Chọn MENU
icon cart0

[QUAN TRỌNG] Luật chơi bóng đá cần nắm rõ ai cũng nên biết

Luật chơi bóng đá là nội dung cần biết không chỉ với người trực tiếp chơi bộ môn này mà còn cả với người xem. Ở bài viết dưới đây, Thiên Trường sẽ chia sẻ cho bạn tóm tắt những điều luật quan trọng chuẩn thi đấu bóng đá quốc tế.

Giới thiệu về luật chơi bóng đá

Luật chơi bóng đá (Laws of the game) bắt đầu được đưa ra từ năm 1863 nhưng sau đó được sửa đổi và chính thức được Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB - International Football Association Board) ban hành quản lý vào 1886. Hệ thống luật quy định thống nhất sử dụng trong bóng đá trên sân cỏ, trong nhà và bãi biển. Luật bóng đá cũng là những quy tắc duy nhất được FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới) áp dụng trong tất cả các trận tại mọi quốc gia thành viên. 

Có 17 điều luật thi đấu bóng đá chính thức mà các trọng tài, huấn luyện viên, cầu thủ và ngay cả các cổ động viên cũng cần phải biết rõ, những quy định này được áp dụng tại tất cả mọi quốc gia có tổ chức các giải đấu bóng đá. Trong những trận bóng đá thì trọng tài chính là những người điều khiển trận đấu, họ có nhiệm vụ giải thích và thi hành luật trên sân.

Tất cả các điều luật trong bóng đá chính là cơ sở để mọi người có mặt trên sân phải tuân thủ theo nhằm đảm bảo cho giải đấu được diễn ra một cách thống nhất, an toàn, mang đến sự công bằng và chuyên nghiệp cho môn thể thao vua. Đây có thể được xem như là ngôn ngữ chung nhất của tất cả người hâm mộ môn túc cầu.

Luật chơi bóng đá

Luật chơi bóng đá cơ bản chi tiết mọi người cần nắm rõ

Số lượng người tham gia thi đấu

Theo quy định luật bóng đá của FIFA, một trận bóng đá tiêu chuẩn sẽ có tất cả 22 người của hai đội tham gia thi đấu cùng lúc, trong đó mỗi đội sẽ có 11 người bao gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn. Khi một đội có ít hơn 7 người thi đấu trên sân thì trận đấu sẽ không được tiếp tục diễn ra nữa.

Trong quá trình diễn ra trận đấu bóng đá sẽ có những người bị mệt mỏi hay gặp phải chấn thương nên cần được thay thế bằng những cầu thủ khác. Vì vậy mỗi trận đấu sẽ được phép thay thế tối đa 3 người (gồm cả cầu thủ và thủ môn), những cầu thủ vào sân thay thế được gọi là cầu thủ dự bị.

>>> Quan tâm: Luật bóng đá 5 người

Quy định về thời gian trận đấu

Một trận thi đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ có tổng thời gian thi đấu chính là 90 phút và được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Mỗi đội sẽ chơi ở một bên sân trong một hiệp và đến hiệp còn lại sẽ đổi bên để tiếp tục thi đấu.

Sau khi kết thúc hiệp 1 thì các cầu thủ sẽ được nghỉ ngơi 15 phút, trong thời gian nghỉ giải lao này họ có thể thư giãn và nghe chỉ đạo, hướng dẫn của huấn luyện viên.

Quy định thời gian trong luật chơi bóng đá

Bên cạnh đó, trong mỗi hiệp đấu đôi khi sẽ bị gián đoạn khi có bóng ra ngoài biên hay có cầu thủ bị chấn thương vì vậy trọng tài sẽ cộng thêm một khoảng thời gian để bù giờ sau khi hết 45 phút. Nếu trong thời gian thi đấu chính thức và bù giờ mà hai đội có kết quả hòa thì sẽ bước vào đá hiệp phụ trong thời gian 30 phút, hiệp phụ này cũng được chia ra làm đôi để thi đấu (2 hiệp với mỗi hiệp 15 phút). Tuy nhiên trong hiệp phụ thì hai đội chỉ thực hiện đổi sân giữa hiệp và sau đó tiến hành thi đấu luôn chứ không nghỉ giải lao.

Bàn thắng hợp lệ

Với bất kỳ cầu thủ nào khi tham gia vào một trận đấu bóng đá thì mục đích của họ luôn là ghi bàn thắng vào lưới đối thủ và ngăn cản đối phương ghi bàn chính vì vậy cần phải biết rõ luật về cách tính bàn trong bóng đá. 

Một bàn thắng được công nhận là hợp lệ khi quả bóng đá được đá qua hết vạch vôi phía khung thành, giữa hai cột dọc ở phía dưới xà ngang, đồng thời đội ghi bàn cũng không phạm vào một lỗi nào trước cú sút đó. Kết thúc trận đấu, đội ghi được nhiều bóng vào lưới đối phương hơn sẽ là đội giành chiến thắng.

Luật việt vị

Đây là lỗi thường gặp phải trong tình huống một đội đang thực hiện tấn công. Một cầu thủ được xác định phạm lỗi việt vị khi bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể của họ nằm ở phần sân của phía đối thủ và gần với vạch cầu môn khung thành phía đối phương hơn cả bóng và cầu thủ phòng ngự cuối cùng (trừ thủ môn)của đội kia. 

Nếu một cầu thủ cũng đứng ở vị trí như trên nhưng lại không tham gia trong tình huống tấn công đó thì theo luật bóng đá họ sẽ không bị tính lỗi việt vị.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Phát bóng

Khi bóng từ chân của đội đang thực hiện tấn công chạy ra hết đường biên thì lúc này đội còn lại sẽ nhận được quyền phát bóng lên. Thủ môn hoặc hậu vệ sẽ là người thực hiện quả phát bóng này, họ chỉ chạm vào bóng 1 lần trước khi nó chuyển đến chân cầu thủ khác và phạm vi phát bóng chỉ ở trong khu vực khung thành 16m50. 

Luật ném biên

Ném biên là tình huống đưa bóng trở lại sân sau khi nó bị ra ngoài hai biên dọc. Đội sau cùng chạm vào bóng trước khi bóng chạy ra ngoài biên thì sẽ phải nhường quyền ném biên cho đội đối phương theo đúng tư thế quy định. Khi thực hiện ném biên mà bóng rơi trực tiếp vào khung thành của đội đối thủ thì không được tính thành bàn thắng. 

Phạt góc

Nếu bóng chạm vào cầu thủ đang phòng ngự rồi chạy ra ngoài biên thì lúc này đội tấn công sẽ được quyền hưởng một quả phạt góc. Khi thực hiện đá phạt bóng sẽ đặt ở trong khu vực góc (vị trí có vạch kẻ và cờ tại một trong 4 góc sân). Cầu thủ thực hiện quả đá phạt này có thể đá thẳng bóng vào khung thành bóng đá đối phương để trực tiếp ghi bàn hoặc cũng có thể chuyền bóng cho đồng đội trong vòng 16m50 tùy theo tình huống khi đó.

Luật đá phạt góc trong bóng đá

Penalty (phạt 11m)

Penalty hay còn được gọi là đá phạt đền (phạt 11m) là tình huống đá phạt đặc biệt. Nó được xác định khi đội A phạm lỗi với đội B trong vòng cấm của đội A, lúc này đội B sẽ được hưởng một quả phạt đền, quả penalty này sẽ được thực hiện trên chấm phạt đền cách khung thành đối phương 11m.

Chỉ một cầu thủ được lựa chọn và chỉ định rõ ràng để ra thực hiện đá phạt. Đội phạm lỗi không được dựng rào chắn trước khung thành mà tất cả các cầu thủ khác phải đứng ra ngoài vòng 16m50. Lúc này chỉ có thủ môn mới được quyền cản phá quả penalty, thủ môn đứng ngay tại vạch vôi của khung thành và đối diện với cầu thủ đối phương, chỉ khi bóng được cầu thủ thực hiện đá phạt sút đi thì thủ môn mới được quyền di chuyển để bắt bóng.

Luật chơi bóng đá penalty

Luật về thẻ vàng, thẻ đỏ

Thẻ vàng

- Thẻ vàng là hình phạt mang hình thức cảnh cáo mà trọng tài dành cho cầu thủ khi mắc phải các lỗi sau trong luật chơi bóng đá:

- Hành vi phi thể thao ở mức độ nhẹ.

- Không tôn trọng hoặc không chấp hành phán quyết của trọng tài.

- Liên tục phạm luật khi thi đấu.

- Làm gián đoạn, làm chậm việc đưa bóng về sân (còn gọi là câu giờ).

- Không tuân thủ khoảng cách cần thiết khi đá phạt hay ném biên.

- Tự ý vào sân thi đấu mà không được sự cho phép của trọng tài.

- Tự ý rời sân thi đấu mà không được phép của trọng tài.

- Cố ý chơi bóng bằng tay (tùy tình huống).

Luật chơi bóng đá về thẻ vàng

Thẻ đỏ

Đây là hình thức kỷ luật nặng nhất mà trọng tài được quyền sử dụng với cầu thủ. Khi bị thẻ đỏ thì cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu và bị đuổi khỏi sân ngay lập tức, đội bóng cũng không được quyền thay thế bằng một người khác. Nếu trong một trận đấu bóng đá mà một người nhận 2 thẻ vàng thì sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ và cũng không được tiếp tục đá nữa. Thẻ đỏ được áp dụng trong các trường hợp mắc phải một trong những lỗi sau:

- Chơi xấu một cách nghiêm trọng.

- Có hành vi bạo lực với cầu thủ khác trên sân bóng.

- Nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc bất kỳ ai đó trên sân.

- Cố tình ngăn cản đối phương ghi bàn không đúng luật.

- Cố tình sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực cấm địa hoặc dùng tay để ngăn đối phương ghi bàn.

- Sử dụng lời nói, hành vi có tính chất thóa mạ làm ảnh hưởng đến đối phương.

Luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Bài viết trên là tổng hợp các điều luật chơi bóng đá quan trọng cho các cầu thủ, người xem và cả huấn luyện viên, trọng tài. Môn thể thao vua bóng đá không chỉ giải trí mà còn nâng cao sức khỏe và thể lực vượt trội. Nếu còn vấn đề nào muốn được giải đáp, hãy để lại lời nhắn hoặc gọi đến ngay cho shop dụng cụ thể thao Thiên Trường nhé!

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook