Mặc dù biết món chè khúc bạch rất tốt cho cơ thể nhưng nhiều người vẫn e ngại khi ăn vì không biết “chè khúc bạch bao nhiêu calo” và sợ ăn vào sẽ tăng cân. Để biết rõ hơn về những vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
Chè khúc bạch bao nhiêu calo?
Chè khúc bạch là một trong những món chè ngon và được rất nhiều người yêu thích hiện nay nhất là trong những ngày hè oi nóng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập về Việt Nam đã biến tấu và thay đổi rất nhiều để phù hợp với khẩu vị người Việt.
Tùy từng món ăn chế biến mà lượng calo chứa trong chè khác nhau
Một bát chè khúc bạch đúng chuẩn sẽ phải có đủ 3 thành phần cơ bản nhất đó là nước đường, các viên khúc bạch và món ăn kèm. Để biết được hàm lượng calo của chè khúc bạch là bao nhiêu thì chúng ta cần phải dựa vào chỉ số calo của các thành phần nguyên liệu tạo nên món ăn này.
Dưới đây là bảng chỉ số hàm lượng calo cụ thể của các nguyên liệu chính trong món chè khúc bạch được chế biến theo công thức truyền thống khi nấu 15 phần chè.
Hàm lượng calo trong chè khúc bạch (15 suất ăn) |
|||
Viên khúc bạch |
Nguyên liệu |
Hàm lượng calo (kcal) |
Tổng lượng calo (kcal) |
Sữa tươi không đường (300 ml). |
185 |
1157 |
|
Kem tươi (300 ml) |
670 |
||
Đường trắng (60 gram) |
232 |
||
Gelatin (21 gram) |
70 |
||
Nước đường |
Nguyên liệu |
Hàm lượng calo (kcal) |
Tổng lượng calo (kcal) |
Nước (1 lít). |
0 |
362 |
|
Đường phèn (90 gram). |
348 |
||
Lá nếp (5 cái). |
0 |
||
Nhãn ( 10 quả). |
14 |
||
Đồ ăn kèm (topping) |
Nguyên liệu |
Hàm lượng calo (kcal) |
Tổng calo (kcal) |
Hạt chia (15 gram) |
73 |
396 |
|
Hạnh nhân (40 gram) |
231 |
||
Nhãn (100 gram) |
60 |
||
Dâu tây (100 gram) |
32 |
||
Tổng hàm lượng calo (kcal) |
1915 |
Tổng lượng calo của 15 phần chè khúc bạch truyền thống là 1915 kcal, như vậy hàm lượng calo của một bát chè khúc bạch theo tiêu chuẩn sẽ là khoảng 128 kcal.
>> Tham khảo thêm: Những thực phẩm ít calo ăn thoải mái không lo tăng cân
1 cốc chè khúc bạch bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một cốc chè khúc bạch sẽ nằm trong khoảng từ 120 kcal - 128 kcal. Tùy theo phần topping ăn kèm mà hàm lượng này sẽ có sự tăng - giảm đôi chút.
Một cốc chè khsuc bạch chứa khoảng 120-128 kcal
Calo trong chè khúc bạch với một số loại chè phổ biến
Muốn biết hàm lượng calo trong chè khúc bạch có cao hay không chúng ta hãy so sánh nó với một số món chè phổ biến khác.
Tên chè | Hàm lượng calo (kcal) |
Chè đậu đen | 419 |
Chè đậu xanh | 358 |
Chè thập cẩm | 500 |
Chè sầu riêng | 650 |
Chè dưỡng nhan | 100 |
Chè thái | 420 |
Chè trôi nước | 500 |
Dựa vào bảng trên, chúng ta có thể thấy rằng so với những món chè phổ biến khác thì lượng calo trong chè khúc bạch không quá cao.
Ăn chè khúc bạch có béo không?
Một người trưởng thành có thể chất bình thường cần nạp khoảng 1800 kcal - 2000 kcal/ngày đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng duy trì các hoạt động sống và giúp ổn định sức khỏe. Hàm lượng 128 kcal của 1 bát chè khúc bạch có thể xem là tương đối thấp nếu so với mức năng lượng cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày vì thế bạn có thể yên tâm ăn món ăn này mà không cần phải quá lo lắng về việc sẽ tăng cân nhanh chóng hay bị béo.
Mặc dù sử dụng các nguyên liệu đường, sữa tươi, kem béo để chế biến nhưng lượng đường trong chè khúc bạch lại không quá nhiều. Gelatin và hạt chia trong món ăn này cũng chứa rất ít carb và không lượng chất béo rất thấp, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo cảm giác no lâu hơn từ đó khiến bạn ăn ít các thực phẩm khác hơn.
Ăn chè khúc bạch không lo béo, tuy nhiên bạn cũng không được ăn quá nhiều
Chỉ cần ăn uống một cách khoa học, lành mạnh, biết cách cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát tốt tổng lượng calo nạp vào cơ thể không để vượt qua mức quy định thì chè khúc bạch có thể được xem là một món ăn tốt cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến cân nặng.
Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng một món ăn dù tốt đến mấy nếu ăn quá nhiều và thường xuyên cũng sẽ gây ra tình trạng dư thừa năng lượng và làm bạn tăng cân. Nếu ăn chè khúc bạch quá nhiều thì thành phần gelatin trong chè có thể khiến dạ dày có cảm giác nặng nề, gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Theo các chuyên gia tại viện dinh dưỡng quốc gia, mỗi người chỉ nên ăn chè khúc bạch khoảng 1 - 2 lần/tuần là hợp lý nhất.
>> Tham khảo thêm: Lượng calo cần thiết trong một ngày là bao nhiêu không lo tăng cân
Cách nấu chè khúc bạch ít calo, không béo
Khi nấu chè khúc bạch ăn kiêng chúng ta nên thay thế đường trắng/đường phèn bằng đường ăn kiêng, loại bỏ whipping cream (kem tươi) và sử dụng những nguyên liệu lành mạnh, chứa ít calo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Nguyên liệu.
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch
- Đường ăn kiêng: 100 gram.
- Sữa tươi không đường: 500 ml.
- Bột gelatin: 35 gram.
- Lá nếp: 5 cái.
- Hạt chia: 1 thìa (10 gram).
- Nhãn: 10 quả (60 gram).
- Dâu tây: 6 quả.
- Hạnh nhân: 15 gram.
Cách chế biến.
- Bước 1: Chế biến các viên khúc bạch.
Cho bột gelatin cùng 40 gram đường ăn kiêng vào 1 bát tô rồi đổ vào đó 50ml nước lọc. Ngâm trong khoảng 10 phút cho gelatin nở hết ra.
Cách chế biến chè khúc bạch
Đổ sữa tươi không đường vào gelatin vừa ngâm. Sử dụng phương pháp đun cách thủy để làm sôi hỗn hợp, việc này sẽ giúp gelatin được hòa tan hết mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.
Khuấy thật đều hỗn hợp sữa và gelatin cho tan hết và hòa quyện lại với nhau. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ những phần gelatin còn chưa tan đi, khi lọc cần thực hiện thật nhẹ nhàng tránh tạo ra bọt khí.
Đợi thạch nguội thì đậy kín nắp lại và cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 - 18 tiếng. Sau đó, lấy ra và cắt thành từng viên khúc bạch.
Cách làm chè khúc bạch không sợ béo, ít calo
- Bước 2: Tạo nước đường cho món chè.
Lá nếp rửa thật sạch, cuộn tròn lại và cho vào một chiếc nồi. Đổ vào nồi 500ml nước lọc cùng 60 gram đường ăn kiêng rồi đặt lên bếp đun trong khoảng 15 phút. Khi nước sôi, tắt bếp, vớt hết lá nếp ra. Đợi nước nguội thì đặt vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
- Bước 3: Chế biến topping.
Hạt chia ngâm trong 30 ml nước khoảng 20 phút cho nở ra. Sau đó lọc bỏ hết nước đi chỉ giữ lại phần hạt.
Nhãn bóc hết vỏ, bỏ hạt đi chỉ lấy phần cùi.
Dâu tây rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Chế biến topping làm chè khúc bạch
Hạnh nhân rang vàng trên lửa nhỏ. Có thể giã nhỏ ra hoặc để cả hạt tùy sở thích.
- Bước 4: Sau khi đã hoàn thiện tất cả các thành phần trong món chè khúc bạch thì chúng ta có thể bày trí chúng ra bát/cốc theo ý muốn của bản thân. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu khác vào trong món ăn này tùy theo khẩu vị và sở thích nhưng nên chú ý để cân đối lượng calo trong đó.
Sau khi hoàn thiện tất cả các thành phần trong món chè khúc bạch trình bày ra bát thưởng thức
>> Tham khảo thêm: Các bài tập đốt cháy nhiều calo nhất phù hợp cả nam và nữ
Những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn biết rõ về hàm lượng calo trong chè khúc bạch cũng như tất tần tật mọi thông tin về nó. Hãy thưởng thức món chè thơm ngọt, mát lành này thật điều độ và khoa học để bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách hợp lý mà không gây ảnh hưởng đến cân nặng.
Đọc thêm ▾