Chọn MENU
icon cart0

Nhịn ăn tối có giảm cân không? Không ăn bữa tối có tác hại gì?

Nhịn ăn tối để giảm cân tuy không quá mới nhưng vẫn có khá nhiều người áp dụng, thậm chí nó đã và đang trở thành trào lưu. Tuy nhiên đây thực chất là phương pháp “lợi bất cập hại”.

Bạn có đang nhịn ăn tối để giảm cân? Trước tiên cần nhắc lại, cho dù mục tiêu của bạn như thế nào, tăng cơ, tăng cân hay giảm cân thì đều phụ thuộc chủ yếu vào lượng calo cơ thể còn lại mỗi ngày sau quá trình tập luyện, ăn uống, sinh hoạt. Vậy liệu nhịn ăn tối có giảm cân không hay chỉ là lời đồn? Nhịn ăn tối có hại không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Nhịn ăn tối có giảm cân không?

Câu trả lời là . Rất nhiều người cho biết họ đã giảm cân thành công do nhịn bữa tối trong vòng 1 tháng. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi cắt giảm bữa tối đồng nghĩa với việc bạn sẽ nạp vào cơ thể ít tinh bột, chất béo…hơn. Nếu kết hợp với luyện tập chăm chỉ và biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý vào bữa sáng và bữa trưa thì cân nặng giảm được còn nhiều hơn.

Tuy nhiên bạn cần biết, cơ thể sẽ chỉ xuống cân trong giai đoạn đầu, thậm chí còn có thể tăng nhanh chóng trở lại khi trở về chế độ ăn ban đầu. Đó là chưa kể khi nhịn ăn còn làm mất cơ bắp. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, kém săn chắc, sức khỏe cũng trở nên suy yếu.

Nhịn ăn tối chỉ giảm cân trong thời gian đầu

Nhịn ăn tối chỉ giảm cân trong thời gian đầu

>> Xem thêm: Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

2. Nhịn ăn tối có hại không?

Như đã nói ở phần đầu, nhịn ăn tối là phương pháp “lợi bất cập hại”. Do đó bạn cần biết rõ về những tác hại của thói quen này đến cơ thể nếu áp dụng liên tục trong thời gian dài, khoảng 1 tuần, 1 tháng….

2.1. Chủ yếu tiêu hao lượng nước trong cơ thể nhưng làm mất cơ bắp

Khi nhịn ăn tối, cân nặng của bạn chắc chắn sẽ giảm xuống. Mặc dù vậy để giảm cân lành mạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn quá trình tập luyện, chế độ dinh dưỡng trong ngày hôm đó và mức calo cuối ngày như thế nào...Vấn đề đặt ra lúc này đó là khi không ăn tối, cơ thể bạn chắc chắn sẽ bị thiếu hụt năng lượng, dinh dưỡng, thậm chí còn xảy ra tình trạng mất cơ bắp.

Nhịn ăn tối làm mất cơ bắp và nước

Nhịn ăn tối làm mất cơ bắp và nước

Bản chất của việc giảm cân không hẳn chỉ là giảm trọng lượng cơ thể mà bạn phải giảm lượng chất béo. Trong khi đó phương pháp ăn kiêng hoặc giảm cân chủ yếu hướng tới việc giảm nước và mô cơ. Mô cơ khi đã mất đi thì sẽ rất khó để bổ sung trở lại như ban đầu. Thêm vào đó nếu bạn chỉ tập trung giảm lượng nước trong cơ thể thì bên ngoài sẽ không có sự thay đổi rõ ràng, khuôn mặt sẽ rất kém sắc thiếu sức sống.

Nói tóm lại, nhịn ăn tối sẽ giúp bạn giảm cân nhưng chủ yếu là giảm lượng nước, không được khuyến khích và tất nhiên nó cũng kém lành mạnh.

2.2. Phát sinh các vấn đề về dạ dày

Nếu bạn bỏ bữa tối thì dạ dày chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Đơn giản bởi vì thói quen nhịn ăn tối đồng nghĩa với việc nhịn ăn qua 1 giấc ngủ kéo dài tới sáng, tức là dạ dày sẽ trống rỗng trong suốt hơn 10 giờ.

Theo cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể, trong thời gian này các bộ phận thuộc cơ quan tiêu hóa vẫn tiết ra axit dạ dày. Từ đó kích thích niêm mạc dạ dày và phát triển bệnh dạ dày hay đau bao tử.

Nhịn ăn tối sẽ dẫn đến các vấn đề về dạ dày

Nhịn ăn tối sẽ dẫn đến các vấn đề về dạ dày

Đây cũng chính là lý do giải thích cho việc những người giảm cân bằng cách ăn kiêng quá khắt khe hay nhịn ăn kéo dài kiểu này thường gặp vấn đề về dạ dày sau này. Không những thế, khi nhịn ăn trong thời gian dài thì cơ thể sẽ quen dần, gây tình trạng chán ăn nếu bạn quay trở lại như xưa. 1 vòng tuần hoàn lặp lại cứ thế diễn ra, nhịn ăn, chán ăn, bệnh tật.

>> Chia sẻ: TOP 20 cách giảm cân tại nhà cho nữ an toàn, hiệu quả nhất

2.3. Gây tăng cân ngược trở lại (càng nhịn ăn thì càng tăng cân)

Một số người từng duy trì thói quen không ăn tối để giảm cân nhưng thường nhận kết quả trái ngược hoàn toàn. Họ không những không thể hoàn thành mục tiêu giảm béo của mình mà còn béo hơn lúc chưa giảm.

Điều này là do trong thời gian đầu, cơ thể chưa quen với việc nhịn ăn đột xuất nên sẽ giảm cân nhanh. Nhưng sau thời gian ngắn cơ thể đã thích nghi với sự thay đổi này và giảm chậm lại hoặc không giảm.

Chưa kể khi bỏ bữa tối sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn vào bữa sáng và trưa để bù đắp năng lượng một cách mạnh mẽ. Nếu bữa sáng chứa nhiều chất béo, tinh bột.. cơ thể ngay lập tức cũng sẽ hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng một cách nhanh chóng.

3. Các phương pháp ăn kiêng giảm cân lành mạnh

Ngoài việc tìm hiểu những thực phẩm có lợi cho quá trình giảm cân, bạn có thể kết hợp áp dụng một số phương pháp sau.

3.1. Nhịn ăn gián đoạn. (Intermittent Fasting (IF))

Phương pháp này không chỉ rõ thực phẩm nào bạn nên ăn mà nó chỉ đề cập đến thời gian ăn hợp lý. Do vậy, không hoàn toàn đúng khi nói đây là chế độ ăn kiêng mà chỉ như 1 hình thức ăn uống. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh Intermittent Fasting bởi nó đi ngược lại nguyên tắc giảm cân thông thường - không nhịn ăn. Thực tế một số người đã thành công với phương pháp nhịn ăn gián đoạn khi áp dụng đúng cách.

Các kiểu nhịn ăn gián đoạn:

 • Phương pháp 16/8: Hay còn gọi là Leangains, bạn vẫn ăn uống đầy đủ ở các bữa trong vòng 8 giờ, ví dụ từ 1h – 9h tối và nhịn ăn trong 16h tiếp theo. Lưu ý, bạn không được nạp bất kỳ lượng calo nào trong khoảng thời gian này.
 • Eat-Stop-Eat: Bạn sẽ nhịn ăn trong 24h, thực hiện 1-2 lần/tuần, chẳng hạn nhịn ăn từ tối hôm trước đến tối hôm sau.
 • Alternate day fasting: Nhịn ăn cách ngày, trong 2 ngày sẽ có một ngày ăn đầy đủ và một ngày nhịn hoàn toàn.
 • The Warrior Diet: Nhịn ăn suốt cả ngày, chỉ ăn 1 bữa tối lớn (không dành cho người mới).
 • Ăn kiêng 5:2: Ăn bình thường trong 5 ngày/tuần và 2 ngày còn lại chỉ ăn từ 500 - 600 calo.

Phương pháp giảm cân gián đoạn

Phương pháp giảm cân gián đoạn

Lưu ý:

Nếu gặp vấn đề với khả năng sinh sản hoặc đang cố gắng thụ thai, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi áp dụng chế độ ăn kiêng Intermittent Fasting. Nó có thể gây bất lợi với quá trình mang thai hoặc cho con bú.

Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn cũng không được khuyến khích với các trường hợp sau:

 • Người mắc bệnh tiểu đường.
 • Chỉ số đường huyết không ổn định.
 • Huyết áp thấp.
 • Bệnh nhân đang điều trị bệnh bằng thuốc.
 • Tiền sử mắc chứng rối loạn tiêu hóa.

3.2. Cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày

Bạn có thể cắt giảm khẩu phần hàng ngày để cải thiện cân nặng, với điều kiện không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng để tránh mất mát năng lượng thiết yếu cho cơ thể. Có rất nhiều thông tin đã đề cập đến tầm quan trọng của bữa ăn trong thời điểm này, do vậy bạn cần nạp nhiều năng lượng hơn để sẵn sàng cho một ngày hoạt động.

Muốn nhịn ăn giảm cân mà không gây phản ứng mệt mỏi, mất sức ở cơ thể, bạn nên ăn nhiều vào bữa trưa và cắt giảm khẩu phần trong bữa tối. Bên cạnh đó với những người mới bắt đầu giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn, để giúp cơ thể không nhanh đói thì nên ăn tối sớm, thích hợp nhất là từ 17h - 19h.

Bạn nên cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày

Bạn nên cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày

3.3. Chia thành các bữa nhỏ trong ngày

Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn sẽ làm tăng khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Khi quá trình trao đổi chất bị chậm lại do những khoảng thời gian dài, việc giảm cân sẽ trở nên khó khăn hơn. Các bữa ăn nhỏ thường xuyên sẽ giúp khắc phục tình trạng này, làm tăng trao đổi chất đồng thời giảm mỡ cho cơ thể

Mặt khác, sự thèm ăn xảy ra do bạn để cơ thể quá đói và thói quen ăn các loại thức ăn có hàm lượng calo cao. Ăn uống thường xuyên giúp giữ mức đường trong máu ổn định, từ đó bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, không ức chế về tâm lý. Nếu muốn giảm cân, hãy thử ăn 5 bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính để duy trì sự trao đổi chất ổn định nhé!

Nên chia thành các bữa ăn nhỏ hàng ngày để giảm cân hiệu quả

Nên chia thành các bữa ăn nhỏ hàng ngày để giảm cân hiệu quả

Tổng kết

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã có cái nhìn đầy đủ về những tác hại của việc nhịn ăn tối giảm cân cũng như các cách giảm cân hiệu quả. Hãy chọn cho mình phương pháp cải thiện cân nặng lành mạnh thay vì nhịn ăn hoàn toàn bạn nhé. Vóc dáng thon gọn là điều mà bất kỳ cô gái nào cũng hướng tới, nhưng quan trọng hơn cả bạn phải đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái khỏe khoắn nhất!

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook