyển và tham gia vào rất nhiều hoạt động tất cả đều làm tiêu hao năng lượng. Thậm chí ngay cả khi không làm gì thì việc thực hiện những chức năng cơ bản như trao đổi chất, thở, tuần hoàn máu, nghỉ ngơi… cũng khiến calo trong cơ thể bị đốt cháy.

Để có thể tính được 1 ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo, bạn cần áp dụng công thức Harris - Benedict để tính toán chỉ số BMR (basal metabolic rate). Đây là chỉ số trao đổi chất cơ bản mà cơ thể mỗi người cần tiêu tốn hàng ngày cho các hoạt động nghỉ ngơi và duy trì sự sống. 

1 ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo

Một ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo, thay các thông số cân nặng, chiều cao và tuổi tác vào công thức:

- Với nữ giới

BMR = 655 + 9,6 x trọng lượng cơ thể (kg) + 1,8 x chiều cao (cm) - 4,7 x tuổi (năm)

- Với nam giới

BMR = 66 + 13,7 x trọng lượng cơ thể (kg) + 5 x chiều cao 9 (cm) - 6,8x tuổi (năm)

Năng lượng tiêu thụ mỗi ngày của mỗi người là không giống nhau do sự khác biệt về chiều cao, cân nặng, giới tính… Kết quả của BMR này chính là lượng calo tối thiểu để ổn định sức khỏe và duy trì sự sống. 

Bên cạnh việc dựa vào cách tính trên, ta cũng có thể xem bảng dưới đây để biết mình đã đốt cháy bao nhiêu calo dựa trên quá trình thực hiện cơ bản các hoạt động hàng ngày.

Hoạt động Lượng calo tiêu hao
Ngủ 45 calo/tiếng
Ăn 11 calo/30 phút
Nói (liên tục) 30 calo/30 phút
Xem tivi 46 calo/tiếng
Đọc sách 68 calo/tiếng
Đứng thẳng 100 calo/15 phút
Cười 40 calo/10 phút
Nấu ăn 150 calo/tiếng

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đốt cháy calo

Có nhiều hoạt động đốt cháy calo mỗi ngày

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đốt cháy năng lượng của cơ thể mỗi ngày. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ các yếu tố có tác động trực tiếp nhiều nhất:

- Tuổi tác: Tuổi càng cao, quá trình trao đổi chất trong cơ thể càng diễn ra chậm hơn. Khả năng vận động thể thao cũng như tham gia vào các hoạt động hàng ngày cũng ít đi. Vì thế lượng calo tiêu thụ cũng giảm dần.

- Giới tính: Nam giới thường có hình thể to lớn hơn phụ nữ nên quá trình chuyển hóa năng lượng của họ cũng nhanh hơn, tiêu tốn nhiều calo hơn.

- Trọng lượng cơ thể: Những người có cân nặng càng lớn thì càng cần nhiều năng lượng để duy trì hoạt động. Lượng calo bị đốt cháy cũng nhiều hơn người bình thường.

- Hoạt động thể dục thể thao: Tham gia các hoạt thể chất càng nhiều không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn kích thích phát triển các khối cơ bắp. Chỉ số BMR tăng cao hơn và làm calo tiêu hao nhiều hơn.

Tập thể thao ảnh hưởng đến calo đốt cháy

Ngoài các nhân tố trên thì lượng calo bị đốt cháy còn chịu ảnh hưởng bởi chiều cao, chế độ ăn uống, nội tiết tố, khối lượng cơ bắp…

Giảm cân 1 ngày phải tiêu hao bao nhiêu calo?

Với những người có mong muốn giảm cân, cần đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Độ tuổi và giới tính khác nhau thì thể trạng cơ thể cũng rất khác biệt. Để biết giảm cân 1 ngày phải tiêu hao bao nhiêu calo, rất cần thiết phải tính toán rõ được số calo xuất - nạp hàng ngày sao cho cân đối.

- Với nữ giới.

+ Dưới 30 tuổi: Lượng calo mỗi ngày nạp vào cơ thể khoảng 1800 - 2000 calo. Nên giảm cân cần tiêu thụ tối thiểu khoảng 1000 - 1200 calo. 

+ Trên 30 tuổi: Mỗi ngày cơ thể cần nạp từ 1600 - 1800 calo. Vì vậy khi muốn giảm cân bạn cần tìm cách để có thể làm tiêu hao khoảng 1200 - 1500 calo.

- Với nam giới.

+ Dưới 45 tuổi: Mỗi ngày cần khoảng 2500 - 3000 calo, để giảm cân phải đốt cháy khoảng 1500 - 2000 calo hoặc có thể nhiều hơn một chút.

+ Trên 45 tuổi: Năng lượng nạp vào từ 2200 - 2500 calo nên cần tìm cách tiêu hao khoảng 1000 - 1500 calo nếu muốn giảm cân.

Những thông số trên chỉ để dùng làm mục đích tham khảo vì để đưa ra con số chính xác cho lượng calo cần tiêu thụ giảm cân còn phụ thuộc vào lượng thực phẩm bạn đã ăn trong ngày, chiều cao cơ thể, cường độ vận động, tình trạng sức khỏe…

Giảm cân 1 ngày phải tiêu hao bao nhiêu calo

Chi tiết: Một ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo?

Công thức tính lượng calo tiêu hao hàng ngày

Từ chỉ số trao đổi chất cơ bản BMR chúng ta sẽ tính được lượng calo tối thiểu mà cơ thể cần tiêu thụ để duy trì sức khỏe và sự sống. Sau đó, dựa theo tần suất vận động và tham gia vào các hoạt động thể chất mỗi ngày chúng ta sẽ có công thức tính lượng calo tiêu thụ hàng ngày dựa theo bảng sau:

Công thức tính BMR
Nữ giới: BMR = 655 + 9,6 x trọng lượng (kg) + 1,8 x chiều cao (cm) - 4,7 x tuổi (năm)
Nam giới: BMR = 66 + 13,7 x trọng lượng (kg) + 5 x chiều cao 9 (cm) - 6,8x tuổi (năm)

Công thức tính lượng calo tiêu thụ 1 ngày
Không vận động/vận động ít BMR x 1,2
Vận động nhẹ nhàng (1 - 3 ngày/tuần) BMR x 1,3 - BMR x 1,4
Vận động vừa phải (tập luyện với cường độ trung bình khoảng 3 - 5 ngày/tuần) BMR x 1,5 - BMR x 1,6
Vận động cường độ cao (6 - 7 ngày/tuần) BMR x 1,7 - BMR x 1,8
Vận động cường độ rất cao (với chế độ tập luyện nặng trong 6 - 7 ngày/tuần) BMR x 1,9 - BMR x 2

Tốc độ đốt cháy calo có giống nhau không? 

Tốc độ đốt cháy calo của mỗi người là không giống nhau, chính vì thế 1 ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo. Ngay cả với một người thì nguồn năng lượng tiêu hao mỗi ngày cũng sẽ không thể đồng đều và đạt được mức giống nhau được mà sẽ có ngày đốt cháy nhiều calo hơn và có ngày ít hơn.

Tốc độ đốt cháy calo ở mỗi người khác nhau

Việc tiêu hao năng lượng của con người còn bị ảnh hưởng bởi thời gian và cường độ hoạt động thể chất trong ngày. Nếu chúng ta tích cực vận động với những bài tập tiêu tốn nhiều sức lực, sẽ giúp tốc độ tiêu hao calo diễn ra nhanh hơn và đốt cháy được lượng calo nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu chỉ tập đơn giản, nhẹ nhàng, ít tốn sức thì mức calo đốt cháy khá ít.

Hướng dẫn tập luyện đốt cháy calo hiệu quả

Để đốt cháy calo một cách hiệu quả mà không cần phải đến các phòng tập gym, bạn đọc có thể tham khảo một cách tập luyện đơn giản ngay tại nhà sau đây:

- Tập máy chạy bộ điện: Đây là phương pháp rèn luyện đơn giản phù hợp với mọi người và giúp tiêu hao khá nhiều năng lượng. Chúng ta có thể đi bộ hoặc chạy bộ một cách nhẹ nhàng khoảng 30 phút/ngày để tăng cường sức khỏe. Để giúp đốt cháy nhiều calo hơn thì hãy chạy bộ với tốc độ nhanh hơn thông thường hoặc có thể tập luyện trong khoảng thời gian dài hơn.

- Thu dọn nhà cửa: Công việc này vừa giúp không gian sống luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng vừa có thể làm giảm calo vô cùng hiệu quả. Dành 1 tiếng để dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp đốt cháy khoảng 314 calo.

- Tập xe đạp trong nhà: Chúng ta có thể đốt cháy được khoảng 400 calo khi đạp xe với tốc độ bình thường trong khoảng thời gian 1 tiếng. Nếu chạy xe với tốc độ nhanh hơn thì sẽ tiêu thụ được nhiều năng lượng hơn nữa. Đây là phương pháp giúp giảm cân vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.

Tập xe đạp thể dục trong nhà đốt calo hiệu quả

- Đá bóng: Nếu yêu thích môn thể thao vua và muốn rèn luyện cơ thể thì bạn nên tham gia chơi bóng đá hàng ngày với mọi người. Đá bóng trong 1 giờ thì sẽ đốt cháy được 400 - 700 calo tùy thuộc vào cường độ chơi bóng của mỗi người.

- Nhảy dây: Mỗi ngày chỉ cần dành 20 phút để nhảy dây sẽ giúp triệt tiêu được 300 calo. Ngoài ra, việc tập luyện này còn giúp chúng ta có được một vóc dáng thon gọn cùng hệ tim mạch khỏe mạnh.

Không thể có con số tính toán chính xác 1 ngày không làm gì tốn bao nhiêu calo cho mỗi người. Đồng thời với những người muốn giảm cân, hãy cân đối năng lượng mình nạp vào cơ thể và đốt cháy. Muốn giảm cân an toàn và hiệu quả, cần hiểu cơ thể mình, ăn uống và tập luyện với dụng cụ thể dục khoa học.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook