0968650686
(0) sản phẩm

Những điều cần lưu ý cho người mới chạy bộ

27/10/2017 16:26

Bạn đang muốn giảm cân và nâng cao sức khỏe? Chạy bộ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn, tuy nhiên với những người ít vận động, chưa từng tập chạy bộ bao giờ cần nắm rõ một số nguyên tắc. Những điều cần lưu ý cho người mới chạy bộ dưới đây sẽ giúp bạn nhập môn dễ dàng.

Chạy bộ là môn thể thao phù hợp hầu hết cho mọi người, tùy vào mỗi thể trạng, người tập tự sắp xếp cường độ chạy hợp lý. Dưới đây là những lưu ý quan trọng cho những người mới bắt đầu tập chạy.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Trước và sau khi chạy bộ nên ăn gì là vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu bạn chạy bộ khi đói rất dễ mất sức, còn nạp quá nhiều thực phẩm dễ đau đầu, chóng mặt. Bạn nên ăn nhẹ trước buổi chạy 2 tiếng. Những món ăn như rau, sữa, bánh mì, trái cây, sữa chua là những gợi ý hợp lý. Cần tránh những trái cây gây đầy bụng như lê, dưa, táo...

bổ sung dinh dưỡng chạy bộ hợp lý

Dinh dưỡng hiệu quả cho người chạy bộ

Bữa ăn lý tưởng cho người chạy bộ gồm 65% tinh bộ, 20% chất béo và 10% chất đạm. Đồng thời bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thê. Một  ly nước đầy uống trước khoảng 2 tiếng chạy bộ sẽ giúp cơ thể không bị kiệt sức. Sau đó, trong quá trình chạy bộ bạn chỉ nên nhấp vài ngụm nước nhỏ.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Bạn cần lựa chọn một đôi giày tốt để đồng hành suốt quá trình tập luyện của mình. Một đôi giày gọn nhẹ, vừa vặn với bàn chân sẽ giúp bạn thoải mái tập luyện. Hãy thử mua những đôi giày ôm chân, phần gót ôm sát, chú ý mũi giày phải có khoảng trống 1-1,5cm để tạo thoải mái cho mũi chân khi chạy. 

trang phục chạy bộ

Chọn trang phục chất liệu thoáng mát, thâm hút mồ hôi tốt

Bên cạnh đó, quần áo khi chạy bộ cũng nên chọn trang phục thoáng mát, chất liệu co giãn để tránh cơ thể bị nhiễm nước, bởi vận động mạnh toát ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, hạn chế những bộ đồ quá rộng khiến bạn trông xộc xệch, nhếch nhác. Những bộ đồ thể thao khỏe khắn như quần lửng, quần sort, áo thun sát nách... là sự lựa chọn hợp lý.

Lên kế hoạch tập luyện

Chạy bộ là hình thức vận động dễ tập luyện nhưng lại mau chán. Để tránh bỏ cuộc giữa chừng, bạn hãy thiết kế cho mình một lộ trình rõ ràng. Trước tiên bạn phải đặt mục tiêu: mục tiêu khả thi ngắn hạn cũng như dài hạn. Bạn muốn chạy bao nhiêu km, chạy marathon hay chạy đều đặn 3 lần mỗi tuần trong vòng 1 năm? Nếu mục tiêu là giảm cân bạn cần đặt ra những ghạch đầu dòng nhỏ để lần lượt hoàn thành chúng.

kế hoạch chạy bộ

Lịch chạy bộ cho người mới tập

Nếu bạn đã lập một mục tiêu cụ thể nào đó, hãy bắt đầu kế hoạch tập luyện của mình, có thể sử dụng những trang Runners Word để tham khảo kiến thức chạy bộ. Hãy tăng thời gian chạy bộ lên dần, khi cơ thể đã quen tập luyện 30 phút mỗi ngày, hãy giữ lịch tập như thế nhưng tăng dần cường độ lên. Khi đã quen với việc chạy bộ, hãy bổ sung thêm các bài tập nâng cao thể lực như tập tạ, tự tập yoga tại nhà, bơi lội...

Kỹ thuật chạy

kỹ thuật chạy bộ

Chạy bộ đúng kỹ thuật giúp giảm cân nhanh chóng

Chạy bộ đúng cách góp phần đạt hiệu quả cao trong tập luyện. Hãy giữ cho phần cơ thể phía trên thẳng lưng nhưng thoải mái, khi chạy chạm đất bằng cách hạ chân phía sau hông và vung tay về phía trước và sau ở góc thấp 90 độ. Việc hít thở cũng rất quan trọng, nhiều vận động viên khuyên rằng nên chỉ thở bằng mũi, trong thực tế bạn chạy thở cả mũi và miệng sẽ giúp đủ oxy cung cấp cho cơ bắp. Hít thật sâu sẽ giúp bạn tránh khỏi việc xóc hông, điều thường gặp cho những người mới tập chạy bộ.

Chạy bộ rất tốt cho sức khỏe. Hãy ghi nhớ những điều cần lưu ý cho người mới chạy bộ nêu trên để có thể tập luyện hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn sớm thành công!

 

Bình luận bài viết (0)

Bài viết khác: