Chọn MENU
icon cart0

Kỹ thuật đánh bóng bàn chi tiết cho người mới nâng trình nhanh

Kỹ thuật đánh bóng bàn cần áp dụng thành thạo từ cơ bản đến nâng cao. Bạn chắc chắn sẽ có bước tiến vượt bậc khi thực hiện thành thạo các kỹ thuật đánh bóng!

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản

Giống như các môn thể thao khác, kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao cần được nắm rõ mới có thể chơi tốt. Với những người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này thì cần học và nắm chắc những kỹ thuật đánh bóng sau.

Cách cầm vợt bóng bàn chuẩn

Đây là kỹ thuật đầu tiên bạn cần phải biết và thực hiện thành thạo để có thể chơi môn thể thao này. Việc cầm vợt đúng cách sẽ giúp kiểm soát tốc độ bóng được tốt hơn cũng như giúp người chơi có thể phản ứng với những đường bóng của đối thủ nhanh và chính xác hơn. 

Hiện nay có hai kiểu cầm vợt bóng bàn cơ bản được dùng trong luyện tập và thi đấu mà mỗi người chơi cần phải biết đó là: cầm vợt ngang và cầm vợt dọc.

Kỹ thuật cầm vợt ngang đánh bóng bàn

Cách cầm vợt ngang đánh bóng bàn

- Kiểu cầm vợt ngang tay: Ngón tay cái để cong tự nhiên và áp sát nó vào phía trước cán của cốt vợt. Ngón trỏ để áp vào phía sau cán vợt, các ngón tay còn lại để nắm cán vợt một cách tự nhiên.

- Kiểu cầm vợt dọc tay: Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để giữ chặt vợt tại điểm ở giữa cán và mặt vợt, các ngón tay còn lại vào để sát vào gần với mặt vợt sao cho thoải mái và tự nhiên nhất.

Kỹ thuật giao bóng bàn

Sau khi đã làm quen và thực hành thành thạo cách cầm vợt thì kỹ thuật giao bóng chính là vấn đề tiếp theo cần phải học. Thực hiện tốt việc giao bóng sẽ giúp người chơi có thể nắm giữ được thế chủ động ban đầu khi thi đấu và tạo ra một số khó khăn, bất lợi cho đối thủ từ đó cơ hội giành được chiến thắng cũng cao hơn.

Hiện nay, giao bóng có nhiều cách giao và những biến tấu kỹ thuật khi giao khác nhau như giao bóng lên thuận tay và trái tay, giao bóng hướng ngang xuống sang phải, giao bóng xuống thuận tay và trái tay… nên tùy theo khả năng, thói quen và kinh nghiệm mà người chơi có thể lựa chọn cho mình kiểu giao bóng phù hợp khi chơi. Các bước giao bóng cơ bản được thực hiện như sau.

- Bước 1: Bóng được đặt vào trong lòng bàn tay, tay cầm bóng giữ cao hơn mặt bàn và để ở phía sau vạch cuối của mặt bàn bóng bàn.

- Bước 2: Tung nhẹ bóng theo phương thẳng đứng lên trên cao và có khoảng cách với mặt ban ít nhất là 16cm, không được để bóng xoáy.

- Bước 3: Khi bóng rơi xuống vị trí trước ngực và ngang tầm tay thì sử dụng vợt đánh bóng để bóng rơi xuống phần mặt bàn của mình sau đó bật nẩy qua lưới và sang bên mặt bàn của đối phương.

Giao bóng bàn là kỹ thuật bắt buộc cần học

Người mới cần học cách giao bóng bàn

Kỹ thuật đỡ giao bóng

Đỡ giao bóng là một trong ba kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản mà ai cũng cần phải học và thực hiện một cách nhuần nhuyễn, đúng và chuẩn xác ngay từ những buổi đầu. Người chơi cần phải tập luyện nghiêm túc và chăm chỉ để tích lũy kinh nghiệm.

Thực hiện kỹ thuật đỡ giao bóng giúp họ có thể đưa ra được những phán đoán chính xác hơn về đường bóng, độ cao, tốc độ, điểm rơi, độ xoáy… Thay đổi từ bị động sang thế chủ động và giành lại ưu thế trong ván đấu. 

 • Đỡ giao bóng nhanh thuận tay và trái tay

- Đặc điểm của bóng: Đối thủ thực hiện giao bóng nhanh với tốc độ cao, đường vòng cung của bóng thấp và điểm rơi xa nên sẽ khiến chúng ta khó có thể đỡ bóng kịp.

- Kỹ thuật: Đi lùi ra sau một chút trước khi tiến hành động tác đẩy chặn trái tay. Sau đó đợi cho bóng đánh sang có tốc độ hơi chậm lại một thì thực hiện đánh trả.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn thuận tay

 • Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh

- Đặc điểm của bóng: Bóng xoáy xuống, tốc độ nhanh và có điểm rơi xa.

- Kỹ thuật: Điều chỉnh để mặt vợt hơi ngửa ra sau một chút qua đó giúp tăng thêm lực phản công cho vợt. Tuy nhiên, nếu bóng đánh sang với tốc độ nhanh nhưng độ xoáy của nó lại không quá mạnh thì không nên để mặt vợt ngửa ra sau quá nhiều.

 • Đỡ giao bóng ngắn.

- Đặc điểm của bóng: Bóng bật qua bàn và rơi ở vị trí gần lưới.

- Kỹ thuật: Phải luôn luôn chú ý đến đường bóng để xác định được đúng điểm rơi. Sau khi đã xác định thì cần phải nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp ở phía trước. Dùng toàn bộ sức mạnh và lực của cổ tay và cẳng tay để điều chỉnh góc độ của mặt vợt và phương hướng cho thích hợp. Sau khi thực hiện đỡ bóng và đánh trả bóng xong thì nhanh chóng trở lại vị trí đứng lúc đầu.

Kỹ thuật đỡ giao bóng ngắn

>>> Xem thêm về kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao

Sau khi đã nắm vững và thực hiện thành thạo những động tác cơ bản thì người chơi có thể chuyển sang học những kỹ thuật chơi bóng bàn nâng cao hơn để tăng thêm trình độ cho bản thân. 

Kỹ thuật cắt bóng hiệu quả

Cắt bóng là một kỹ thuật nâng cao trong khi thi đấu môn bóng bàn. Nó giúp người chơi có thể biến hóa và đa dạng hơn khi thực hiện các động tác đón bóng qua đó làm cho đối thủ gặp khó khăn hơn khi phát lực để đánh trả.

 • Kỹ thuật cắt bóng thuận tay

- Bước 1: Đứng cách bàn bóng khoảng 1m, thả lỏng toàn bộ cơ thể và chuẩn bị thực hiện cắt bóng.

- Bước 2: Chân trái hơi đưa về phía trước, trọng tâm cơ thể được dồn lên chân phải. Hơi khuỵu hai đầu gối xuống, hóp bụng và ngực lại.

- Bước 3: Người hơi nghiêng sang phải một chút, cánh tay co lên một cách tự nhiên, hơi nâng cẳng tay lên phía trên, cầm vợt lên và để mặt vợt ngửa lên trên.

- Bước 4: Xoay người sang phía bên trái, tiếp theo vung vợt xuống dưới từ phía bên trái và lên phía trước khi bóng bắt đầu nảy lên khỏi bàn.

Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

 • Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Cắt bóng trái tay có kỹ thuật và các động tác thực hiện tương tự với cắt bóng thuận tay, chỉ khác ở chỗ tay và hướng vung vợt của nó sẽ ngược lại với cắt bóng thuận tay. Bên cạnh đó, cách cắt bóng trái tay này cũng yêu cầu người chơi phải tập trung nhiều lực vào cổ tay và cẳng tay hơn để có thể đánh bóng chính xác và nhanh hơn.

Kỹ thuật đánh bóng bàn giật bóng

Đây là kỹ thuật chơi bóng bàn được nhiều người chơi bóng chuyên nghiệp và các vận động viên thường xuyên sử dụng để tấn công đối thủ khi thi đấu. Thực hiện giật bóng làm cho đường bóng đi theo hình vòng cung lớn qua đó tạo ra độ xoáy và sức công phá rất mạnh.

 • Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay

- Bước 1: Đưa chân thuận ra phía sau còn chân không thuận thì đưa lên trước.

- Bước 2: Đứng thoải mái, hai chân dang rộng bằng vai. Cơ thể tạo thành góc 45 độ so với đường biên ngang của bàn.

- Bước 3: Khi bóng bật đến thì nhanh chóng vung vợt từ phía sau lên phía trước, hướng sang trái và chếch lên trên. Sau đó sử dụng lực để đánh thật mạnh vào bóng.

- Bước 4: Khi đánh bóng xong thì chuyển trọng tâm cơ thể từ chân thuận sang chân không thuận, thả lỏng người và trở về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật giật bóng bàn dùng khi tấn công

Kỹ thuật giật bóng thường dùng khi tấn công

 • Kỹ thuật giật bóng trái tay

Khi thực hiện giật bóng trái tay thì vị trí đặt chân của người chơi sẽ ngược lại so với kỹ thuật thuận tay. Chân thuận sẽ được đưa lên trước còn chân không thuận thì đưa ra phía sau.

- Bước 1: Đứng thẳng người và hơi nghiêng về phía trước ở nơi muốn đánh bóng.

- Bước 2: Vung vọt về đằng trước và tiến hành đánh thật mạnh vào bóng ở vị trí cao ngang với vai của mình.

Trở thành tay chơi pingpong thành thạo, chuyên nghiệp giờ đây không còn khó khăn khi bạn đã nắm được kỹ thuật đánh bóng bàn. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thể dục hỗ trợ như bàn bóng bàn, vợt bóng bàn và quả bóng bàn tập luyện đồng hành càng giúp bạn tiến nhanh hơn đến mục tiêu. Chúc bạn sớm thành công nhé!

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong nghành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng , Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong nghành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như : Trường Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108.. Và còn nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook