0968650686
(0) sản phẩm

Sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi tập tạ có thể bạn chưa biết !

29/12/2016 10:22

Tập thể hình là một môn thể thao đòi hỏi tính kỉ luật và đầy thú vị. Trong đó bài tập tạ được nhiều người yêu thích bởi giúp hình thành cơ bắp và tạo một vóc dáng săn chắc. Tuy nhiên, không ít người nâng tạ đã đổ công sức tập luyện xuống sông, xuống biển do mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Khi đến phòng gym hay tập tạ tại nhà, chúng ta thường hì hục tập mà bỏ quên những kĩ thuật, quan niệm sai lầm. Hãy tham khảo bài đọc dưới đây để rút ra kinh nghiệm tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và năng lượng tập luyện nhé.

Không có chương trình tập luyện.

cần có kế hoạch tập luyện
Cần xây dựng một kế hoạch tập luyện cụ thể

Bạn có thường lên kế hoạch tuần này mình tập luyện gì? Theo các huấn luyện viên thể hình, nếu bạn không nghiên cứu, hình thành cho mình những thời gian biểu tập luyện với dụng cụ thể hình nào thì kết quả sẽ không đạt như mong muốn. Cần xác định trước hôm nay sẽ tập cơ nào để tìm bài tập phù hợp với mục đích của mình. Nếu không tìm hiểu và nghiên cứu những bài tập thích hợp trước thì chấn thương trong lúc tập luyện rất dễ xảy ra.

Tập luyện quá nhiều.

Có rất nhiều quan điểm trái chiều về việc có nên tập luyện quá sức hay không. Trong thể hình không có khái niệm "tập nhiều hơn sẽ tốt hơn", bởi cơ bắp cần khoảng thời gian thích hợp để phục hồi. Tập luyện quá sức sẽ khiến cơ bắp dễ bị tổn thương. Do đó, bên ngoài phòng gym bạn có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thói quen sinh hoạt tốt để giúp các cơ được sửa chữa, phát triển và tránh những chấn thương không cần thiết.

không tập tạ quá sức
Tập luyện quá sức dễ gây ra những chấn thương

Tùy vào thể trạng mỗi người, hãy tập luyện ở mức hợp lí. Bạn cần dành thời gian nhất định để cơ bắp phát triển toàn diện. Chú ý thời gian và cường độ tập luyện để có một hành trình xây dựng cơ bắp khoa học nhé.

Thời gian nghỉ giữa các set tập quá lâu.

Thời gian nghỉ quá lâu giữa các hiệp không chỉ làm mất thời gian mà còn làm kết quả tập luyện của bạn quay trở lại vạch xuất phát. Khi cơ bắp được nghỉ ngơi quá mức cần thiết, các cơ bắp sẽ không được kích thích phát triển cho bài tập kế tiếp. Nếu bạn tập với trọng lượng tạ tay nhẹ không nên nghỉ quá 40 giây giữa các set tập. Nếu nâng tạ ở mức độ nặng và tập từ 4-6 lần nhắc lại thì hãy cho cơ thể nghỉ 2-3 phút.

Sử dụng quá nhiều chất bổ sung.

không nên lạm dụng thực phẩm chức năng
Không nên quá lạm dụng thực phẩm chức năng trong tập thể hình

Như tên gọi của nó, "chất bổ sung" chỉ có ý nghĩa dùng để lấp đầy những thiếu sót từ chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ bạn tập luyện đạt kết quả cao hơn. Nhiều người đã lạm dụng những thực phẩm bổ sung trong khi thứ cần thiết hơn như thịt bò, dầu cá, protein.

Hãy xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh trước khi có ý định bổ sung thêm bất cứ thứ gì khác.

Bình luận bài viết (0)

Bài viết khác:
Top