Chọn MENU
icon cart0

Cách chơi bóng chuyền với các kỹ thuật cơ bản cho người mới !

Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn cách đánh bóng chuyền bằng các kỹ thuật cơ bản đã được chúng tôi tổng hợp lại từ giáo án của HLV chuyên nghiệp. Nếu như đang có nhu cầu tập chơi bộ môn bóng chuyền, hãy tham khảo những hướng dẫn cơ bản này và áp dụng vào thực tế để tập luyện cho mình bạn nhé !

Bóng chuyền là bộ môn thể dục khá cơ bản, được nhiều người yêu thích và hiện đã được đưa vào chương trình dạy học trong hệ thống đào tạo tại Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, chơi bóng chuyền thường xuyên không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tập mà nó còn giúp tăng chiều cao rất hiệu quả. Bạn đang có nhu cầu tập chơi bóng chuyền cho mình và đang tìm hiểu cách chơi bóng chuyền cơ bản cho người mới nhưng lại chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hôm nay Thiên Trường sẽ chia sẻ với bạn cách chơi bóng chuyền đã được chúng tôi tham khảo từ các HLV bóng chuyền.

Theo các HLV, để chơi bóng chuyền, trước hết bạn cần nắm vững các kỹ thuật chơi cơ bản như tập phát bóng, tập đỡ bóng, tập đập bóng hay tập chắn bóng. Từ các kỹ thuật cơ bản này, chúng ta sẽ cố gắng thực hiện nó thuần thục nhất và dần dần, hoàn thiện các kỹ thuật cơ bản này để nâng cao được trình độ chơi của mình. Các kỹ thuật bóng chuyền cơ bản mà bạn cần phải nắm vững gồm:

Cách tập kỹ thuật đỡ bóng.

Đỡ bóng trong bóng chuyền là kỹ thuật rất quan trọng và bạn cần phải thực hiện thành thạo đầu tiên khi mới tập chơi. Các giáo viên bóng chuyền cho rằng, đỡ bóng trong bóng chuyền có 2 cách cơ bản là búng bóng và đệm bóng. Cụ thể 2 cách đỡ bóng này được thực hiện như sau:

1. Cách búng bóng chuyền.

- Để búng bóng chuyền tốt thì bạn cần phải nhanh nhẹn và xác định được chính xác hướng bóng đi để có thể di chuyển đến vị trí thuận lợi nhất cho động tác búng bóng.

- Bạn trong tư thế đứng thẳng, khoảng cách 2 chân rộng bằng vai và bước 1 chân lên phía trước, hơi trùng đầu gối xuống.

- Khi bóng tiền đến gần mình, đưa 2 tay của bạn lên trên và hướng về phía trước, thân người hơi ngả về phía sau. Sử dụng các ngón tay để chuyền bóng và lưu ý, không sử dụng cả lòng bàn tay để chuyền. Trong số các ngón tay thì ngón cái là ngón có tác dụng điều khiển đường bóng nhiều nhất và các ngón còn lại dùng để tạo sức mạnh đẩy quả bóng đi.

Cách búng bóng chuyền

Cách búng bóng chuyền

2. Kỹ thuật đệm bóng.

- Đầu tiên, người chơi đứng tự nhiên, 2 chân có thể đứng chân trước, chân sau hoặc đứng 2 chân với khoảng cách rộng bằng vai.

- Hai tay đỡ bóng để co tự nhiên, mắt quan sát theo hướng bóng bay, thân người hơi gập lại.

- Sau khi xác định điểm rơi của bóng, người đỡ bóng giơ 2 tay lên đỡ bóng. Trong khi đỡ bóng, 2 tay cần duỗi thẳng để bóng rơi vào khu vực cổ tay. Hai tay cần nắm chặt, 2 bàn tay đặt chéo lên nhau, 2 ngón tay cái để kề nhau song song.

- Khi bóng rơi ngang hông cách thân người đứng khoảng gần 1 cánh tay thì thực hiện động tác đánh bóng. Để bóng lên cao, người đánh bóng phải dùng cả lực rướn người lên và lao về phía trước.

Kỹ thuật đệm bóng

Kỹ thuật đệm bóng

Cách tập phát bóng chuyền.

Phát bóng trong bộ môn bóng chuyền hay còn được gọi là giao bóng tấn công. Vị trí giao bóng sẽ được thực hiện ở cuối sân, trước vạch xuất phát. Trong kỹ thuật phát bóng, bạn cần học 2 cách phát bóng cơ bản là phát bóng thấp tay và phát bóng tay cao. Cách thực hiện 2 kỹ thuật này cụ thể như sau:

1. Phát bóng tay thấp.

- Trước tiên, bạn trong tư thế đứng thẳng, đưa chân của bên tay không thuận lên phía trước và mũi chân hướng thẳng về lưới đối thủ (nếu thuận tay phải thì đưa chân trái lên phía trước và thuận tay trái thì đưa chân phải lên phía trước). Chân sau cách chân trước khoảng 1 bước chân và chếch ra để khoảng cách rộng bằng vai.

- Toàn bộ người hướng về phía trước 1 chút, hạ thấp đầu gối rồi chuyển dần trọng tâm về chân sau.

- Bàn tay không thuận đỡ bóng, nâng từ dưới lên trên và giơ tay về phía trước ngang với thắt lưng.

- Tay thuận duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

- Khi bóng được tung lên một khoảng cách nhất định thì dùng tay thuận đưa ra cú đánh bóng chuẩn xác.

Phát bóng chuyền thấp tay

Phát bóng chuyền thấp tay

2. Phát bóng tay cao.

- Đầu tiên, bạn trong tư thế đứng thẳng với vai hướng lưới, chân trái bước lên trước 1 chút và đặt mũi chân vuông góc với đường biên ngang, chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân (nếu thuận tay trái thì bạn đứng ngược lại). Lúc này, trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng.

- Tay trái cầm quả bóng chuyền đưa lên ngang tầm mặt, sau đó tung bóng lên cao trước mặt và cao hơn đầu từ 80 đến 100cm. Bạn cần phải tung bóng thẳng lên cao nhưng hơi chếch sang tay đánh bóng (bên phải) một chút. Bóng tung lên yêu cầu phải ở độ cao chuẩn và ở trước mặt của người đánh.

- Cùng thời điểm thực hiện động tác tung bóng, cánh tay đánh bóng (tay phải) co lại và nhịp nhàng chuyển động từ phía dưới lên cao, ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai và đồng thời, chân sau hơi khuỵu thấp xuống, thân người ngả về phía sau.

- Khi bóng rơi vào đúng tầm đánh, tay giơ thẳng hoàn toàn và cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao, ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau của quả bóng vào hướng đã định trước. Lúc này chân sau rướn lên theo đà cánh tay đánh bóng, trọng lượng thân dồn vào chân trước. Sau khi phát bóng xong, bạn phải di chuyển vào trong sân thi đấu ngay.

- Sau khi phát bóng đi, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi, sau đó mới hạ tay xuống theo đường vòng cung. Nếu ngập người hoặc hạ tay quá sớm thì quả bóng sẽ dễ chạm lưới và nếu bạn không gập người thì bóng sẽ rất dễ bay ra ngoài sân.

Phát bóng cao tay

Phát bóng cao tay

Có thể tham khảo chi tiết tại https://www.thethaothientruong.vn/tin-tuc/cach-phat-bong-chuyen-dung-ky-thuat-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.html !

Cách tập kỹ thuật đập bóng.

Đập bóng là hình thức tấn công sang phần sân của đối thủ. Việc nắm vững kỹ thuật đập bóng sẽ tạo điều kiện cho người chơi thực hiện những pha đập bóng chính xác, có lực mạnh và từ đó đem lại những điểm số cho đội chơi của mình. Về cơ bản, kỹ thuật đập bóng khi đánh bóng chuyền được thực hiện như sau:

- Tư thế chuẩn bị: Cầu thủ chuẩn bị thực hiện pha đập bóng sẽ đứng cách lưới khoảng 2 đến 3m và lưu ý, không nên đứng nguyên một chỗ mà nên di chuyển nhẹ nhàng để có thể kịp thời điều chỉnh hướng và tốc độ chạy. Điều này sẽ giúp bạn luôn chủ động trong những pha bóng. Khi đứng, đầu gối hơi trùng và mắt luôn theo dõi bóng để có thể ngay lập tức thực hiện các bước tiếp theo.

- Giai đoạn lấy đà: Khi quả bóng vừa rời khỏi tay chuyền hai, bạn cần quan sát xem bóng bay cao hay bay thấp, bởi vì, nếu bóng bay thấp thì bạn cần phải lấy đà sớm hơn và ngược lại, nếu bóng bay cao thì bạn có thể lấy đà chậm hơn. Kinh nghiệm khi lấy đà cho bạn đó là hơi cúi về phía trước khi lấy đà và lấy đà có thể từ 2 đến 3 bước.

- Giai đoạn giậm nhảy: Đây là một bước đặc biệt quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền và các bạn cần giậm nhảy sao cho bóng rơi trước mặt đúng tầm đánh bóng. Gót chân bước cuối (chân giậm nhảy) đặt xuống đất và chân còn lại bước lên phía trước. Hai chân khuỵu xuống và chuyển lực từ gót chân lên mũi bàn chân để tạo sức bật. Khi bật cần phối hợp với động tác đánh tay. Điều này có nghĩa là trước khi giậm nhảy, hãy đánh mạnh hai tay ra sau và khi chân khuỵu xuống hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

- Nhảy đập bóng: Khi đã bật cao cơ thể và thân người đạt tới tầm cao nhất thì bạn sẽ thực hiện động tác đập bóng. Lúc này, hơi ngửa người ra sau và tay luôn hướng về phía đập bóng. Hai chân hơi gập tự nhiên, tuy nhiên chân gập không nên quá sát hoặc quá rộng. Tay đập bóng từ trên cao, đưa sát ra mang tai phía sau, vung thẳng cánh tay và cổ tay gập khi đập bóng và tay còn lại cũng nâng lên hạ xuống để phối hợp. Lúc này, chân cũng phải duỗi thẳng và thông thường nên đập bóng ở tầm cao hơn đầu 10 đến 15cm. Hãy nhớ, dù bóng ở tầm cao, tầm trung hay thấp thì các bạn luôn phải chạm bóng ở vị trí cao nhất. Đây chính là bí quyết đập bóng chuyền của những tay đập đỉnh cao.

- Giai đoạn rơi xuống: Sau khi thực hiện động tác đập bóng xong, để không mất thăng bằng, không chạm lưới hoặc vượt qua vạch phân cách khi rơi xuống, thì người đập cần thả lỏng cơ thể, tiếp đất bằng mũi chân, đầu gối hơi khuỵu và bàn chân xoay theo chiều hướng của lưới bóng chuyền.

Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng

Có thể tham khảo chi tiết tại https://www.thethaothientruong.vn/tin-tuc/ky-thuat-dap-bong-chuyen-dung-cach-hieu-qua-nhat-cho-nguoi-moi.html !

Cách tập kỹ thuật chắn bóng.

Chắn bóng là kỹ thuật phòng thủ được áp dụng rất nhiều trong các trận đấu bóng chuyền. Thực hiện động tác chắn bóng tốt sẽ giúp bạn dành được điểm số hoặc tạo tình huống thuận lợi, tạo cơ hội cho đội mình tấn công. Bạn có thể rèn luyện kỹ thuật chắn bóng theo hướng dẫn cụ thể sau:

- Tư thế chuẩn bị: Sau khi đồng đội phát bóng, các VĐV đứng ở hàng trên phải luôn trong tư thế sẵn sàng để chắn bóng của đối phương. Vị trí tốt nhất để chắn bóng là đứng đối diện với hướng mà bóng di chuyển tới, muốn vậy, người chắn bóng phải xác định rõ được vị trí đứng của người phát bóng, hướng bóng sẽ bay tới. Thông thường, người chơi bóng sẽ đứng ở vị trí cách lưới từ 25 đến 35cm để chắn bóng.

- Nhảy và chắn bóng: Nhảy và thực hiện chắn bóng là 2 động tác liên tục trong kỹ thuật chắn bóng. Các VĐV bóng chuyền chia sẻ, bạn nên điều chỉnh thời gian nhảy cho hợp lý, chỉ cần nhảy sau người đập bóng một chút là được. Tay chắn bóng cần phải mở rộng, ngửa về phía sau và thực hiện lên gân tay để khi bóng của đối phương chạm tay, bóng sẽ tự động bật bổng lên quay ngược trở lại sân của đối thủ.

- Giai đoạn rơi xuống: Sau khi bóng đã quay lại sân của đối phương, bạn có thể di chuyển xuống bằng mũi bàn chân. Trong bước này, nên đề phòng đối phương đập bóng trở lại, người chơi cần linh hoạt, xử lý tình huống bằng cách nhanh chóng lùi xuống và chuẩn bị cho đường bóng tiếp theo.

Kỹ thuật chắn bóng

Kỹ thuật chắn bóng

Lời kết.

Toàn bộ bài viết trên đây của Thiên Trường Sport đã hướng dẫn các bạn cách chơi bóng chuyền với các kỹ thuật cơ bản nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các HLV và VĐV bóng chuyền. Để có thể chơi được bộ môn bóng chuyền, các bạn hãy bắt đầu tập luyện các kỹ thuật trên thật thành thạo và áp dụng vào các trận đấu cụ thể của mình nhé. Chúc các bạn tập luyện bóng chuyền thành công. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo !

Tìm hiểu thêm: Lưới bóng chuyền giá rẻ.

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 094 979 2233

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000 - 091 683 6362

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 094 979 2233

Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook