Chọn MENU
icon cart0

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của nó trong bóng rổ hiện tại !

Luật bóng rổ hiện đại chỉ cho phép mỗi đội bóng ra sân với 5 tuyển thủ. Mỗi vị trí trên sân lại có những nhiệm vụ khác nhau cũng như đòi hỏi người chơi ở vị trí đó sở hữu những kĩ năng riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu về 5 vị trí cơ bản trong bóng rổ.

Vị trí sân bóng rổ

Vị trí sân bóng rổ

Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard).

Hậu vệ dẫn bóng được coi là nhà kiến thiết của toàn đội. Thậm chí nhiều khi, một PG còn được gọi với cái tên HLV trên sân để ám chỉ khả năng lãnh đạo cũng như điều tiết của vị trí này. Thông thường hậu vệ dẫn bóng sẽ là những người thấp nhất trong đội. Tuy nhiên để chơi được ở vị trí này, người chơi cần sở hữu kĩ năng chuyền bóng cũng như dẫn bóng tốt, có khả năng đột phá. Ngoài ra, một PG cần biết điểm mạnh điểm yếu của những đồng đội trên sân, có tầm nhìn bao quát, biết tạo khoảng trống và tung ra những đường chuyền cho các tay ném của đội. PG cũng cần luôn để ý mọi diễn biến trên sân, kể cả thời gian cho đợt tấn công, điểm số hiện tại, số lỗi của đồng đội, số lượt hội ý còn lại để tìm ra phương án tấn công hợp lý nhất.

Vị trí Point Guard trong bóng rổ

Vị trí Point Guard trong bóng rổ

Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard).

Thông thường là người có khả năng ném xa tốt nhất trong đội. Người chơi ở vị trí này cần có khả năng chạy chỗ tìm ra những khoảng trống trên sân, có thể ném rổ từ xa kể cả khi bị đối phương gây áp lực. Ngoài ra một SG, tốt cần biết tận dụng những tình huống yểm trợ của đồng đội để tạo ra những cú open shot. SG cũng sẽ là người dẫn bóng phụ cho PG trong những trường hợp cần thiết và hỗ trợ việc rebound khi tấn công.

Vị trí Shooting Guard trong bóng rổ

Vị trí Shooting Guard trong bóng rổ

Tiền phong phụ (Small Forward).

Thường là tuyển thủ có khả năng chơi bóng toàn diện nhất đội, người có khả năng chơi cả ở vòng trong và vòng ngoài. Người chơi ở vị trí này cần xông xáo và mạnh mẽ để có thể xử lí bóng ở vòng trong nhưng cũng cần đủ nhanh nhẹn và khéo léo với những tình huống bóng ở vòng ngoài. SF thường là lựa chọn ném xa thứ hai sau SG và cũng là người cùng vời PG thực hiện những pha dẫn bóng đột phá vào trong. Với tầm hoạt động rộng, những pha ghi điểm của một SF có thể được thực hiện ở mọi vị trí trên sân. SF cũng cần nhanh chóng xâm nhập vào vòng trong sau những cú ném rổ của đồng đội để thực hiện những tình huống offensive rebound. Ngoài ra một SF giỏi cũng cần sở hữu khả năng phòng ngự tốt để có thể giành lời thế trong những tình huống 1-1 với những ngôi sao ở cùng vị trí.

Vị trí Small Forward trong bóng rổ

Vị trí Small Forward trong bóng rổ

Tiền phong chính (Power Forward).

Là người có thể hình tốt cũng như khỏe thứ hai trong đội. PF thường chơi gần rổ cùng với trung phong. Với việc chơi gần rổ, PF cần có khả năng postup tốt và thực hiện những cú ném tầm trung. PF có thể thực hiện yểm trợ cho đồng đội khi tấn công và có nhiệm vụ bắt bóng bật bảng khi phòng ngự.

Vị trí Power Forward trong bóng rổ

Vị trí Power Forward trong bóng rổ

Trung phong (Post/Center).

Là người cao và khỏe nhất đội. Hầu như chỉ hoạt động ở khu vực dưới rổ. Cũng như PF, trung phong cần có khả năng post up tốt và là một mũi ghi điểm chủ lực ở khu vực gần rổ. Một trung phong hàng đầu sẽ có thể tạo ra những tình huống yểm trợ tốt để những đồng đội có khoảng trống. Trung phong cũng đảm nhiệm vai trò phòng ngự khu vực dưới rổ khi đối thủ xâm nhập vào khu vực này. Những tình huống bắt bóng bật bảng khi phòng ngự cũng được đảm nhiệm chính bởi các trung phong. Đội bóng nào sở hữu một trung phong có khả năng kiểm soát tốt khu vực bảng rổ sẽ chiếm rất nhiều lợi thế.

Vị trí Center trong bóng rổ

Vị trí Center trong bóng rổ

Như vậy là Thiên Trường Sport đã giới thiệu tới bạn toàn bộ các vị trí trong bóng rổ hiện đại. Hy vọng những thông tin này hữu ích và cũng cần thiết với nhu cầu tìm kiếm của bạn. Xin chào !

Bình luận
0968 650 686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 094 979 2233

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000 - 091 683 6362

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 094 979 2233

Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook