Với các nguyên liệu sẵn có ngay tại nhà, bạn có thể tự mình chế biến nhiều món ăn vặt cực hấp dẫn. Xem ngay bật mí 9 món ăn vặt siêu ngon chưa bao giờ hết HOT ngay sau đây.
Tổng hợp 9 món ăn vặt siêu ngon, dễ thực hiện
Đồ ăn vặt được bày bán ở những quán ven đường, vỉa hè thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thay vì phải ra mất công ra ngoài, chúng ta có thể tự mình chế biến theo khẩu vị và sở thích của mình.
Dưới đây là 9 món ăn vặt siêu ngon và phổ biến mà bạn có thể tham khảo để tự làm ngay tại gian bếp nhà mình, không tốn nhiều thời gian.
Bánh tráng nướng
Đây là món ăn vặt khá nổi tiếng có xuất xứ từ Đà Lạt. Những chiếc bánh tráng nướng nóng hổi với đa dạng màu sắc, kích thích vị giác luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với mọi người. Cách làm cũng cực kỳ đơn giản lại ngon xuất sắc.
- Nguyên liệu
- Bánh tráng, trứng cút.
- Hành lá, ngô ngọt, xúc xích, tép khô.
- Dầu ăn, sốt mayonnaise, tương ớt.
- Chế biến.
- Bước 1: Cho bánh tráng lên bếp than hoa hoặc bếp ga để thật nhỏ lửa (có thể đặt lên chảo). Phết 1 lớp dầu ăn lên bề mặt bánh tráng, đập 2 quả trứng cút và tráng đều toàn bộ mặt bánh và nướng.
- Bước 2: Khi trứng gần chín thì cho hạt ngô ngọt, tép khô, xúc xích thái nhỏ và hành lá trên bánh.
- Bước 3: Thêm tương ớt, mayonnaise, tắt bếp gập bánh lại/cắt thành các món nhỏ là có thể thưởng thức.
Trứng cút lộn xào me
Trứng cút lộn béo ngậy kết hợp với nước cốt me vị chua ngọt và một số nguyên liệu khác tạo nên một món ăn chắc chắn khiến bạn vô cùng nghiền.
- Nguyên liệu
- Trứng cút lộn: 20 quả.
- Lạc rang: 50 gram.
- Me: 100 gram
- Rau răm, gừng, hành, ớt, tỏi.
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, tương ớt.
- Chế biến
- Bước 1: Luộc chín trứng rồi bóc sạch vỏ. Sơ chế các nguyên liệu và rửa sạch. Hành và tỏi băm nhuyễn, gừng thái sợi và rau răm để ráo nước.
- Bước 2: Me cạo sạch vỏ ngoài ngâm trong nước nóng. Dầm nát quả me tiếp theo đổ ra rây lọc nước me.
- Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo đun sôi, cho trứng cút vào chiên vàng. Vớt trứng ra đĩa và để ráo dầu.
- Bước 4: Phi thơm hành tỏi, đổ nước me vào đun sôi, thêm đường, nước mắm, tương ớt nêm nếm cho vừa miệng. Nấu đến khi nước sốt me sền sệt thì cho trứng cút lộn vào đảo đều tay và nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Đổ trứng ra đĩa, rắc lạc rang, rau răm và gừng lên trên.
Bánh chuối chiên
Những chiếc bánh chuối chiên vàng giòn rụm với hương vị ngọt béo thuộc top 9 món ăn vặt siêu ngon quen thuộc với rất nhiều người. Cách chế biến không chỉ đơn giản mà còn đậm dinh dưỡng.
- Nguyên liệu
- Bột: Bột mì 100g, bột gạo 50g, bột năng 50g.
- Chuối chín: 8 quả.
- Nước: 300ml.
- Đường (60g), vừng (20g), bột nghệ (1 thìa).
- Chế biến
- Bước 1: Cho bột mì, bột gạo, bột năng, bột nghệ, đường, vừng vào một cái bát thật lớn trộn đều với nhau. Sau đó, đổ nước vào từ từ và khuấy đều với bột. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín ủ bát bột khoảng 30 phút.
- Bước 2: Chuối bóc sạch vỏ rồi ép dẹp từng quả lại. Nhúng chuối vào bát bột vừa quấy.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ nhiều dầu vào chảo rồi đun sôi. Khi dầu sôi thì cho chuối đã nhúng bột vào chảo chiên ngập dầu. Bật nhỏ bếp lại và chiên đến khi bánh chuối chín vàng, gắp ra đĩa cho ráo dầu.
Bắp xào
Bắp xào kết hợp tép khô chứa cả vị ngọt, đậm và ăn giòn giòn bán rất chạy ở các quán ăn vặt. Chỉ với vài nguyên liệu, chắc chắn mọi người trong gia đình bạn ai cũng thích mê, càng ăn càng nghiện.
- Nguyên liệu
- Bắp ngô: 3 cái.
- Tép khô, bơ lạt, hành lá.
- Dầu ăn, nước mắm, tương ớt, đường.
- Chế biến
- Bước 1: Bắp ngô bóc lấy phần hạt, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó cho bơ lạt vào chảo dầu rồi đun đến khi bơ chảy hết ra. Đổ hạt bắp vào chảo đảo đều tay, xào đến khi chín.
- Bước 3: Thêm tép khô, hành lá. Sau khoảng 1 phút cho đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt vào nêm nếm. Tắt bếp sau 2 phút và đổ bắp xào ra đĩa thưởng thức.
>>> Quan tâm: Đồ ăn vặt không béo
Khoai tây nghiền
Trẻ con hay người lớn hầu như đều rất thích khoai tây nghiền. Một trong 9 món ăn vặt ngon bá cháy này khá dễ làm, không dầu mỡ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến mà để lâu cũng không bị mất đi độ mềm mịn, thơm dẻo.
- Nguyên liệu
- Khoai tây: 6 củ (bào vỏ, rửa sạch).
- Sữa tươi: 250ml.
- Bơ (3 thìa canh), tiêu, muối.
- Chế biến
- Bước 1: Cho khoai tây vào nồi, đổ nước và bỏ thêm vào 1 ít muối rồi cho lên bếp luộc chín. Hoặc cũng có thể cho khoai tây vào nồi hấp rồi hấp chín.
- Bước 2: Gắp khoai tây đã chín vào một chiếc bát to, cho thêm 1 ít bơ mềm vào bát và nghiền thật nhuyễn khoai tây.
- Bước 3: Trộn khoai tây đã nghiền nhuyễn với sữa tươi, trộn đều với nhau.
Trứng gà nướng
Trứng gà nướng thuộc list món ăn vặt đường phố ngày càng phổ biến. Một trong 9 đồ ăn vặt siêu ngon này kết hợp cùng muối tiêu chanh ăn được đánh giá là nhức nách. Trứng nướng sẽ không bị tràn khi bạn làm theo hướng dẫn sau:
- Nguyên liệu
- Trứng gà.
- Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, chanh/quất.
- Chế biến
- Bước 1: Dùng kim hoặc vật nhọn đâm thủng một lỗ nhỏ trên đầu của trứng gà, từ từ đổ trứng ra bát.
- Bước 2: Cho đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm vào bát trứng theo khẩu vị, khuấy đều cùng với trứng.
- Bước 3: Dùng rây lọc qua hỗn hợp trứng trên. Cho trứng vào ca có đầu rót, từ từ đổ trứng qua lỗ nhỏ trên đầu lọt vào vỏ trứng.
- Bước 4: Đặt trứng lên bếp than hoa nướng với lửa nhỏ. Khi trứng chín ăn kèm với muối tiêu chanh/quất.
Khoai tây lắc phô mai
Đây là món ăn vặt không còn xa lạ gì với mọi người, khoai tây lắc phô mai không chỉ thơm ngon tuyệt đỉnh mà nó còn cung cấp khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
- Nguyên liệu
- Khoai lang: 8 củ.
- Bột phô mai: 2 thìa canh.
- Bơ thực vật (2 thìa canh), muối, dầu ăn.
- Chế biến
- Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch ngâm với nước muối loãng từ 5 - 10 phút. Vớt khoai tây ra, để ráo nước rồi thái khoai thành những thanh dài và có độ dày bằng ⅓ đốt ngón tay.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào. Khi dầu sôi đổ khoai tây vào chiên ngập dầu 15 - 20 phút với lửa vừa. Vớt khoai chín ra giấy thấm cho ráo dầu.
- Bước 3: Cho khoai tây đã chiên chín vào một chiếc hộp/bát lớn có nắp đậy. Đổ 1 ít muối và bột phô mai và lắc đều. Sau đó, đun chảy bơ thực vật rồi đổ vào trong hỗn hợp và lắc tiếp cho đều.
Xoài lắc
Xoài lắc là món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng và cho đến hiện tại nó vẫn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Những miếng xoài giòn được lắc cùng đủ loại gia vị tạo thành món ăn vặt có đủ chua - cay - mặn - ngọt. Cách làm cũng rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
- Nguyên liệu
- Xoài keo: 2 quả (chọn những quả xoài cứng, còn tươi và có vỏ căng bóng hơi màu vàng hoặc xanh đậm)
- Ớt (2 quả), nước mắm (6 thìa canh), muối tôm/muối ớt, đường.
- Chế biến
- Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt vỏ cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho 6 thìa canh nước mắm vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi. Thêm 5 muỗng đường vào nồi, khuấy đều cho. Cho ớt vào nấu đun thêm khoảng 2 phút đến khi tạo nước sốt sền sệt. Tắt bếp và để nguội.
- Bước 3: Đổ xoài vào 1 cái hộp có nắp đậy, bỏ vào đó khoảng 2 thìa muối tôm/muối ớt tùy theo khẩu vị. Đổ sốt nước mắm vào hộp, đậy nắp lại lắc đều, xoài ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Snack chuối chín
Snack chuối thơm ngon chuẩn vị và giòn tan là món ăn vặt hấp dẫn với nhiều người, nhất là với trẻ em. Đây cũng là món ăn vặt siêu ngon cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Cách chế biến khá đơn giản và chúng ta có thể tự làm tại nhà cho các bé thưởng thức.
- Nguyên liệu
- Chuối chín: 8 quả.
- Muối (1 thìa cà phê), dầu ăn.
- Chế biến
- Bước 1: Chuối bóc vỏ rồi cắt thành những lát nhỏ dày khoảng 0,5 cm. Sau đó, cho chuối vào nước muối ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
- Bước 2: Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu sôi thì cho chuối vào chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu là đã hoàn thành.
Các món ăn vặt có tốt cho sức khỏe không?
Rất nhiều người cho rằng các món ăn vặt thường không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì việc có lợi hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Một số đồ ăn vặt như sữa chua, trái cây, các loại hạt dinh dưỡng… có lợi cho sức khỏe, ổn định đường huyết, kiểm soát cân nặng và phòng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, ăn vặt còn cung cấp năng lượng cải thiện sức khỏe nếu những món ăn chúng ta lựa chọn lành mạnh, an toàn và đảm bảo vệ sinh.
Đa phần các món ăn vặt đều có chứa rất nhiều đường, muối, dầu mỡ… Nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mà nó còn có thể làm tăng nguy cơ béo phì và một số bệnh lý khác. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ để đưa ra những lựa chọn phù hợp, tự chế biến tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh.
Bí kíp dùng đồ ăn vặt không béo, không tăng cân
Để không bị tăng cân, béo phì khi sử dụng 9 món ăn vặt siêu ngon trên, hãy tham khảo một số bí kíp sau.
- Kiểm soát khẩu phần đồ ăn vặt: Với những người có thói quen ăn vặt thì tốt nhất bạn hãy chủ động chuẩn bị sẵn đồ ăn cho mình, kiểm soát được cả về lượng và chất. Cố gắng xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh để không tăng cân.
- Chọn thời điểm hợp lý: Theo các nghiên cứu thì thời điểm phù hợp ăn vặt nhất mà không làm cân nặng tăng lên là khoảng 15:00 - 17:00. Vì đây là lúc dạ dày chúng ta gần như trống rỗng sau một ngày dài làm việc, vận động. Nhâm nhi chút đồ ăn vặt sẽ giúp cơ thể được tiếp thêm năng lượng.
- Tập thể thao tiêu thụ năng lượng dư thừa: Vận động thể dục là phương pháp tập luyện tiêu thụ calo và mỡ thừa bền vững nhất. Nó vừa đảm bảo vóc dáng bạn giữ được thon gọn, lại đảm bảo thể lực khỏe mạnh. Một số thiết bị thể dục nên sử dụng tập luyện đốt cháy năng lượng: máy chạy bộ điện, xe đạp tập gym, nhảy dây, chơi bóng, tập gym...
- Uống nước trước khi ăn: Sẽ làm bạn cảm thấy no hơn từ đó lượng ăn sẽ ít đi rất nhiều. Nên nhớ là chỉ uống nước lọc hoặc trà không đường chứ không được uống nước ngọt hay đồ uống có ga.
- Chọn đồ ăn vặt lành mạnh: Hãy chọn những món chứa nhiều chất xơ và vitamin vì chúng vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp kiểm soát cân nặng rất hiệu quả. Một số món ăn vặt lành mạnh, ít chất béo như hoa quả sấy, sữa chua, các loại hạt dinh dưỡng, bánh mì ngũ cốc, phô mai…
Hướng dẫn cách làm 9 món ăn vặt siêu ngon và quen thuộc bên trên mong rằng bạn đã tự tin thực hiện tại nhà cho mọi người cùng thường thức. Chúc bạn chế biến thành công, đồ ăn vặt không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt.
Đọc thêm ▾