0968650686
(0) sản phẩm

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn

26/02/2016 08:49

Bạn thường xuyên xem Tennis nhưng bạn đã biết kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế hiện nay là bao nhiêu chưa? Hãy cùng Thiên Trường tìm hiểu vấn đề này bạn nhé.

Rất nhiều bạn khi tìm hiểu về Tennis thường phân phân không biết kích thước sân tennis thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu? và kích thước sân Tennis đánh đôi với đánh đơn có khác nhau gì không?... Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay Thiên Trường xin chia sẻ với bạn một số kiến thức về sân Tennis tiêu chuẩn.

Thông tin kích thước sân Tennis tiêu chuẩn.

- Sân Tennis tiêu chuẩn hay sân quần vợt là một sân đấu có hình chữ nhật với bề mặt phẳng. Chiều dài sân Tennis tiêu chuẩn là 78 feet (23,77 m), chiều rộng là 27 feet (8,23 m) với trận đơn và 36 feet (10,97 m) cho trận đôi. Lưới dùng thi đấu tiêu chuẩn của sân Tennis được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

Kích thước sân Tennis
Kích thước sân Tennis

- Về tiêu chuẩn của cột lưới dùng trong sân Tennis.

+ Cột lưới của sân tennis hay còn gọi là trụ tennis được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông. Nếu như thiết kế tròn thì có đường kính 15 cm còn vuông thì có chiều dài cạnh là15 cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2,5 cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914 m.

+ Cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6,4 m.

- Về các đường kẻ giới hạn trên sân.

+ Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng.

+ Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5 cm, dài 10 cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

- Quy định về lưới căng trên sân Tennis.

+ Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lớn.

+ Lưới sân Tennis chia sân thành hai phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5 cm và không lớn quá 6,35 cm.

Lưu ý: Tất cả các đường kẻ khác trên sân không được phép nhỏ hơn 2,5 cm và lớn hơn 5 cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt.

Kiến thức các loại sân Tennis chính dùng thi đấu hiện nay.

Hiện nay trên thế giới có 4 loại sân thi đấu tennis chính đó là sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân làm từ thảm. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ cho tốc độ và độ nẩy khác nhau của bóng.

1. Sân đất nện.

Sân đất nện được làm từ đá hay gạch nghiền và có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nẩy chậm và lên cao. Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Hầu như các sân đất nện là ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

Sân Tennis đất nện
Sân Tennis đất nện

2. Sân cỏ.

Sân cỏ dùng thi đấu tennis ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém trong việc gìn giữ chất lượng sân. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ có ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Chính vì vậy mà sân cỏ thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân Tennis cỏ
Sân Tennis cỏ

3. Sân cứng.

Sân cứng có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này "chậm" hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Sân Tennis cứng
Sân Tennis cứng

4. Sân thảm.

Sân thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân, sau đó dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Thảm sân Tennis
Thảm sân Tennis


Bài viết khác:
Hotline: 09686 50686