Chọn MENU
icon cart0

Hướng dẫn cách bơi nhanh hiệu quả mà không mất nhiều sức !

Bạn muốn tham gia thi đấu bơi lội giành giải cao nhưng không biết cách bơi nhanh như thế nào giúp bản thân bứt phá tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp bơi nhanh dưới đây nhé !

Trong bộ môn bơi lội, ngoài bơi đúng kỹ thuật thì bơi nhanh là mục tiêu ai cũng mong muốn mình thực hiện được. Làm sao để bơi nhanh? Cách bơi nhanh nhưng không làm mất sức là gì? Nếu bạn đang muốn cải thiện tốc độ bơi của mình thì hãy tìm hiểu cách bơi nhanh cực hiệu quả nhưng không làm mất sức ở bài viết dưới đây của Thiên Trường nhé !

1. Hít thở đúng cách.

Hít thở là kỹ thuật cơ bản trong bơi lội bạn cần nắm chắc khi bắt đầu học bơi. Để có thể bơi nhanh thì trước tiên bạn cần tập bơi đúng kỹ thuật. Hít thở đúng cách có tác dụng chính là giúp cơ thể không bị thiếu oxy, phòng ngừa tình trạng đuối sức, không có thể lực để bơi tốt. Khi bơi, bạn hãy cố gắng điều chỉnh nhịp thở đều đặn bằng cách hít vào bằng miệng, thở ra bằng mũi. Đây chính là một trong những cách bơi nhanh đơn giản nhất mà bạn cần áp dụng.

Hít thở đúng cách

Hít thở đúng cách

2. Khởi động kỹ trước khi xuống nước.

Cách bơi nhanh mà không mất sức là bạn cần khởi động kỹ toàn bộ cơ thể trước khi xuống nước. Thông thường thao tác khởi động chỉ mất khoảng 5-10 phút với những động tác giãn cơ, xoay khớp cơ bản nhưng khá nhiều người bỏ qua giai đoạn này mà xuống nước luôn. Việc không khởi động trước khi bơi sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bơi của bạn. Không những thế, đột ngột xuống nước khi cơ thể chưa được làm nóng sẽ khiến các bộ phận cơ thể không kịp thích ứng và làm cho cơ thể nhanh mệt. Lời khuyên của giáo viên bơi lội là bạn hãy khởi động trên cạn thật kỹ sau đó xuống nước thực hiện tiếp các động tác khởi động nhẹ nhàng như quạt nước 2 bên, ngồi đạp chân ếch...

3. Cải thiện kỹ thuật bơi.

Dù học cách bơi nhanh như thế nào thì bạn cũng phải bắt đầu từ những kỹ thuật cơ bản nhất. Để bơi nhanh không mất sức bạn hãy thực hiện kỹ thuật bơi lội đúng cách theo hướng dẫn của giáo viên, HLV bơi lội. Cùng với đó, bạn cần cải thiện các kỹ thuật bơi như: khả năng giữ thăng bằng, khả năng duỗi thẳng chân khi bơi, độ nổi của cơ thể... Những kỹ thuật này được cải thiện thì tốc độ bơi của bạn sẽ nhanh hơn, bản thân sẽ thấy thoải mái và tự hào hơn. Cụ thể, các kỹ thuật bơi bạn cần cải thiện để bơi nhanh hơn gồm có:

3.1. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng.

Giữ thăng bằng cơ thể ở dưới nước tốt là cách giúp giảm lực cản khi bơi rất hiệu quả và nhờ đó bạn sẽ bơi nhanh hơn. Để cải thiện kỹ năng này, bạn cần duy trì tư thế nằm ngang khi bơi, đường bơi của bạn được thông thoáng hơn, dễ dàng tiến về phía trước. Đối với bơi sải, bạn nên ngẩng đầu vừa phải nhằm giữ thăng bằng tốt hơn, đồng thời đạp chân mạnh về phía sau để tạo thế cân bằng. Đối với kiểu bơi ếch và bơi bướm, bạn cũng áp dụng kỹ thuật này tuy nhiên cơ thể sẽ không duỗi thẳng mà sẽ nhấp nhô theo nhịp.

3.2. Vươn dài người ra.

Thực hiện kỹ năng vươn dài người ra là cách giúp bạn tăng tốc độ bơi của mình. Bạn chú ý trong quá trình dưới nước hãy cố gắng vươn người hết cỡ về phía trước. Nếu cơ thể càng kéo dài thì tốc độ bơi của bạn sẽ càng nhanh hơn mà ít mất sức hơn. Để vươn dài người khi bơi sải, bạn hãy vươn cánh tay xuống nước và khi tay vượt qua đầu thì hãy duỗi tay sải về phía trước càng xa càng tốt. Với cách này, cơ thể bạn sẽ lao nhanh và quạt nước được nhiều hơn.

3.3. Đập chân hiệu quả.

Nâng cao kỹ năng đập chân có tác dụng duy trì thăng bằng, hạn chế lực cản và từ đó giúp bạn bơi nhanh. Trong quá trình bơi lội bạn hãy đập chân vừa phải, không để nước bắn tung tóe hay di chuyển chân quá thấp so với thân người.

3.4. Cải thiện lực đẩy.

Tiếp theo, trong cách bơi nhanh bạn cần chú ý cải thiện lực đẩy nhằm tăng sức mạnh cơ thể khi bơi. Bạn cần biết rằng, tốc độ bơi phụ thuộc 10% từ đôi chân và còn lại sẽ phụ thuộc vào cánh tay. Chính vì vậy, để bơi nhanh bạn hãy đập mạnh chân sao cho đôi chân không làm bạn trì trệ mà sẽ đẩy cơ thể tiến nhanh về phía trước.

3.5. Xoay hông.

Xoay hông cũng là kỹ năng giúp bạn bơi nhanh. Chính vì thế bạn không nên ngại xoay người qua xoay người lại khi quạt nước. Đây là động tác khiến vùng cơ lưng và cơ vai hoạt động hiệu quả hơn nhờ đó cải thiện được sức bền và tốc độ bơi cho bạn rất tốt.

3.6. Tận dụng nhóm cơ trung tâm.

Khi bơi dưới nước, tất cả các nhóm cơ trung tâm bao gồm cơ lưng, cơ hông, cơ bụng, cơ thân trên đều hoạt động nhờ động tác xoay người qua lại. Nếu bạn biết tận dụng các nhóm cơ này thì vận tốc bơi của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Hãy chủ động gồng các nhóm cơ trung tâm lên để giữ thẳng cơ thể và tăng tốc độ bơi về phía trước.

3.7. Chú ý điều chỉnh cánh tay.

Tiếp nữa, bạn cần điều chỉnh cánh tay sao cho bàn tay và cẳng tay hướng về phía sau nhằm tăng tốc độ bơi tối đa. Đây chính là động tác quạt khuỷu tay cao trong bơi sải, giúp khuỷu tay cao hơn đầu, hạn chế lực cản và nhờ đó giúp bạn bơi nhanh hơn bình thường.

3.8. Giữ đầu tự nhiên nhất.

Trong quá trình bơi dưới nước, bạn hãy giữ đầu của mình ở vị trí tự nhiên nhất. Bằng cách này, lực cản dưới nước sẽ giảm đi đáng kể, hỗ trợ cơ thể tiến nhanh về phía trước. Để giữ đầu tại vị trí tự nhiên nhất khi bơi, bạn hãy thả lỏng cổ, mắt hướng xuống và phần thân dưới cơ thể nâng cao hơn vùng thân trên.

3.9. Xòe các ngón tay khi bơi.

Thay vì chụm các ngón tay lại khi bơi, bạn hãy xòe 5 ngón tay nhằm tăng sức mạnh bàn tay lên 53%, thúc đẩy cơ thể bơi nhanh hơn mà không bị mệt mỏi. Mặc dù đây là chi tiết khá nhỏ những nó cải thiện khả năng bơi nhanh cho bạn rất tốt. Vậy nên khi tham gia bơi lội bạn hãy nhớ chi tiết này nhé !

Tham khảo thêm: Các kiểu bơi thông dụng.

Cải thiện kỹ thuật bơi

Cải thiện kỹ thuật bơi

4. Kiên trì và quyết tâm.

Điều quan trọng nữa giúp bạn bơi nhanh chính là "tinh thần thép". Dù bạn có kỹ năng bơi lội rất tốt nhưng nếu không có mục tiêu, đích đến cùng sự kiên trì, quyết tâm thì mọi thứ cũng chỉ là con số 0. Khi tham gia bất kỳ cuộc thi, giải đấu bơi lội nào nếu bạn muốn giành chiến thắng, bạn cần "lên cót" tinh thần với sự quyết tâm hướng đến mục tiêu cuối cùng. Với tinh thần tốt, tâm trạng tích cực, bạn sẽ có năng lượng dồi dào hơn, hỗ trợ rất tốt để bạn bơi xa, bơi nhanh mà không hề mất sức.

5. Lời Kết.

Toàn bộ bài viết trên đây là cách bơi nhanh mà không hề mất sức cực hiệu quả cho người tham gia bơi lội. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đang chuẩn bị hành trang tham gia cuộc thi bơi lội. Chúng tôi chúc bạn sẽ đạt được thành tích cao với cách bơi nhanh được Thiên Trường Sport chia sẻ trên đây. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi ! Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để tìm đọc những bài viết bổ ích nhé !

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong nghành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng , Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong nghành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như : Trường Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108.. Và còn nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook