Chọn MENU
icon cart0

Hướng dẫn cách tập bơi cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Bạn đang muốn đi học bơi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cách tập bơi cho người mới bắt đầu được Thiên Trường Sport tổng hợp từ các chuyên gia, HLV bơi lội dưới đây sẽ hỗ trợ cho bạn nhanh chóng biết bơi. Nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết chi tiết nhé!

Bơi lội là một trong những bộ môn thể thao lành mạnh, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nắm chắc các kỹ thuật bơi lội đúng cách và thực hành thuần thục sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong lúc bơi lội. Người mới tham gia tập bơi nên bắt đầu như thế nào để có kết quả tốt nhất? Tham khảo ngay cách tập bơi cho người mới được chúng tôi chia sẻ dưới đây và áp dụng nhé!

1. Nguyên tắc học bơi cơ bản cho người mới

Khi bắt đầu học tập bất cứ loại hình thể thao nào bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc tập luyện của bộ môn môn nhằm phát huy hiệu quả tập luyện cao nhất. Để có thể bơi được trên nước dễ dàng, khi bắt đầu tập bơi bạn cần nắm rõ các nguyên tắc sau:

1.1. Vượt qua nỗi sợ hãi

Đa số mọi người khi mới học bơi đều sợ hãi sẽ bị chìm xuống và ngạt nước. Để an tâm khi học bơi, vượt được nỗi sợ hãi đuối nước thì bạn nên tuân thủ một số lời khuyên của HLV bơi lội dưới đây:

 • Bạn tuyệt đối không nên đi bơi trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Không nên đi học bơi một mình. Hãy chọn người bơi giỏi đi cùng.
 • Không nên học bơi tại vị trí nơi có dòng nước chuyển động hoặc ở ngoài biển sóng lớn.
 • Không nên tập bơi ở vùng nước có nhiệt độ nước quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tập bơi tại bể có nguồn nước sâu phù hợp, tránh không biết bơi lại tập bơi tại khu vực nước sâu.

Khi học bơi bạn cần tự tin, không nên rụt rè, sợ hãi

Khi học bơi bạn cần tự tin, không nên rụt rè, sợ hãi

1.2. Tập nổi để làm quen với nước

Một nguyên tắc tiếp theo khi học bơi bạn cần nắm chắc là tập làm quen với nước. Điều này sẽ giúp bạn vơi bớt sự sợ hãi khi học bơi và giúp bạn nhanh chóng làm quen với các động tác bơi lội.

Để tập nổi trên mặt nước, bạn hãy bám vào thành bể bơi hoặc bệ đỡ, nâng 2 chân về phía sau sao cho toàn bộ cơ thể nổi trên mặt nước rồi thả lỏng chân, lưng, bụng. Khi mới bắt đầu và bạn chưa thực sự sẵn sàng tập nổi, bạn hãy tập luyện ở vùng nước nông, có thể tự đứng lên. Nếu bạn đã thực sự sẵn sàng thì hãy tập nổi trên mặt nước bằng lưng, bụng.

Trong quá trình tập nổi người trên mặt nước, có thể bạn sẽ thấy khó chịu khi nước tràn vào tai, mũi, miệng nhưng sau một thời gian tập bạn sẽ quen. Khi tập động tác này, bạn nên để 2 tay vuông góc với cơ thể để tạo hình chữ T nhằm giúp cơ thể giữ thăng bằng lâu hơn.

Tập nổi trên mặt nước giúp bạn nhanh chóng biết bơi hơn

Tập nổi trên mặt nước giúp bạn nhanh chóng biết bơi hơn

1.3. Luôn giữ bình tĩnh khi ở dưới nước

Trong quá trình học bơi, ngoài việc vượt qua nỗi sợ hãi thì bạn cần giữ thái độ luôn bình tĩnh. Dù xảy ra bất cứ sự cố gì ở dưới nước, bạn đều phải bình tĩnh để giải quyết vấn đề một cách từ từ, không hoang mang. Tuyệt đối không khua chân múa tay hay thở gấp khi đang tiếp tục bơi, bởi điều này sẽ khiến cơ thể của bạn bị chìm và gây sặc nước.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi bạn không xoay sở được ở vùng nước sâu, hay thả lỏng và nằm thẳng lưng để nước nâng bạn nổi lên và chờ người đến hỗ trợ.

1.4. Học cách thở đúng

Người mới bắt đầu tập bơi cần nắm chắc nguyên tắc thở đúng khi ở dưới nước. Khi ở vùng nước nông, bạn hãy hít một hơi thật sâu và úp mặt xuống nước, rồi từ từ thở ra bằng mũi cho hết hơi, sau đó ngoi lên mặt nước. Thực hiện động tác trên nhiều lần để thành thạo cách thở dưới nước.

Trong trường hợp bạn cảm thấy không thoải mái khi thở ra bằng mũi thì bạn có thể bịt mũi lại hoặc đeo dụng cụ bịt mũi và thở ra bằng miệng.

Hít thở đúng cách là tiêu chí rất quan trọng khi bơi

Hít thở đúng cách là tiêu chí rất quan trọng khi bơi

>> Xem thêm: Cách thở đúng cách trong bơi ếch dành cho người mới bơi

1.5. Đeo kính bơi

Đeo kính bơi không những bảo vệ đôi mắt của bạn mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng khi mở mắt dưới nước. Trước khi bắt đầu học bơi, bạn nên chọn cho mình cặp kính bơi chất lượng, vừa vặn ôm khít khuôn mặt để tránh nước tràn vào mắt.

2. Các động tác học bơi cơ bản nhất

Sau khi đã nắm chắc các nguyên tắc học bơi, bạn hãy tìm hiểu và tập luyện thành thạo các động tác bơi cơ bản. Đây là bước nền tảng giúp bạn có thể nhanh chóng bơi được ở dưới nước. Các động tác cơ bản khi học bơi gồm có:

2.1. Tập đạp chân

Động tác đầu tiên bạn cần tập thuần thục khi học bơi đó là tập đạp chân. Bạn nên tiến hành động tác đạp chân khi nằm ngửa trên mặt nước hoặc bám 2 tay vào thành bể. Khi chưa thể tự nổi trên mặt nước thì bạn hãy sử dụng phao bơi, áo bơi để hỗ trợ bạn tập trung vào tập đạp chân mà không lo bị chìm.

Với kỹ thuật tập đạp chân trên nước, người học bơi nên tập luyện như sau:

 • Hãy tập đúng kỹ thuật và đều đặn bằng cách để chân đạp lên xuống nhịp nhàng sao cho các ngón chân duỗi thẳng ra. Đồng thời khi đó, cẳng chân hơi cong một chút và cử động như lúc bạn đá nhẹ một vật gì đó. Một lúc sau, cổ chân của bạn sẽ tự khắc mềm mại.
 • Khi tập kỹ thuật đạp ếch, bạn giữ 2 chân sát nhau từ hông đến đầu gối và từ đầu gối đến mắt cá chân. Sau đó, thu đầu gối lại sao cho 2 cẳng chân tạo thành một góc vuông. Rồi nhanh chóng tách 2 cẳng chân rời nhau, cử động theo một đường tròn về 2 bên cơ thể và khép 2 chân lại với nhau cho hết một nhịp đạp chân. Lặp lại động tác này nhiều lần để thành thạo kỹ thuật đạp chân.
 • Tập đạp chân ở bể bơi đứng: Bạn thực hiện kỹ thuật đạp chân này khi muốn học bơi theo phương thẳng đứng để tạo vị trí nhất định với đầu và vai nổi lên mặt nước. Kỹ thuật đạp chân này gần giống với kỹ thuật đứng nước. Trước tiên, bạn sẽ để 2 đầu gối gập lại để chân mở rộng hơn hông. Sau đó, đạp từng chân để một chân lên, một chân xuống giống như đang đạp xe. Động tác này tương đối khó nên bạn cần chăm chỉ tập luyện. Nhờ kỹ thuật tập đạp chân này, bạn có thể bơi lâu dưới nước mà không bị tiêu hao nhiều công sức.

Kỹ thuật cơ bản khi học bơi lội là tập đạp chân

Kỹ thuật cơ bản khi học bơi lội là tập đạp chân

2.2. Tập đứng nước

Để tập đứng nước, bạn cần sử dụng tay để giữ thăng bằng, khuy tay và giữ tay song song với mặt nước. Thực hiện động tác khua 1 tay theo chiều kim đồng hồ và tay kia khua theo chiều ngược lại.

Với kỹ thuật tập đứng nước, nếu bạn đang lặn dưới nước và muốn ngoi lên thì hãy tiến hành dùng 2 tay đẩy cơ thể lên cao, rồi kéo nhanh 2 tay xuống 2 bên. Thực hiện động tác này có thể giúp thân người bạn đẩy lên hơn 1m cho mỗi lần. Hãy tập đứng nước nhiều lần để cơ thể của bạn có thể nổi lên mặt nước dễ dàng hơn.

Tập đứng nước giúp bạn học bơi nhanh chóng hơn

Tập đứng nước giúp bạn học bơi nhanh chóng hơn

2.3. Học kỹ thuật bơi cơ bản

Nắm chắc các kỹ thuật, động tác bơi cơ bản sẽ giúp bạn di chuyển nhanh trên mặt nước. Khi bơi được trên mặt nước, bạn sẽ vô cùng thích thú và có thêm nhiều động lực để theo đuổi bộ môn bơi lội này. Cụ thể, các kỹ thuật bơi cơ bản sẽ được thực hiện như sau:

 • Tập bơi ngửa trước: Bạn hãy nằm ngửa trên mặt nước và đạp chân lên xuống. Lúc này, tay của bạn thực hiện động tác trườn, quạt 1 tay thẳng lên khỏi mặt nước và giữ thẳng tay ngay sát đầu khi tay chạm lại mặt nước. Trong lúc di chuyển tay dưới nước, bạn hãy gập và đưa tay về sát cơ thể. Lặp lại động tác này thật nhiều lần. Trong khi bơi, hãy chú ý điều chỉnh cánh tay, giữ các ngón tay khép sát nhau ở tư thế thẳng nhất.
 • Tập bơi sải: Bạn hãy bắt đầu trong tư thế nằm sấp trên mặt nước, đạp 2 chân lên xuống và dùng tay trườn về phía trước. Nâng 1 tay lên khỏi mặt nước và rướn tay về phía trước và quạt nước đẩy về phía sau. Đổi tay và thực hiện tương tự.

Tập bơi sải đúng cách giúp bạn bơi lâu dưới nước hơn

Tập bơi sải đúng cách giúp bạn bơi lâu dưới nước hơn

>> Tham khảo thêm: Con gái nên học bơi kiểu nào để có vóc dáng thon gọn

3. Tổng kết

Vậy để để có thể bơi được dưới nước bạn cần nắm chắc các nguyên tắc và kỹ thuật bơi lội cơ bản đã được Thiên Trường Sport chia sẻ ở trên. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích cho người mới học bơi nhanh chóng bơi thuần thục dưới nước!

Thiên Trường Sport là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ bơi lội như kính bơi, mũ bơi, phao bơi giá tốt nhất trên thị trường. Nếu bạn đang có nhu cầu mua dùng, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình nhất!

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook