Chọn MENU
icon cart0

Kinh nghiệm chọn cước căng vợt cầu lông dành cho người Mới

Bạn đã biết chọn cước căng vợt cầu lông như thế nào phù hợp nhất chưa? Hãy tham khảo một số kiến thức hay về vấn đề này được Thiên Trường Sport chia sẻ ngay sau đây bạn nhé !

Đối với người chơi cầu lông chuyên nghiệp thì việc chọn cước căng vợt cầu lông (lưới căng vợt) quan trọng không kém việc chọn cho mình một cây vợt phù hợp với lối đánh. Với người chơi nghiệp dư thì hầu như họ chỉ quan tâm tới việc đan vợt bao nhiêu kg hay loại vợt này thì phải căng bao nhiêu để đánh có cảm giác tốt nhất... và họ không biết rằng sợi dây đan vợt cầu lông mới là yếu tố quan trọng, quyết định cảm giác nặng - nhẹ khi đánh cầu, tiếng kêu khi đập cầu và độ bền của cước... Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về dây căng vợt cầu lông, hôm nay Thiên Trường xin chia sẻ với bạn một số thông tin hay về kinh nghiệm chọn cước căng vợt cầu lông. Nào, hãy cùng bắt đầu với chúng tôi bạn nhé !

Cách chọn cước căng vợt cầu lông.

Với một sợi cước căng vợt cầu lông thì có hai thông tin quan trọng bạn cần quan tâm đó là gauge (đường kính dây cước) và sức căng của lưới. Cụ thể như sau:

1. Thông số gauge (đường kính dây cước).

Gauge là thông số chỉ độ dày (đường kính sợi) của lưới căng cước vợt cầu lông. Các nhà sản xuất quy định rằng số gauge càng nhỏ thì đường kính sợi lưới càng lớn hay có nghĩa là lưới càng dày. Các thông số gauge 20, 21 hay 22 thuộc loại standard. Trong khi các gauge 20 micro, 21 micro thuộc loại "biến thể" thêm. Tuy nhiên, với thương hiệu Yonex, để dễ phân biệt cho người sử dụng thì họ đã đặt số gauge chính là số mm (đường kính sợi cước).

Số Gauge trên dây cước của Yonex
Số Gauge trên dây cước của Yonex

Bạn cũng cần lưu ý rằng đường kính của dây cước ghi trên vỏ bao là khi chưa căng. Khi đan vào vợt và bị kéo dãn đường kính thực của dây khi đó sẽ giảm đi một ít. Với lưới dày (số gauge nhỏ) thì nó sẽ bền hơn lưới mỏng (số gauge lớn).

Có nhiều bạn thắc mắc rằng số gauge của dây cước căng vợt cầu lông ảnh hưởng thế nào đến việc đánh cầu? Điều này có thể giải thích như sau, dây cước căng vợt cầu lông có số gauge nhỏ (đường kính dây lớn) sẽ chịu sức cản gió nhiều hơn và do đó động tác đánh vợt chạm cầu sẽ chậm hơn. Ngược lại, dây có số gauge lớn (đường kính dây nhỏ) sẽ chịu sức cản gió ít hơn và kết quả là động tác đánh vợt chạm cầu nhanh hơn. Và thường những dây có đường kính nhỏ (dưới 0.69 mm) sẽ trợ lực một phần (đánh cầu nảy hơn) cho người chơi, nhưng nó cũng có khuyết điểm là dây có đường kính nhỏ sẽ dễ bị đứt hơn so với cước cầu lông có đường kính dày.

Ngoài ra, với sợi dây cước căng vợt cầu lông của Yonex (hãng được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam) thì nó có một số đặc tính cho bạn phân biệt các loại dây gồm:

- High Repulsion: cước trợ lực giúp đánh cầu nẩy hơn.

- Durability: cước có độ bền cao, dùng lâu đứt.

- High Hitting Sound: đánh cầu nghe nổ lớn, vui tai.

- Shock Absorption: giảm sốc.

- Control: kiểm soát cầu.

Với những bạn mới tập chơi thì chúng ta nên ưu tiên hai yếu tố là high repulsion và durability khi lựa chọn cước cho vợt cầu lông. Hai yếu tố này tỷ lệ nghịch với nhau, lưới mỏng sẽ mau đứt nhưng trợ lực tốt hơn cho nên các bạn nên cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp. Sau đây là bảng thông số các loại dây cước căng vợt của Yonex hiện nay.

Đặc tính phân biệt dây cước căng vợt Yonex
Đặc tính phân biệt dây cước căng vợt Yonex

2. Sức căng của lưới (đan bao nhiêu kg?).

"Căng lưới vợt cầu lông bao nhiêu kg?" là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm sau khi đã chọn cho mình một sợi dây phù hợp. Sức căng của lưới được đo bằng kilogram hay pound (thể hiện trên máy đo). Với câu hỏi là nên căng bao nhiêu thì vừa? thì nó không có câu trả lời chung phù hợp cho tất cả mọi người, dù rằng với các loại lưới phổ biến hiện nay có sức căng là vào khoảng 8-13 kg. Điều quan trọng bạn cần phải biết rằng số “kg” nhỏ tức là lưới đan ít căng và số “kg” lớn tức là lưới đan rất căng.

Bạn cần lưu ý là cho dù dây cước chịu được sức căng lớn thì bạn cũng không nên đan vợt cầu lông quá số kg quy định mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Chỉ số này sẽ nằm chung với phần chỉ số U và G trên cán vợt và sẽ khác nhau tùy vào cây vợt bạn đang sử dụng, thường thì vợt nặng đầu sẽ cho phép đan số kg lớn hơn.

Theo các chuyên gia về cầu lông thì khi chúng ta đan lưới càng căng thì đồng nghĩa với kiểm soát cầu càng tốt. Và ngược lại lưới ít căng thì đánh cầu sẽ mạnh hơn. Điều này có thể giải thích như sau: Lưới đan chùng (sức căng thấp) sẽ giãn nhiều hơn khi tiếp xúc trái cầu. Ngay sau khi chạm vào trái cầu lưới co lại độ dài cũ của nó, chính sự co ngay của lưới đã “tiếp thêm sức mạnh” cho cú đánh. Trong khi đó, với lưới đan rất căng thì sự co giãn của lưới là rất ít, khi đó sức mạnh của cú đánh gần như chỉ tùy thuộc sức mạnh của người chơi, chứ không có “sức mạnh được tiếp thêm” từ lưới. Tuy nhiên trong trường hợp này, vì “mọi việc” đều tùy ở người chơi nên điều đó cũng đồng nghĩa người chơi hoàn toàn kiểm soát cú đánh của mình, điều khiển được đường cầu và hướng cầu.

Liên hệ giữa lực căng cước và đánh cầu
Liên hệ giữa lực căng cước và đánh cầu

Ở người mới tập chơi cầu lông các bạn nên chọn đan vợt ớ mức ít căng (8-9 kg) để lấy thêm sức mạnh cho cú đánh. Khi đã quen dần và cộng với lực cổ tay ở một mức nhất định các bạn có thể từ từ nâng số kg lên sao cho phù hợp nhất. Số kg khuyến cáo dành cho mọi người như sau:

- Người mới tập chơi nên chọn độ căng lưới từ 8 - 9 kg.

- Người chơi khá nên chọn độ căng lưới từ 9,5 - 10,5 kg.

- Người chơi cầu lông giỏi nên chọn độ căng lưới từ 11 kg trở lên.

Mức căng dây cước chuẩn
Mức căng dây cước chuẩn

Lời kết.

Trên đây là một số kinh nghiệm hay khi chọn cước căng vợt cầu lông cho tất cả mọi người đã được tổng hợp và chia sẻ bởi Thiên Trường Sport. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được mọi vướng mắc và chọn cho mình lưới căng vợt cầu lông phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi, xin chào và hẹn gặp bạn ở những chủ đề tiếp theo của Thiên Trường !

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook