Rất nhiều người thắc mắc, đậu bắp bao nhiêu calo khi đây là thực phẩm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Ăn đậu bắp giảm cân đúng cách như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!
Khi chế biến các món ăn từ đậu bắp, hầu hết chúng ta chỉ quan tâm đến cách nấu, ít ai thực sự biết rõ đậu bắp bao nhiêu calo. Đặc biệt, đây cũng là thắc mắc chung của những người có nhu cầu giảm cân hoặc muốn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm này. Vậy hãy cùng Thiên Trường Sport đi tìm lời giải đáp ngay sau đây!
1. Đậu bắp bao nhiêu calo?
Các món ăn từ đậu bắp thường có hương vị thơm ngon, đồng thời góp phần duy trì chế độ ăn ít calo để cải thiện việc kiểm soát cân nặng. Theo đó, 100g đậu bắp chứa khoảng 36 kcal, tương đương 7% của chế độ ăn tiêu chuẩn 2.000 calo.
Ngoài ra trong cùng khối lượng đậu bắp nói trên còn chứa các chất dinh dưỡng khác như:
- Carbs: 7 gam.
- Protein: 2 gram.
- Chất béo: 0.19 gam.
- Chất xơ: 3 gam.
- Magie: 14% nhu cầu cơ thể mỗi ngày (DV)
- Folate: 15% DV
- Vitamin A: 14% DV
- Vitamin C: 26% DV
- Vitamin K: 26% DV
- Vitamin B6: 14% DV.
Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Vitamin C có khả năng hòa tan trong nước, tham gia vào hoạt động của hệ miễn dịch tổng thể, trong khi đó vitamin K1 tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng với quá trình đông máu.
Bổ sung đủ protein mang lại nhiều lợi ích với việc kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu, cấu trúc xương và cả sự sắp xếp khối lượng cơ.
Đậu bắp chứa ít calo, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi
2. Ăn đậu bắp có giảm cân không?
Hàm lượng chất béo trong đậu bắp là 0,19g - ít hơn nhu cầu chất béo hàng ngày trong chế độ ăn uống. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhằm giúp bạn tránh tăng cân.
Ngoài ra chỉ với một cốc đậu bắp cung cấp 4g chất xơ sẽ hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và thỏa mãn cơn thèm ăn, tránh ăn quá nhiều. Chất xơ cũng kết hợp với các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình rỗng của dạ dày vào ruột, hấp thụ vào máu. Sự tiêu hóa chậm sẽ cải thiện cân bằng glucose trong máu, một yếu tố quan trọng góp phần điều chỉnh sự trao đổi chất và giúp duy trì mức cân nặng hợp lý.
- Nói tóm lại, đậu bắp chứa nhiều chất xơ và ít chất béo, do vậy nó không những không làm tăng cân mà còn nằm trong danh sách những loại rau củ quả hỗ trợ giảm cân.
Đậu bắp là loại thực phẩm bạn nên bổ sung trong thực đơn giảm cân
>> Xem thêm: 20 cách giảm cân tại nhà cho nữ an toàn, hiệu quả
3. Những tác dụng khác của đậu bắp
Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả nói chung có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nguy hiểm, bao gồm béo phì , tiểu đường và bệnh tim mạch. Khi ăn đậu bắp giảm cân đúng cách, lượng chất nhầy của đậu bắp cũng có khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Ngoài ra các chất dinh dưỡng trong đậu bắp còn rất hữu ích trong việc giúp ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:
3.1. Ngăn ngừa thiếu máu
Như vừa nói ở trên, đậu bắp là thực phẩm chứa lượng lớn vitamin K, vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan và magie,… Đây đều là những chất quan trọng giúp cơ thể gia tăng sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn. Chính vì thế, các cách chế biến đậu bắp giảm cân còn mang đến tác dụng ngăn chặn tình trạng thiếu máu.
Ăn đậu bắp giảm nguy cơ thiếu máu
3.2. Giảm tình trạng ho và viêm họng
Một trong những bài thuốc dân gian giúp giảm tình trạng ho hiệu quả chính là sử dụng nước ép đậu bắp. Cách thực hiện tương đối dễ dàng, bạn lấy phần rễ, lá kết hợp với quả đậu bắp già sắc thành nước. Hàng ngày uống nước này thay trà hoặc súc miệng sẽ giúp kháng khuẩn, đồng thời cải thiện tình trạng ho, ngứa họng.
3.3. Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Thường xuyên bổ sung đậu bắp trong thực đơn hàng ngày sẽ làm giảm lượng đường huyết. Trong một nghiên cứu trên những con chuột được cho ăn đường lỏng và đậu bắp tinh khiết, lượng đường huyết ít tăng đột biến so với những con vật trong nhóm đối chứng.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy đậu bắp làm giảm sự hấp thụ đường ở đường tiêu hóa, dẫn đến phản ứng đường huyết ổn định hơn.
Từ kết quả này cho thấy, đậu bắp có thể can thiệp vào metformin - một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường phổ biến. Vì vậy, không khuyến khích ăn đậu bắp cho những đối tượng dùng thuốc này.
Đậu bắp giúp ổn định đường huyết
3.4. Cải thiện chức năng sinh lí phái mạnh
Trong đậu bắp có chứa glucid dạng phức hợp polysaccharide cùng nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng giúp tăng tuần hoàn máu, sinh dục cương cứng để cuộc yêu kéo dài hơn. Theo đó để cải thiện sinh lý phái mạnh, bạn có thể chế biến đậu bắp bằng cách hấp, luộc hoặc ăn sống trực tiếp.
3.5. Giảm mức cholesterol xấu trong máu
Những cách chế biến đậu bắp giảm cân đồng thời cũng mang đến tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu nhờ hàm lượng chất xơ khó hòa tan và chuyển hóa. Cũng chính vì lý do này mà những người mắc bệnh về tim mạch thường được khuyên nên tích cực bổ sung đậu bắp trong chế độ ăn để cải thiện sức khỏe.
Ăn đậu bắp thường xuyên giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu
3.6. Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Thành phần chất xơ dồi dào trong đậu bắp giúp chúng dẫn đầu trong danh sách các loại thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa, phòng chống táo bón. Ăn đậu bắp thường xuyên thúc đẩy tăng cường nhu động ruột để đào thải độc tố, từ đó củng cố chức năng hệ tiêu hóa. Mặc dù vậy, những người mắc hội chứng ruột kích thích không nên ăn quá nhiều đậu bắp bởi nó có chứa lượng fructan cao, dễ gây tiêu chảy.
3.7. Hỗ trợ làm đẹp da
Ngoài các tác dụng nêu trên, đậu bắp cũng là một loại thực phẩm có khả năng tái tạo làn da tuổi thanh xuân được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Hàm lượng Vitamin C trong 100g đậu bắp lên đến 32 mg, kết hợp với những chất chống oxy hóa giúp bạn tái tạo làn da khỏe đẹp từ bên trong. Bên cạnh đó, lượng vitamin C cao cũng kích thích tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt có lợi đối với trẻ nhỏ.
Bí quyết để có làn da đẹp từ bên trong nhờ đậu bắp
>> Đọc thêm: Con gái nên tập Gym hay Yoga để giảm cân và dáng đẹp hơn?
4. Một số cách chế biến đậu bắp giảm cân
Đậu bắp là loại thực phẩm khá phổ biến, dễ tìm mua. Do vậy, để chế biến chúng thành món ăn hỗ trợ giảm cân không phải là điều quá khó khăn.
Ngay sau đây hãy cùng tham khảo 5 cách chế biến đậu bắp giảm cân đơn giản do các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn bạn nhé.
4.1. Đậu bắp luộc
Ăn đậu bắp giảm cân đúng cách giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng khi không cần phải kết hợp cầu kỳ với các nguyên liệu khác mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị.
❖ Chuẩn bị:
- 200gr đậu bắp tương đương khẩu phần ăn của 1 người (hoặc bạn có thể tăng lên sao cho phù hợp với số lượng các thành viên trong gia đình).
- Muối hạt và nước sạch.
❖ Chế biến:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống và chờ ráo nước.
- Thêm khoảng 700ml nước vào nồi, đun sôi sau đó cho cho vào 1/2 thìa cà phê muối hạt.
- Khi nước trong nồi bắt đầu sủi bọt thì bỏ đậu bắp vào.
- Đun nhỏ lửa thêm 2 phút, tắt bếp và vớt đậu ra đĩa.
Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể chấm với nước mắm chanh, tỏi.
Đậu bắp luộc đủ chất dinh dưỡng
4.2. Làm nước đậu bắp
Ngoài món luộc, một cách chế biến đậu bắp giảm cân khác được các chị em áp dụng đó là làm nước uống vào mỗi buổi sáng. Bạn có thể áp dụng theo công thức sau đây.
❖ Chuẩn bị:
- 5 quả đậu bắp.
- 200ml nước lọc.
❖ Cách chế biến:
- Đậu bắp bỏ cuống, rửa thật sạch và chờ ráo nước.
- Cho tất cả đậu vào một cốc lớn sau đó thêm 200ml nước lọc.
- Chờ qua 1 đêm để dưỡng chất từ đậu bắp tiết ra hết.
- Vớt bỏ quả đậu bắp và bạn có thể thưởng thức ngay.
Không chỉ hỗ trợ chuyển hoá mỡ thừa thành năng lượng, nước đậu bắp còn thúc đẩy quá trình thải độc để bạn sở hữu làn da sáng khỏe.
Nước đậu bắp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da
>> Tham khảo: Cách sử dụng hạt Chia giảm cân hiệu quả nhanh trong 1 tháng
4.3. Đậu bắp xào tỏi
Sự kết hợp giữa tính nóng từ tỏi và hàm lượng chất xơ trong đậu bắp sẽ giúp tăng cường hiệu quả giảm cân nhanh chóng.
❖ Chuẩn bị:
- 200gr đậu bắp.
- Tỏi đã lột sẵn vỏ.
- Dầu ăn và gia vị vừa miệng.
❖ Cách chế biến:
- Đậu bắp rửa sạch, thái thành lát mỏng vừa ăn, tỏi băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo, thêm dầu ăn rồi phi thơm tỏi.
- Cho toàn bộ đậu bắp vào đảo đều.
- Xào với lửa nhỏ khoảng 4 - 5 phút thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Đậu bắp xào tỏi thơm ngon
4.4. Đậu bắp lăn bột chiên giòn
Trong quá trình giảm cân, chắc hẳn nhiều người sẽ loại bỏ hoàn toàn những món chiên, rán ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể ăn thoải mái món đậu bắp tẩm bột mà không lo tăng cân.
❖ Chuẩn bị:
- Đậu bắp: 200gr.
- Bột chiên giòn: 50gr.
- Nước sạch.
- Dầu ăn và tương ớt.
❖ Cách làm:
- Rửa sạch đậu bắp và chờ ráo bớt nước, không thái lát mà để nguyên quả.
- Trộn bột chiên giòn với nước sạch để tạo thành hỗn hợp sền sệt, tránh pha quá loãng
- Tẩm đậu bắp vào bột rồi chiên đến khi vàng đều thì với ra.
Đậu bắp lăn bột chiên không sợ béo
4.5. Đậu bắp xào sả ớt
Ăn đậu bắp giảm cân đúng cách với món xào sả ớt còn làm tăng hương vị của món ăn.
❖ Chuẩn bị:
- Đậu bắp 10 quả.
- Sả, ớt tươi cùng gia vị.
❖ Chế biến:
- Rửa sạch và thái đậu bắp thành từng lát mỏng, băm nhuyễn sả và ớt.
- Cho sả ớt vào chảo rồi phi thơm vàng.
- Thêm đậu bắp sau đó đảo đều khoảng 4 - 5 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Đậu bắp xào xả ớt tăng hiệu quả giảm cân
5. Đối tượng nào không nên giảm cân bằng đậu bắp?
Tuy mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nếu thuộc một trong số các đối tượng dưới đây, bạn không nên áp dụng giảm cân bằng đậu bắp để tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe:
- Người có hệ tiêu hoá kém hoặc đang điều trị các bệnh về đường tiêu hoá
- Bệnh nhân sỏi thận.
- Các đối tượng đang dùng thuốc chống đông máu hoặc xuất hiện triệu chứng đông máu.
- Người viêm khớp hoặc xuất hiện dấu hiệu lão hoá khớp.
Tổng kết
Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đậu bắp bao nhiêu calo. Tuy nhiên đậu bắp không thể thay thế chế độ ăn uống lành mạnh với đa dạng chất dinh dưỡng khác cũng như quá trình tập luyện chăm chỉ. Do đó bạn có thể kết hợp ăn uống điều độ với việc tập luyện cùng máy chạy bộ, xe đạp tập...để tăng hiệu quả đốt cháy calo dư thừa. Chúc các bạn sớm sở hữu vóc dáng thon gọn cùng 1 sức khỏe tốt.
Đọc thêm ▾