Chọn MENU
icon cart0

Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật dễ nhất cho người mới

Bạn đã biết cách bơi ngửa như thế nào đúng kỹ thuật, dễ áp dụng cho người mới và đang được các giáo viên dạy bơi sử dụng cho học viên của mình chưa? Cùng Thiên Trường Sport đi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Bơi lội là bộ môn thể thao có tác dụng rất tốt trong việc rèn luyện sức khỏe con người. Ngoài ra, bơi lội còn lợi trong việc giúp phát triển chiều cao vượt trội. Trong thực tế, có rất nhiều cách bơi lội như bơi tự do, bơi ếch, bơi bướm, bơi sải hay bơi ngửa... Trong đó, bơi ngửa được đánh giá là tương đối khó đối với người mới. Trong chủ đề hôm nay, Thiên Trường Sport xin giới thiệu cho bạn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật và dễ áp dụng cho người mới tập bơi. Nào, mọi người cùng tìm hiểu nha !

Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật.

So với các kiểu bơi lội khác thì bơi ngửa là kiểu bơi tương đối khó, bởi bạn không nhìn được hướng bơi phía đằng trước của mình và tư thế nằm ngửa khi bơi gây ra nhiều lực cản, ảnh hưởng đến tốc độ bơi. Chính vì thế, trong lịch sử bơi lội thì bơi ngửa là kiểu bơi rất ít tài năng, bởi đa số các VĐV đều khó duy trì được sự chính xác tuyệt đối để thành công.

Đối với người mới tập bơi ngửa cần nắm rõ kỹ thuật bơi để đạt sự chính xác trong từng thao tác kỹ thuật. Khi bạn đã tập chính xác ngay từ đầu thì hiệu quả và chất lượng bơi lội sẽ đạt tốt nhất. Hãy cố gắng đừng để sai lầm khi mới bắt đầu tập luyện, bởi nó sẽ thành thói quen và khó sửa đổi.

Khi học bơi ngửa, bạn cần chú ý đến các động tác tay, động tác chân, tư thế người, pha hiệu lực, cách hít thở đúng cách và sự phối hợp toàn bộ cơ thể với nhau. Để giúp người mới tập bơi hiểu rõ hơn về hình thức bơi ngửa và có thể học theo giúp nhanh chóng biết bơi nhất, Thiên Trường xin giới thiệu chi tiết bằng nội dung dưới đây:

1. Tư thế thân người.

Để bơi ngửa dễ dàng, trước tiên bạn phải giữ tư thế thân người ở vị trí chuẩn nhất. Chuẩn bị tập bơi ngửa, bạn phải để thân người nằm ngang lên bề mặt nước, cụ thể là:

- Ngực để ngang so với bề mặt nước, phần đầu hạ xuống sâu xuống nước đến mang tai và giữ cố định đầu như vậy.

- Mắt nhìn về phía trước và hơi liếc xuống phía dưới chân.

- Cả người căng ra và hông giữ cao hơn phần thân.

- Vai xoay về phía tay kéo và hông hơi gập để ngăn chân đá cao khỏi mặt nước.

Tư thế thân người bơi ngửa

Tư thế thân người bơi ngửa

2. Động tác tay.

Khi bởi ngửa, động tác tay rất quan trọng, nó bao gồm 2 pha là pha hiệu lực và pha tay về phía trước. Cách bơi ngửa nhanh, đẹp cần thực hiện động tác tay đúng kỹ thuật và làm đúng theo cách sau:

Đối với pha hiệu lực:

- Khi bắt đầu vào nước: Bàn tay của bạn chạm vào nước từ ngón út đầu tiên; Lòng bàn tay thì hướng xuống và hơi chếch ra ngoài; Cánh tay thì duỗi thẳng hoàn toàn và hướng chếch trên mặt nước theo hướng 11h và 1h; Cổ tay gập về hướng ngón út.

- Khi tay tì nước: Ngón út sẽ uống nước trước và xuống độ sâu cạnh mặt nước từ 15-30cm thì ngón tay hơi căng ra; Cổ tay hơi gập; Vai xoay sang 1 bên; Động tác tì nước theo tay xuống dưới nước, lòng bàn tay sẽ hướng ra ngoài, cánh tay giữ thẳng.

- Động tác tay khi kéo nước: Bàn tay sẽ di chuyển xuống dưới nước sâu hơn và hướng ra ngoài phía bàn chân; Vai ở bên tay quạt sẽ chìm sâu xuống nữa; Khuỷu tay gập 90 độ và cánh tay quạt hạ thấy hơn bàn tay; Đầu ngón tay sẽ chìm xuống 23cm và bàn tay quạt hình chữ S nằm ngang kéo dài; Vai xoay về bên quạt nước để tăng thêm thế đòn bẩy.

- Động tác tay khi đẩy nước: Khuỷu tay và bàn tay di chuyển về phía cơ thể; Đẩy nước theo hướng từ khu xương sườn xuống đến đùi, và theo đường hình cung hướng xuống; Cổ tay phải cao hơn và duỗi thẳng; Cánh tay và lòng bàn tay sẽ hướng sâu xuống dưới khi kết thúc đẩy nước.

Đối với pha tay về phía trước:

Động tác này là vung tay trên không. Khi chuẩn bị tay rời khỏi nước thì ngón tay cái sẽ nhấc lên khỏi mặt nước trước tiên, sau đó cánh tay thẳng và di chuyển thẳng đứng lên gần cơ thể phía trên, cổ tay thả lỏng thoải mái. Sau khi rời tay khỏi mặt nước, tay sẽ vung lên không trung.

Pha tay phía trước khi bơi ngửa

Pha tay phía trước khi bơi ngửa

3. Động tác chân.

Cách bơi ngửa đúng cách là bạn cần thực hiện động tác chân như sau:

- Ngón chân phải duỗi thẳng hướng vào bên trong và đá lên mặt nước.

- Chân chuyển động và xuất phát từ hông, phần đầu gối và bàn chân không được đá ra khỏi mặt nước.

- Động tác đá lên: Chân đá bắt đầu hướng lên và hướng vào trong, sau khi kết thúc động tác thì hướng lên và thả ra ngoài.

- Động tác đập xuống: Động tác sẽ bắt đầu từ hông, chân để thẳng, thả lỏng thoải mái và nhịp nhàng, không nên dùng lực đập mạnh quá.

Động tác chân khi bơi ngửa

Động tác chân khi bơi ngửa

4. Cách thở đúng khi bơi ngửa.

Hít thở trong khi bơi ngửa có vai trò rất quan trọng. Nếu khi bơi, bạn không học cách hít thở đúng sẽ bị hụt hơi, gây mệt mỏi và có thể bị khó thở ở dưới nước. Cách hít thở đúng khi bơi ngửa đó là:

- Cách thở đúng khi bơi ngửa là 1 lần hít vào và một lần thở ra cho mỗi chu kỳ tay.

- Giữ miệng mở và môi mở nhẹ.

- Đặt nhịp thở thông thường và thoải mái nhất.

- Bạn tuyệt đối không được nín thở sẽ gây tím tái cơ thể, có thể gây tụt huyết áp.

Cách bơi ngửa đúng kỹ thuật

Cách bơi ngửa đúng kỹ thuật

Video hướng dẫn cách bơi ngửa.

Với những lý thuyết về cách học bơi ngửa ở trên thì bạn đã có thể áp dụng để tập cho mình chưa? Nếu chưa, bạn cũng đừng quá nên lo lắng vì ngay sau đây Thiên Trường xin chia sẻ thêm với bạn video hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật được chúng tôi tham khảo lại từ kênh Học Bơi ở trên Youtube. Nó khá chi tiết và dễ hiểu cho người mới. Cụ thể:

Lời khuyên dành cho người tập bơi ngửa.

Để học bơi ngửa an toàn và nhanh nhất thì bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ các dụng cụ bơi lội quan trọng gồm có kính bơi, mũ bơi, bịt tai bơi, quần áo bơi và phao tập bơi... Bạn cũng nên tập bơi tại các bể bơi có độ sâu phù hợp.

Để bơi ngửa đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần đếm khi bơi được 1 đoạn dài vừa phải, bạn cần bao nhiêu sải tay. Việc tính toán và đếm sải tay có tác dụng giúp bạn tránh được những va chạm trên đoạn đường bơi của mình.

Khi bơi ngửa, bạn cố gắng bơi với toàn bộ cơ thể sao cho gọn gàng, cơ thể có thể lướt trên mặt nước dễ dàng. Đồng thời, phần hông và chân cần được giữ cố định và chìm hơn so với phần vai. Với tư thế này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhất là phần đầu để không bị gò bó và mất tự nhiên khi bơi ngửa.

Lời kết.

Cách bơi ngửa không quá khó khăn nếu bạn tìm hiểu kỹ và hiểu các kỹ thuật trước khi bắt đầu bơi. Trên đây là hướng dẫn cách bơi ngửa cơ bản dành cho người mới tập đã được tổng hợp lại bởi Thiên Trường Sport. Nếu bạn thực hiện theo hướng dẫn này, bơi ngửa sẽ trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng. Xin chào và chúc bạn thành công với kế hoạch tập bơi ngửa của mình !

Thiên Trường Sport là địa chỉ chuyên bán dụng cụ bơi chuyên nghiệp, có đầy đủ các mẫu mã và giá thành đảm bảo luôn rẻ nhất. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các dụng cụ để mua về và sử dụng cho mình thì có thể tham khảo chi tiết tại dụng cụ bơi. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook