Chọn MENU
icon cart0

Kinh nghiệm tập Gym cho người mới được chia sẻ từ các HLV

Thiên Trường xin chia sẻ với bạn các kinh nghiệm tập Gym cho người mới bắt đầu hữu ích nhất được chúng tôi tham khảo từ HLV thể hình. Cùng tìm hiểu để có thể áp dụng cho mình khi mới tham gia tập Gym bạn nhé !

Đối với những bạn mới bắt đầu tham gia tập Gym, khi mà kiến thức về bộ môn chưa có nhiều, kinh nghiệm tập luyện còn ít và còn mơ hồ về phương pháp tập thì sẽ rất khó để đạt được kết quả mong muốn. Hiểu được những khó khăn và thách thức này, trong bài viết ngày hôm nay Thiên Trường Soprt xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm tập Gym cho người mới bắt đầu hay nhất mà chúng tôi đã tìm hiểu lại từ các HLV thể hình có kinh nghiệm lâu năm. Với những thông tin hữu ích này, chắc chắn bạn sẽ bổ sung cho mình được các kiến thức cần thiết để đạt kết quả tốt hơn khi mới tham gia tập Gym. Nào, cùng chúng tôi điểm qua những kinh nghiệm này nhé.

1. Trước tiên, cần xác định mục đích tập Gym là gì?

Đối với những người mới bắt đầu tham gia tập Gym, trước tiên bạn cần phải xác định rõ mục đích tập Gym của mình là gì? Trong tập Gym, các bài tập luyện là vô cùng phong phú, đa dạng và mỗi bài tập đều có những chức năng riêng, phục vụ cho từng đối tượng cụ thể với mục tiêu khác nhau.

Khi bạn tập Gym với mục tiêu tăng cân thì các bài tập Gym của bạn sẽ khác với người muốn giảm cân. Người tập Gym để nâng cao sức khỏe sẽ khác với người tập Gym để duy trì vóc dáng... Việc xác định rõ được mục đích tập Gym của mình sẽ giúp bạn có một phương pháp tập luyện hợp lý nhất. Một mục đích rõ ràng và cụ thể nhất sẽ tạo điều kiện giúp bạn lập một kế hoạch tập luyện khoa học, chi tiết.

Xác định mục đích tập Gym

Xác định mục đích tập Gym

Khi đã xác định được mục đích tập Gym của mình là gì thì bạn có thể dễ dàng chọn lựa được các bài tập Gym thích hợp nhất thông qua hướng dẫn của các HLV phòng tập hoặc bạn có thể tự tìm hiểu trên mạng. Trên mạng internet luôn cung cấp đầy đủ các bài tập Gym dành cho người muốn giảm cân hay các bài tập Gym dành cho người gầy...

Tùy vào mục đích tập luyện cụ thể mà cường độ, thời gian và lịch tập Gym của mỗi người cũng khác nhau. Chính vì thế, việc tiên quyết khi bắt đầu tập Gym là bạn cần xác định rõ mong muốn của mình là gì? Định hình sẵn mục đích tập Gym và thiết lập mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn thành công sớm hơn.

2. Cần sắp xếp thời gian tập Gym hợp lý.

Người mới tập Gym thường dễ nản, không có thời gian cố định để tập luyện và nhiều người tập theo cảm hứng, tâm trạng tốt thì đi tập rồi khi nào cảm thấy mệt hoặc buồn bã thì nghỉ ở nhà. Sự thiếu quyết tâm và không có kế hoạch về thời gian biểu cụ thể sẽ khiến bạn tập Gym không có kết quả và có thể bỏ dở việc tập Gym giữa chừng.

Theo các HLV thể hình, với những người mới bắt đầu tập Gym thì nên đến phòng tập tầm 3 buổi/tuần và khi tập luyện đã quen có thể tăng buổi tập lên 5-6 buổi/tuần. Tuy nhiên, không nên tập Gym thông suốt cả tuần vì bạn cần cho cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và phát triển sau khi tập.

Duy trì được thói quen đến phòng tập Gym mỗi tuần theo sự hướng dẫn của HLV hoặc tập luyện đều đặn tại nhà sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất. Bạn có thể sắp xếp thời gian tập Gym của mình vào buổi sáng hoặc chiều tối. Theo các chuyên gia, tập Gym vào chiều tối sẽ tốt hơn và giúp bạn nhanh đạt được mục đích của mình hơn.

3. Lập kế hoạch tập Gym khoa học.

Với bất kỳ một bộ môn thể dục nào thì bạn đều phải lập kế hoạch tập luyện cụ thể khi tham gia. Tập Gym là môn thể dục phải tích hợp rất nhiều bài tập thể dục khác nhau và tập đầy đủ các nhóm cơ. Chính vì vậy, việc lập kế hoạch chi tiết cho việc tập Gym là rất quan trọng. Đặc biệt với những người mới tập Gym, có một kế hoạch tập luyện khoa học và rõ ràng nhất sẽ giúp bạn có động lực, đồng thời sắp xếp thời gian tập luyện rõ ràng hơn.

Người mới bắt đầu tập Gym thường chưa hiểu rõ được tất cả các bài tập, cũng chưa thể sắp xếp lịch tập đối với các nhóm cơ cụ thể ra sao và vì thế bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các HLV. Tại các phòng tập Gym, bạn có thể nhờ các HLV hướng dẫn, lập kế hoạch tập luyện từng ngày ra sao hay nên tập như thế nào để đạt kết quả tốt nhất mà không sợ gây ra các chấn thương đáng tiếc.

Sau khi xác định được mục đích tập Gym, bạn có thể nhờ HLV hướng dẫn chia lịch tập đối với các bài tập của từng nhóm cơ cho phù hợp với mình nhất. Khi có một lịch tập cụ thể của từng ngày, bạn cứ thế áp dụng theo một cách khoa học nhất. Bạn có thể tham khảo thêm lịch tập chúng tôi đã chia sẻ ở trong chủ đề trước đây tại lịch tập thể hình.

Lập kế hoạch tập Gym

Lập kế hoạch tập Gym

4. Các động tác tập Gym phải chuẩn.

Người mới tập Gym thường lóng ngóng và hay sai các động tác khi tập luyện, điều này là không thể tránh khỏi. Để hạn chế tập sai động tác, bạn nên có sự hướng dẫn của HLV vì họ sẽ là người hướng dẫn bạn cụ thể, tận tình từng động tác, đồng thời sẽ sửa cho bạn từng lỗi nhỏ.

Nếu bạn không có điều kiện thuê HLV thì nên học hỏi của các anh chị tập Gym lâu năm, hoặc tự mày mò và học hỏi trên mạng ở những kênh thông tin uy tín. Dù học tập từ đâu, bạn cũng cần chú ý tập luyện các động tác phải thật chuẩn. Việc tập sai động tác, sai tư thế sẽ không mang lại hiệu quả và thậm chí gây đau mỏi cơ, đem đến tác dụng không mong muốn.

Động tác tập Gym phải chuẩn

Động tác tập Gym phải chuẩn

Một điều đặc biệt mà bạn cần phải nhớ kỹ khi tập Gym đó là cần khởi động kỹ trước khi tập. Người mới tập thể hình thường rất hay quên các bài tập khởi động để áp dụng trước khi bắt đầu các bài tập Gym chuyên sâu. Khởi động giúp cơ thể nóng lên, các khớp xương được giãn nở và hạn chế được các chấn thương khi tập Gym. Trước khi bắt đầu tập, bạn nên dành 5-10 phút khởi động các khớp cổ tay, cổ chân, xoay hông, cổ nhuần nhuyễn.

5. Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi tập Gym.

Người tập Gym cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì quá trình tập luyện mới có kết quả như ming muốn. Dù bạn tập Gym để tăng cân hay giảm cân, trước khi tập Gym 60 phút thì bạn cần bổ sung năng lượng bằng một bữa ăn nhẹ. Cung cấp năng lượng trước khi tập Gym sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị đói lả và mất sức trong quá trình tập luyện. Đồng thời, sau khi tập luyện xong thì bạn cần bổ sung lượng calo vừa bị mất đi bằng cách ăn nhẹ.

Nước uống là yếu tố không thể thiếu trong quá trình tập luyện và vì thế khi tập Gym bạn cũng cần mang theo bình nước bên người để bổ sung bất cứ lúc nào trong khi tập. Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng nước lọc và tuyệt đối không sử dụng nước ngọt có ga hay nước uống có cồn...

Bổ sung nước khi tập Gym

Bổ sung nước khi tập Gym

Chế độ dinh dưỡng đối với người tập Gym là hạn chế tinh bột và tăng cường các thực phẩm giàu Protein như cá, lòng trắng trứng gà, ức gà, thịt bò. Theo các huấn luyện viên, chế độ dinh dưỡng hợp lý quyết định 70% cho việc nâng cao sức khỏe và các bài tập chỉ chiếm 30% thành quả đạt được. Vì thế, dù bạn muốn giảm cân hay tăng cân thì hãy nên chú trọng khẩu phần ăn hàng ngày.

Lời kết.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm tập Gym cho người mới bắt đầu đã được tổng hợp lại và chia sẻ bởi Thiên Trường Sport. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn đạt kết quả tốt hơn khi mới tham gia tập Gym. Nếu thấy những kiến thức trên hay, hãy chia sẻ ngay bài viết này để mọi người có thể có thể tham khảo và áp dụng. Chúc các bạn có được hướng đi đúng khi bắt đầu tập Gym. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo về Gym của Thiên Trường !

Thiên Trường Sport là đơn vị chuyên bán dụng cụ tập thể hình tại nhà uy tín, nhiều mẫu mã máy tập và giá thành luôn rẻ nhất so với các cửa hàng tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo thêm các dụng cụ thì có thể tìm hiểu chi tiết tại máy tập thể hình. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Chia sẻ
(0/5, 0 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong nghành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng , Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong nghành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như : Trường Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108.. Và còn nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook