Chọn MENU
icon cart0

Các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn cơ bản cho người mới tập chơi !

Thiên Trường xin giới thiệu với bạn đọc các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu đã được chúng tôi tham khảo lại từ giáo viên bóng bàn. Nếu bạn là người mới tham gia tập bóng bàn, hãy tìm hiểu ngay các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn này và áp dụng vào thực tế để rèn luyện cho mình nhé !

Trong bộ môn bóng bàn, kỹ thuật đỡ giao bóng bàn là một trong những kỹ thuật cơ bản và cũng quan trọng nhất mà người chơi cần phải thực hiện thành thạo. Theo các huấn luyện viên bóng bàn, nếu người chơi vận dụng được kỹ thuật đỡ giao bóng bàn hiệu quả thì có thể chuyển từ thế phòng ngự sang thế chủ động. Vậy, bạn đã nắm vững các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn cơ bản và được sử dụng nhiều để sẵn sàng đối phó với các tình huống bóng của đối phương hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng Thiên Trường Sport chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn được chia sẻ bởi các HLV bóng bàn chuyên nghiệp nhé !

Hiện nay, bộ môn bóng bàn ngày càng phát triển mạnh, thu hút nhiều người tham gia rèn luyện và các kỹ thuật bóng bàn cũng dần hoàn thiện ở mức khó hơn. Các kỹ thuật giao bóng bàn ngày càng đa dạng, có độ khó cao và việc đỡ giao bóng bàn cũng đòi hòi người chơi thực hiện ở độ khó lớn hơn so với trước đây. Thực tế, mỗi kỹ thuật giao bóng sẽ có kỹ thuật đỡ giao bóng tương ứng. Dưới đây là một số kỹ thuật đỡ giao bóng cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong thi đấu bóng bàn đã được Thiên Trường tổng hợp lại từ kinh nghiệm của các huấn luyện viên. Bạn có thể tham khảo và áp dụng vào thực tế chơi bóng bàn cho mình nhé.

1. Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn nhanh thuận tay và trái tay.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn nhanh được sử dụng khi quả bóng giao của đối phương đánh sang có tốc độ nhanh, đường vòng cung thấp, điểm rơi xa, có xung lực lớn và có độ xoáy lên. Quả bóng giao này đi rất nhanh, có góc độ lớn ở bên trái nên người đỡ bóng thường không kịp né thân đánh trả. Kỹ thuật đỡ giao bóng nhanh này được thực hiện như sau:

- Trước tiên, phán đoán điểm rơi của quả bóng bàn. Rồi lùi về phía sau một chút để cắt bóng đánh trả.

- Đợi tốc độ bóng đánh sang chậm lại một chút thì sẽ đánh trả bằng cách đẩy chặn trái tay hoặc đánh trả giật nhanh hoặc công nhanh thuận tay.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn nhanh

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn nhanh

2. Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh.

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh được sử dụng khi bóng giao sang có tốc độ nhanh, điểm rơi xa và xoáy xuống. Với cách giao bóng này, bóng rất dễ bị chúc lưới khi được đánh trả. Chính vì thế, khi đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh, người chơi cần nắm chắc kỹ thuật sau:

- Nên cầm mặt vợt bóng bàn hơi ngửa ra sau và tăng thêm lực lên trên khi đẩy hoặc công bóng đánh trả.

- Khi đánh trả bóng bằng gò bóng hoặc cắt bóng trong trường hợp bóng đánh sang của đối phương nhanh nhưng cường độ xoáy xuống không lớn thì bạn nên để mặt vợt bóng bàn không ngửa quá ra sau, điểm tiếp xúc với bóng khi đánh trả nên vào phần giữa bóng và đồng thời tăng thêm sức ma sát bóng xuống dưới.

3. Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống thêm xoáy.

Để thực hiện kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống có thêm độ xoáy tốt nhất, trước tiên bạn cần phán đoán độ chuẩn xác độ xoáy của trái bóng được đánh sang. Sau đó bạn sẽ thực hiện kỹ thuật đỡ giao bóng này theo các cách sau:

- Bạn có thể đỡ trả bóng bằng cách gò bóng, sử dụng mặt vợt ngửa ra sau và dùng sức ra trước nhiều hơn một chút để xúc bóng lên.

- Nếu dùng phương pháp giật bóng hoặc líp bóng để đánh trả thì bạn cần tăng sức mạnh kéo nâng lên trên.

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống

4. Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống không xoáy thêm.

Khi nhận được trái bóng giao có xoáy xuống "không xoáy" của đối phương, bạn có thể dùng đẩy chặn hoặc công bóng để đánh trả. Trên thực tế, quả bóng giao này vẫn có kèm xoáy xuống nhẹ, vì thế khi đánh trả bóng thì bạn vẫn phải để góc độ mặt vợt hơi ngửa ra sau (hoặc không nên nghiêng ra trước nhiều), đồng thời tăng lực hướng lên trên thích đáng.

5. Kỹ thuật đỡ giao bóng ngắn.

Đặc điểm của giao bóng ngắn là bóng sang bàn mình gần lưới, thường kết hợp với giao bóng nhanh, bởi vậy bạn cần quan sát kỹ điểm rơi của bóng đến. Sau khi xác định được bóng sang là bóng ngắn, bạn cần phải nhanh chóng di chuyển lên phía trước để đến vị trí đánh bóng thích hợp. Sau đó, tùy thuộc vào phương hướng, mức độ xoáy của bóng đến, sở trường kỹ thuật của bản thân, bạn có thể sử dụng gò bóng, đẩy bóng, công bóng, líp bóng cho phù hợp. Theo các HLV bóng bàn, bóng giao ngắn đa số ở trong bàn nên khi đánh trả vợt bóng bàn thường gặp trở ngại bởi mặt bàn khiến biên độ động tác không thể lớn, vì thế bạn cần vận dụng đầy đủ sức mạnh của cẳng tay, cổ tay và dựa vào tính năng xoáy của bóng đến để điều chỉnh góc độ mặt vợt và phương hướng dùng sức cho phù hợp. Sau khi đánh trả bóng, bạn cần trở về vị trí đứng bình thường để chuẩn bị đón đánh bóng lần sau.

6. Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay.

Cách giao bóng này có thủ pháp tay giống nhau nhưng độ xoáy lại có sự khác biệt giữa xoáy nghiêng lên và xoáy nghiêng xuống. Chính vì thế, trước khi đánh trả bóng, bạn cần chú ý đến phương hướng xoáy của bóng đến. Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy lên bên trái thuận tay thường được thực hiện như sau:

- Thông thường mọi người sử dụng đẩy bóng, công bóng trong ký thuật đỡ giao bóng xoáy lên thuận tay. Lúc này, mặt vợt bóng bàn cần hơi nghiêng lệch sang bên trái về phía trước một cách thích đáng, đồng thời tăng thêm lực hướng xuống phía dưới và phía trước để phòng ngừa khi vợt tiếp xúc với bóng sẽ bật ngược sang phía bên phải.

- Khi sử dụng gò bóng, cắt bóng để đỡ bóng thì mặt vợt bóng bàn không được ngửa ra đằng sau quá nhiều, nên hơi nghiêng lệch sang trái đích đáng và tăng lực lớn ma sát vào bóng theo hướng xuống phía dưới.

- Nếu sử dụng líp bóng để đánh trả thì bạn cần tăng góc độ nghiêng trước của mặt vợt, đồng thời giảm tối đa sức mạnh nâng kéo lên trên, tăng thêm lực kéo ra trước.

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy lên

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy lên

Đối với đỡ giao bóng xoáy nghiêng xuống dưới có thể thực hiện các kỹ thuật sau:

- Theo các HLV bóng bàn, khi đỡ giao bóng xoáy nghiêng xuống thì nên dùng gò bóng, cắt bóng để đánh trả. Để thực hiện kỹ thuật này chuẩn xác, vợt bóng bàn cần hơi ngửa ra sau và hơi nghiêng lệch sang trái, tăng thêm lực hướng ra trước, ngăn ngừa bóng đến bật trở lại ra phía dưới bên trái.

- Nếu đỡ bóng bằng cách đẩy bóng, công bóng thì mặt vợt cần hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng lệch về bên trái, tăng tối đa sức mạnh ma sát bóng lên trên.

- Khi dùng líp bóng để đỡ trả thì mặt vợt không nên quá nghiêng về phía trước và cần tăng thêm sức mạnh nâng kéo lên trên.

7. Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay.

Cách đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay cũng giống như đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay. Tuy nhiên, khi đỡ giao bóng xoáy bên trái thuận tay thì vợt đánh vào bóng phải nghiêng lệch sang bên phải đích đáng nhằm triệt tiêu sức mạnh bắn sang bên trái của bóng đến.

Lời kết.

Như vậy, bài viết trên đây của Thiên Trường Sport đã chia sẻ với bạn đọc các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn thông dụng và hiệu quả nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các huấn luyện viên bóng bàn. Các bạn mới tham gia tập luyện bộ môn bóng bàn nên nắm chắc các kỹ thuật này để áp dụng vào tập luyện và thi đấu bóng bàn cho mình đạt hiệu quả tốt nhất nhé ! Bài viết chia sẻ kiến thức về bộ môn bóng bàn này của chúng tôi xin tạm dừng tại đây. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, xin chào và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo !

Tìm hiểu thêm: Bàn đánh bóng bàn giá rẻ.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook