0968650686
(0) sản phẩm

Những điều cần biết về xả cơ và siết cơ trong khi tập thể hình !

29/09/2016 10:28

Nhiều người tập thể hình, đặc biệt là những bạn mới tập còn khá mơ hồ về khái niệm xả cơ và siết cơ. Trong bài viết dưới đây, Thể Thao Thiên Trường sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn hai khái niệm này, cũng như tập sao để có hiệu quả nhất.

Trong tập luyện thể hình, để sở hữu được một thân hình cơ bắp cần phải có thời gian xả cơ sau đó siết cơ đúng cách. Nếu nắm rõ được quy luật của cuộc chơi, kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, việc giảm cân tăng cơ là điều không quá xa vời.

khái niệm xả cơ và siết cơ
Bạn đã thực sự hiểu rõ xả cơ và siết cơ

Như thế nào là xả cơ?

Xả cơ (Bulking) đơn giản là quá trình chúng ta ăn nhiều hơn bình thường để nạp calo cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cân và cơ bắp có năng lượng phát triển. Dù thế, tăng cân không đồng nghĩa với việc ăn ồ ạt, lượng calo này phải lấy ở những thực phẩm lành mạnh như protein, tinh bột và các chất béo tốt. Hãy tránh xa những đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, pizza, đường… Bạn cần phải giải quyết bài toán để khi ăn tăng cân, tăng cơ nhưng mỡ không tập trung vùng bụng mà rải đều trên cơ thể.

khái niệm xả cơ
Xả cơ đúng cách là tăng cân chứ không phải tăng mỡ
 

Xả cơ thường kéo dài, bởi cần thời gian cung cấp năng lượng để xây dựng cơ bắp toàn thân. Trong quá trình xả cơ, chúng ta sẽ tập nặng trong thời gian ngắn để nạp lượng thức ăn nhiều. Một người xả cơ đúng cách sẽ tăng cơ hơn là tăng mỡ. Nếu xả cơ không kiểm soát, có thể sẽ bị nhiễm mỡ nội tạng. Có một chú ý nhỏ là khi xả cơ có thể bạn sẽ thấy cơ thể mình mất hết đường cơ bắp và mập lên trông thấy.

Khi nào thì siết cơ?

Giai đoạn siết cơ (Cutting) bắt đầu khi quá trình xả cơ được thực hiện một thời gian và chúng ta cảm thấy mình đã đủ cơ bắp thì sẽ đi vào những bài tập Cardio giảm mỡ và chế độ dinh dưỡng khoa học. Trong giai đoạn siết cơ này, chúng ta chỉ tập tạ với mức nặng vừa phải để tạo đường nét cho cơ, mặt khác đây là thời kì hao hụt Calo nên không thể lao vào tập nặng như lúc xả cơ được.

siết cơ đúng cách
Siết cơ là giai đoạn giảm mỡ và tạo đường nét cơ bắp

Để đảm bảo cơ bắp được phát triển tốt bạn nên cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể mỗi ngày. Đây là thành phần cơ bản để xây dựng nên cơ bắp.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm xả cơ và siết cơ sẽ giúp ích thêm kiến thức tập luyện cho bạn. Hi vọng nhận được nhiều góp ý và bổ sung hơn nữa!

Bình luận bài viết (0)

Bài viết khác:
Top