Chọn MENU
icon cart0

[UPDATE] Bóng bàn Thế vận hội Mùa hè | Luật thi đấu mới nhất

Cùng update những thông tin mới nhất về luật bóng bàn Thế vận hội và nội dung thi đấu chi tiết tại bài viết này của Thiên Trường. Cùng theo dõi nhé!

Các nội dung thi đấu bóng bàn Thế vận hội

Bóng bàn Thế vận hội là nội dung thi đấu được đưa vào bắt đầu tư Olympic 1988. Tổng đến nay, môn thể thao này đã tham gia trong 8 kỳ thế vận hội. Hiện tại, Trung Quốc được đánh giá là đội tuyển mạnh nhất, sở hữu nhiều tay vợt hàng đầu thế giới và giành được rất nhiều huy chương tại các kỳ Olympic.

Trước đây, các nội dung thi đấu bóng bàn Olympic chỉ có 4 nội dung thi đấu là đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ. Tuy nhiên đến kỳ Thế vận hội mùa hè năm 2021, bộ môn này lần đầu tiên đã đưa vào nội dung đồng đội nam - nữ kết hợp để thi đấu.

Bóng bàn Thế vận hội

Luật thi đấu bóng bàn Thế vận hội update mới nhất

Luật giao bóng bàn Thế vận hội

Quy định về luật giao bóng bên dưới được áp dụng cho tất cả các nội dung thi đấu trong Thế vận hội:

- Vị trí và tư thế người giao bóng: Bóng đặt trong lòng bàn tay mở sau đường cuối bên trên mặt bàn, tung thẳng lên cao tối thiểu 16cm so với mặt bàn. Trước khi đánh giao bóng tuyệt đối không được chạm vào vật khác. Với thi đấu đánh đôi, vị trí nảy của bóng được giao phải ở sân bên phải của đối phương.

- Thời điểm bóng rơi: Quả bóng bàn khi được đánh phải chạm bên mặt bàn mình trước, tiếp tục tự nảy qua lưới sang mặt bàn đội bạn.

Giao bóng bàn Thế vận hội

- Luật quy định thời điểm bóng được đánh: Quả bóng bàn nằm phía sau đường biên cuối bàn. Tuy nhiên cần chú ý không được xuất phát từ phía sau cơ thể. Khoảng cách xa nhất với đường biên cuối bàn là đầu hoặc chân. Khi người giao chạm bóng, hình chiếu quả bóng phải trên mặt bàn, với bên đỡ bóng phải ở phía sau đường biên cuối bàn.

- Trách nhiệm người giao bóng: Vận động viên đảm bảo giao bóng đúng luật và giao bóng khi trong tài, phụ tá trọng tài nhìn thấy. Chú ý không được cố tình che khuất tầm nhìn của đối thủ hay trọng tài, tính hợp lệ giao bóng sẽ bị nghi vấn. Nguy cơ cao là người chơi bị nhắc nhở và yêu cầu giao bóng lại.

Cách tính điểm thi đấu bóng bàn Olympic

Nội dung thi cá nhân và đồng đội bóng bàn thế vận hội sẽ giành được 1 điểm ở một trong những trường hợp sau:

- VĐV đối phương giao bóng không đúng luật.

- Bóng được đánh về phía mình đã bị hỏng trước đó.

- Đối thủ chạm bóng không đúng luật hoặc chạm bóng 2 lần trong một lần đánh.

- Hành động tác động làm xe dịch bàn đánh của đối thủ.

- Người đánh bóng bên đối phương chạm vào lưới/tay không cầm vợt chạm mặt bàn.

- Trình tự đánh bóng của đối phương không đúng.

Tính điểm bóng bàn Thế vận hội

Để xác định được chính xác đội thắng dễ dàng hơn, số hiệp đấu bóng bàn Thế vận hội là số lẻ: 5, 7 hoặc 9. Ở mỗi hiệp đấu, đội nào giành trước 11 điểm, đó là đội chiến thắng ván đấu đó, đồng nghĩa hiệp đấu được kết thúc. Trong trường hợp kết thúc thời gian mà tỷ số 10 - 10, chiến thắng sẽ dành cho đội có 2 điểm liên tiếp.

Quy định về dụng cụ, trang phục bóng bàn Thế vận hội

Bàn bóng bàn

Mặt bàn bóng bàn thi đấu ở Thế vận hội có hình chữ nhật có chiều dài, chiều rộng lần lượt là 2.74m và 1.525m. Bàn được đặt trên mặt sàn bằng phẳng, khoảng cách từ sàn đến mặt bàn cao 76cm. Thông số kích thước bàn không tính các cạnh bên của mặt bàn.

Cốt vợt bóng bàn

85% bề dày của cốt vợt sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên. Các chất liệu khác bên trong cốt vợt (sợi carbon, sợi thủy tinh, giấy nén) có thể dùng nhưng tỷ lệ tối đa chỉ được 7,5% hoặc bề dày tối đa là 0,35mm.

Vợt bóng bàn thi đấu bóng bàn Thế vận hội

Mặt vợt bóng bàn

Quy định về mặt vợt dùng trong thi đấu Olympic, độ dày mặt vợt bao gồm keo dán tối đa cho phép là 2mm với gai thường và 4mm với gai cao su mút. Mặt vợt sử dụng có 2 loại: gai cao su thường hướng gai ra ngoài hoặc bằng cao su mút có gai úp/gai ngửa.

- Gai cao su thường: Làm từ cao su tự nhiên hoặc tổng hơp, chỉ có 1 lớp duy nhất và không lỗ tổ ong. Mật độ gai trên mặt vợt phân bổ đều, từ 10 - 30 gai/cm2. 

- Mặt vợt gai cao su mút: Lớp chính làm từ cao su tổ ong. Bên ngoài mặt phủ thêm cao su thường có gai. 

>>> Xem thêm về luật chơi bóng bàn: https://www.thethaothientruong.vn/tin-tuc/luat-bong-ban-co-ban.html

Lưới và quả bóng bàn

Dụng cụ dùng trong thi đấu ngoài bàn còn bao gồm: lưới, dây căng và cọc lưới. Trong đó cọc lưới giữ cố định dây căng giúp lưới không bị chùng, đảm bảo độ cao lưới chuẩn là 15,25cm. Dây căng sử dụng sợi dây nhỏ chắc chắn, mỗi đầu dây buộc vào cọc lưới. Ngoài ra, giữa cột cọc lưới và mép đầu ngoài đường biên dọc cũng có khoảng cách là 15,25cm. Mép dưới của lưới phải luôn tiếp xúc sát với mặt bàn, cạnh bên cần sát với cọc, không có kẽ hở. 

Quần áo

Trang phục thi đấu bóng bàn Thế vận hội

Trang phục hợp quy định là trang phục được tổng trọng tài cho phép dùng trong thi đấu. 

+ Loại trang phục: Áo ngắn tay, quần sooc cho nam hoặc váy với nữ, giày, vớ. Các loại quần áo khác đa số không được phép mặc trong thi đấu. Trang sức mang theo không có khả năng phản sáng hay gây chú ý, cản trở khả năng quan sát và đánh bóng. 

+ Màu sắc quần áo: Không được trùng với màu bóng bàn (trừ tay, cổ áo). Trang phục thi đấu của hai bên phải có màu khác nhau để phân biệt. 

Bóng bàn Thế vận hội Olympic là cuộc đấu tầm cỡ quốc tế, chính bởi thế cần được đảm bảo chuẩn chỉ đúng quy định về luật đánh bóng và dụng cụ thể dục cần chuẩn bị. Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về luật bóng bàn thi đấu tại Olympic.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000 - 091 683 6362

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook