0968650686
(0) sản phẩm

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ? Cần lưu ý điều gì khi chạy?

23/02/2017 14:25

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không là câu hỏi kinh điển của người bệnh trăn trở khi đang có ý định tham gia chạy bộ để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Hãy cùng Thiên Trường Sport tìm hiểu rõ vấn đề này để có một sức khỏe bền vững bạn nhé !

Trong số các bệnh lý về xương khớp, thoát vị đĩa đệm chiếm tỉ lệ không hề nhỏ và rất nhiều người trong số chúng ta gặp phải vấn đề này. Khi người bệnh mang tâm lý đề phòng những biến chứng do thoát vị đĩa đệm gây nên thì mọi hành động đều được xem xét một cách cẩn thận. Vậy bạn đã biết bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ hay không chưa? Nếu chưa, hãy cùng Thiên Trường Sport đi tìm câu trả lời hoàn hảo qua bài viết dưới đây nhé.

Bị thoát vị địa đệm có nên chạy bộ không?

Thông thường, những hoạt động gây áp lực lên cột sống sẽ khiến chúng ta bị đau lưng. Khi đứng hoặc ngồi, các xương sống đều bị tác động bởi trọng lượng của cơ thể. Nhiều người vẫn nghĩ rằng chạy bộ sẽ không tốt cho sức khỏe đối với những người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng việc chạy bộ chỉ tác động một lực rất nhỏ lên cột sống, thậm chỉ nhỏ hơn việc chúng ta ngồi quá lâu một thời gian dài.

thoát vị đĩa đệm
Bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ?

Hoạt động chạy bộ không chỉ có lợi với người bình thường, mà đối với những bện nhân bị thoát vị đĩa đệm chạy bộ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chạy bộ là môn thể thao giúp bạn rèn luyện sự dẻo dai cho cơ thể, cải thiện sự linh hoạt các cơ và đặc biệt là cơ tay, cơ chân. Bên cạnh đó, việc chạy bộ còn giúp kéo giãn các đĩa đệm nhằm tránh đè lên các dây thần kinh, do đó hạn chế được những cơn đau.

Hơn nữa, trả lời cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không thì đây còn là bộ môn giúp xua tan căng thẳng, giảm stress hiệu quả và tăng cường mối quan hệ cộng đồng khi chạy bộ ngoài trời. Duy trì thói quen chạy bộ mỗi ngày giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Đến đây có thể kết luận thoát vị đĩa đệm nên chạy bộ, tuy nhiên ở một mức độ và tần suất hợp lý. Điều này cần được tìm hiểu rõ để có kế hoạch nâng cao sức khỏe với bộ môn thể thao này.

Bị thoát vị đĩa đệm lưu ý gì khi chạy bộ?

Với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể mà sẽ có phương pháp và cường độ chạy phù hợp. Chính vì vậy, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chạy. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn và có kế hoạch phù hợp hơn cho mình.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thông thường một ngày chúng ta có thể chạy bộ và đi bộ tối đa 20km. Tuy nhưng, chúng ta không phải là những vận động viên chuyên nghiệp, vì thế đối với người thoát vị đĩa đệm không nên chạy bộ quá 3km mỗi ngày. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người để có con số hợp lý nhất. Bạn cần hạn chế những động tác mạnh như cúi gập vặn người đột ngột. Lựa chọn máy chạy bộ tại nhà có tích hợp những chương trình tập luyện được cài đặt sẵn là giải pháp vô cùng hoàn hảo với người gặp phải bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ
Cần có kế hoạch chạy bộ hợp lý cho người bị thoát vị đĩa đệm

Trước khi tham gia vào bài tập chạy bộ, bạn cũng cần phải dành thời gian để khởi động cơ thể kỹ lưỡng. Bạn nên dành từ 5-10 phút để khởi động toàn bộ cơ thể với các bài tập đơn giản như xoay khớp cổ tay, cổ chân, khớp vai, xoay đầu gối...

Thấy được lợi ích của việc chạy bộ, không ít người liên tục tập luyện nhiều giờ với cường độ cao để cải thiện sức khỏe. Đây là những quan niệm sai lầm và gây nguy hiểm cho người bệnh. Muốn đạt hiệu quả bạn cần có kế hoạch tập luyện và chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Mỗi ngày chỉ nên tập 30-45 phút, nghỉ ngơi thư giãn điều độ để ngăn chặn những cơn đau về xương khớp.

Lời kết.

Như vậy, việc chạy bộ với người thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có lợi đúng không nào Nó không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn ngăn ngừa, đẩy lùi khả năng mắc thoát vị đĩa đệm. Điều quan trọng là bạn phải biết cách bố trí việc chạy bộ sao cho phù hợp với sức khỏe của mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe với bộ môn chạy bộ !

Bình luận bài viết (0)

Bài viết khác: