0968650686
(0) sản phẩm

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của nó trong bóng rổ hiện đại

13/04/2018 11:54

Bạn đang tìm hiểu về bộ môn bóng rổ và phân vân không biết các vị trí trong bóng rổ? vai trò của từng vị trí trong bóng rổ hiện đại là như thế nào? Hôm nay, Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn một số thông tin, kiến thức nhằm giải đáp cho thắc mắc này !

Bóng rổ là bộ môn thể thao mang tính động đội và một trận thi đấu bóng rổ gồm có 5 cầu thủ mỗi bên. Cũng giống như các bộ môn mang đậm tính tập thể khác, bóng rổ cũng có các vị trí rõ ràng với vai trò khác nhau trong một trận đấu thực tế. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về những vị trí này, hãy cùng Thiên Trường Sport điểm qua 5 vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí trong bóng rổ hiện đại nhé !

Các vị trí trong bóng rổ

Các vị trí trong bóng rổ

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại.

1. Vị trí PG trong bóng rổ (Point Guard - Hậu vệ dẫn bóng).

Vị trí PG trong bóng rổ hay còn được gọi là hậu vệ dẫn bóng (Point Guard - PG) là vị trí gần như quyết định các bài tấn công của toàn đội và thường thuộc về người có kỹ năng dẫn bóng tốt nhất nhì trong đội. Point Guard có nhiệm vụ là sắp xếp đội hình tấn công, bình tĩnh dẫn bóng chắc chắn lên phần sân của đối thủ và quan sát, tìm những đồng đội mình trong một vị thế tốt để chuyền bóng, kiến tạo chính cho đồng đội hoặc tự mình tấn công khi cần. 

Một hậu vệ dẫn bóng giỏi phải là người có khả năng đọc được trận đấu, nhồi bóng tốt để kiểm soát trận đấu và tung ra những đường chuyền sắc sảo hoặc những tình huống đột phá thông minh vào khu vực bảng rổ của đối phương. Đặc biệt, một PG chính hiệu không thể thiếu vũ khí lợi hại nhất đó là khả năng ném 3 điểm.

Một số lưu ý cho người chơi ở vị trí PG trong bóng rổ đó là không được ham cầm giữ quả bóng rổ và phải chuyền bóng nhiều, đảo bóng, đảo cánh tấn công khi cần thiết.

Những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí PG trong bóng rổ có thể kể đến đó là Stephen Curry, Chris Paul, Russell Westbrook, Kyrie Irving, John Wall hay Steve Nash...

Vị trí Point Guard trong bóng rổ

Vị trí Point Guard trong bóng rổ

2. Vị trí SG trong bóng rổ (Shooting Guard - Hậu vệ ghi điểm).

Vị trí SG trong bóng rổ hay còn được gọi là hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard - SG) là vị trí chơi toàn diện, ném nhiều nhất trong game và có thể xem là nhạc công của mỗi đội bóng. 

Cầu thủ bóng rổ chơi ở vị trí này phải có khả năng phòng thủ xuất sắc và tự tạo ra cho mình những cú dứt điểm khi tấn công nửa sân. Hậu vệ ghi điểm cũng cần phải trở thành một vũ khí tấn công từ xa và điều này là vô cùng cần thiết kế trở thành một SG giỏi. Hậu vệ ghi điểm (thường gọi là "hậu vệ thứ hai") càng có khả năng ném 3 điểm tốt bao nhiêu, thì đối phương càng phải di chuyển ra xa rổ bấy nhiêu để ngăn cản những cú ném này. Nó sẽ tạo ra khoảng trống cho việc xâm nhập vào khu vực bên trong hoặc cho các cầu thủ ở khu vực dưới bảng rổ.

Một Shooting Guard giỏi cần phải thật sự bản lĩnh, phán đoán nhanh nhạy và có thể chạy lên trước để đổi vị trí cho Small Forward. Cùng với Power Forward, Shooting Guard thường là vị trí ghi điểm nhiều nhất. Họ có chiều cao hơn PG để giúp rebound cho Center vì PG nhỏ người thường đi bóng tốt. Khả năng dẫn bóng, lừa bóng, ném và lên rổ thuộc loại khá tốt, chơi đều.

Một số lưu ý cho người chơi ở vị trí SG trong bóng rổ đó là tránh trở thành người giành ghi điểm cá nhân và nên thuần thục mọi kĩ năng, không cần ở mức xuất sắc, nhưng cần thực hiện tốt.

Những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí PG trong bóng rổ có thể kể đến đó là Michael Jordan, Kobe Bryant, Manu Ginóbili, Dwyane Wade, Ray Allen hay Klay Thompson...

Vị trí Shooting Guard trong bóng rổ

Vị trí Shooting Guard trong bóng rổ

3. Vị trí SF trong bóng rổ (Small Forward - Tiền đạo phụ).

Vị trí SF trong bóng rổ hay còn được gọi là tiền đạo phụ (Small Forward - SF) là vị trí có vai trò chủ yếu là ghi điểm hơn là phòng thủ. Cầu thủ chơi ở vị trí Small Forward thường là người đa năng, sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ và khả năng linh hoạt cao.

Một tiền đạo phụ giỏi yêu cầu phải nhanh nhẹn (thể hình nên là người nhỏ, gọn), phải cướp bóng tốt nhất đội và đột phá thật nhanh vào góc chết, góc hẹp hay chạy về phòng thủ giúp hậu vệ khi bị phản công nhanh. Ngoài ra, một điểm không thể thiếu của một SF là khả năng hiểu ý với PF và Center khi thi đấu trên sân.

Những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí SF trong bóng rổ có thể kể đến đó là Larry Bird, LeBron James, Kevin Durant, Carmelo Anthony, Kawhi Leonard hay Paul George...

Vị trí Small Forward trong bóng rổ

Vị trí Small Forward trong bóng rổ

4. Vị trí PF trong bóng rổ (Power Forward - Tiền đạo chính).

Vị trí PF trong bóng rổ hay còn gọi là tiền đạo chính (Power Forward - PF) thường là người sở hữu chiều cao lý tưởng, sức mạnh to lớn và họ chơi ở những vị trí cố định được huấn luyện viên xác định theo đúng chiến thuật đặt ra. Nhiệm vụ của các tiền đạo chính là ghi điểm khi bóng bật bảng, hỗ trợ trung phong nhiều nhất trong rebound cả khi tấn công lẫn phòng thủ.

Một cầu thủ Power Forward giỏi cần là người có sức mạnh và cơ bắp. Hơn nữa, PF nên tích cực phòng thủ và tấn công để làm cầu nối cho hậu vệ với trung phong.

Những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí PF trong bóng rổ có thể kể đến đó là Karl Malone, Dirk Nowitzki, Tim Duncan, Blake Griffin, Kevin Love hay Anthony Davis...

Vị trí Power Forward trong bóng rổ

Vị trí Power Forward trong bóng rổ

5. Center - Trung phong.

Vị trí Center trong bóng rổ hay còn gọi là trung phong thường là cầu thủ cao to nhất đội, phạm vi hoạt động bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang. Nhiệm vụ chính của một trung phong là bắt bóng bật bảng (rebound), ngăn chặn đối phương ghi điểm (block) và ghi điểm ở khu vực bảng rổ của đối phương. 

Một trung phong bóng rổ giỏi cần phải hạn chế tối đa việc dẫn bóng, nhanh chóng chiếm vị trí tốt để nhận bóng hoặc đè người cho đồng đội ghi điểm. Ngoài ra, cần phải lên rổ tốt các vị trí sát bảng rổ và chơi dứt khoát, mạnh mẽ.

Những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí PF trong bóng rổ có thể kể đến đó là Hakeem Olajuwon, Shaquille O'Neal, Diêu Minh (Yao Ming), Wilt Chamberlain, Alonzo Mourning...

Vị trí Center trong bóng rổ

Vị trí Center trong bóng rổ

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Thiên Trường Sport về các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí trong bóng rổ hiện đại. Hy vọng với những thông tin này thì bạn đã hiểu rõ hơn về bộ môn bóng rổ này.


Bài viết khác:
Sản phẩm đã xem