Chọn MENU
icon cart0

Thời gian tiêu hóa thức ăn của con người mất khoảng bao lâu ?

Bạn cần biết thời gian tiêu hóa thức ăn để cân bằng chế độ ăn uống, giúp dạ dày không bị quá tải? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kiến thức chia sẻ dưới đây để có thông tin đầy đủ nhất nhé !

Tìm hiểu thời gian tiêu hóa thức ăn sẽ giúp bạn sắp xếp kế hoạch ăn uống hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như duy trì cân nặng. Trên thực tế, thời gian tiêu hóa mỗi loại thức ăn sẽ khác nhau và ở mỗi độ tuổi, giới tính khác nhau thì thời gian tiêu hóa thức ăn cũng có sự khác biệt. Để tìm hiểu kỹ hơn về tốc độ và thời gian tiêu hóa thức ăn của con người, Thiên Trường Sport xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây ! Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

1. Thời gian tiêu hóa thức ăn của con người.

Theo chuyên gia sức khỏe, sau khi ăn chúng ta cần phải mất khoảng 6-8 giờ đồng hồ để thức ăn đi qua dạ dày và ruột non. Sau đó, nguồn thực phẩm đó sẽ tiếp tục đi đến ruột già, tiếp tục tiêu hóa, hấp thụ nước và loại bỏ các chất dư thừa. Nguồn thức ăn sẽ mất khoảng 2-5 giờ để đến ruột già, quá trình đến ruột non sẽ kéo dài từ 2-6 giờ đồng hồ và đến đại tràng sẽ mất từ 10-59 giờ đồng hồ. Trung bình, quá trình tiêu hóa thức ăn của mỗi người sẽ mất khoảng 24-72 giờ đồng hồ để di chuyển đến các đường ống tiêu hóa.

Trên thực tế, thời gian tiêu hóa thức ăn của cơ thể sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm và số lượng đã nạp vào. Ngoài ra, các yếu tố về giới tính, quá trình trao đổi chất hay các vấn đề về tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa nhanh hay chậm.

Mỗi loại thức ăn sẽ quyết định khá nhiều đến tốc độ tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Đối với các thức ăn có chứa thịt, cá cần phải mất 2 ngày cơ thể mới tiêu hóa được hoàn toàn. Nguyên do là nguồn thực phẩm này chứa nhiều chất béo và chất đạm (Protein) bao gồm các phân tử phức tạp nên cần nhiều thời gian để phân giải hơn. Trong khi đó, trái cây và các loại rau quả chứa nhiều chất xơ lại tiêu hóa nhanh hơn, chỉ trong vòng 1 ngày. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Các loại đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, chứa đường ngọt lại tiêu hóa khá nhanh, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ nên khiến bạn đói rất nhanh.

Thời gian tiêu hóa thức ăn của con người

Thời gian tiêu hóa thức ăn của con người

2. Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như nào?

Chúng ta có thể nhận thấy thời gian tiêu hóa thức ăn cần tốn khá nhiều thời gian. Nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết trong thời gian đó, quá trình tiêu hóa trong cơ thể con người chúng ta sẽ diễn ra như thế nào. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tiêu hóa là quá trình cơ thể phá vỡ, phân giải nguồn thức ăn thành các chất dinh dưỡng nhằm phục vụ cho các hoạt động sống của cơ thể. Sau khi quá trình tiêu hóa kết thúc, các chất thải còn lại sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài.

Trong cơ chế sinh học, hệ thống tiêu hóa của con người được tạo thành 5 phần chính: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già.

- Nguồn thức ăn được đưa vào thông qua đường miệng để thực hiện hoạt động nhai nhằm tiết ra nước bọt chứa các enzyme để phá vỡ, tạo thành khối bột nhão (bolus) giúp bạn dễ nuốt thức ăn hơn.

- Sau khi nuốt, thức ăn di chuyển xuống thực quản (vị trí đường ống nối giữ miệng và dạ dày).

- Thức ăn gần tới dạ dày thì thực quản dưới sẽ mở ra để cho thức ăn di chuyển vào dạ dày. Lượng axit trong dạ dày có tác dụng phá vỡ ăn, tạo thành hỗn hợp nhão thấm dịch dạ dày cho thức ăn tiêu hóa một phần.

- Hỗn hợp đó tiếp tục di chuyển đến ruột non. Tại ruột non, tuyến tụy và gan sẽ sản sinh thêm dịch tiêu hóa để trộn cùng hỗn hợp thức ăn từ dạ dày xuống. Chất dịch tiêu hóa từ tuyến tụy sẽ phá vỡ carbohydrate, chất béo, Protein. Dịch từ túi mật sẽ hòa tan chất béo. Sau đó, các vitamin, khoáng chất, nước cùng dưỡng chất khác sẽ đi vào các thành ruột non để vào máu.

- Phần thức ăn còn lại chưa được tiêu hóa sẽ đi tới ruột già. Tại đây, ruột già sẽ hấp thụ số lượng lớn nước, các chất dinh dưỡng còn lại trong thức ăn. Phần thừa còn lại sẽ được đóng khuôn tại trực tràng và đào thải ra ngoài cơ thể.

Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như nào?

Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như nào?

3. Thời gian tiêu hóa của từng loại thực phẩm.

Như đã nói ở trên, mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian tiêu hóa thức ăn khác nhau. Có thức ăn tiêu hóa nhanh nhưng lại có thức ăn tiêu hóa chậm. Nếu bạn chưa nắm rõ loại thức ăn nào tiêu hóa nhanh và loại thức ăn nào tiêu hóa chậm thì hãy tham khảo danh sách liệt kê tốc độ tiêu hóa của từng thực phẩm như sau:

3.1. Nước.

Nước thành phần chiếm đến 80% trong cơ thể chúng ta, đóng 1 phần cực kỳ quan trọng. Trung bình mỗi ngày bạn cần bổ sung ít nhất từ 1,5 lít đến 2 lít nước lọc. Uống nước là thực phẩm có thời gian tiêu hóa rất nhanh, gần như ngay lập tức. Bạn cần bổ sung nước uống thường xuyên trong ngày để duy trì năng lượng khỏe mạnh.

3.2. Các loại trái cây.

Ăn trái cây hay sử dụng nước ép trái cây sẽ cung cấp cho bạn lượng vitamin cùng chất xơ khá dồi dào. Trung bình, thời gian tiêu hóa của trái cây là 15 - 20 phút.

3.3. Rau củ quả tươi.

Các loại thực phẩm rau củ ăn sống cung cấp cho bạn lượng vitamin và chất xơ khá cao. Thông thường thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm này là 30 phút.

3.4. Rau củ quả đã chế biến.

Các loại rau củ luộc, hấp, xào, nấu đều cung cấp cho bạn hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ đầy đủ. Đây là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn chính hàng ngày. Tốc độ tiêu hóa của dạng thức ăn này là 40 phút.

3.5. Cá.

Các loại thức ăn được chế biến từ cá như cá hấp, cá chiên, cá nấu canh thường có thời gian tiêu hóa là 45-60 phút.

Thời gian tiêu hóa của từng loại thực phẩm

Thời gian tiêu hóa của từng loại thực phẩm

3.6. Rau trộn dầu.

Đối với các món salad trộn, rau trộn dầu mè, giấm là thực phẩm hơi khó tiêu. Thời gian tiêu hóa của loại thực phẩm này là 60 phút.

3.7. Thịt gà.

Trong các loại thịt thì thịt gà có thời gian tiêu hóa khá nhanh. Trung bình các món ăn chế biến từ thịt gà có tốc độ tiêu hóa là 1,5 giờ đến 2 giờ.

3.8. Các loại hạt.

Các loại hạt có nguồn gốc thực vật nhưng có hàm lượng chất đạm cùng các loại vitamin, khoáng chất tương đối cao nên khá khó tiêu. Thời gian tiêu hóa của các loại hạt trung bình là 3 giờ đồng hồ.

3.9. Thịt bò.

Trong thành phần của thịt bò chứa rất nhiều chất đạm cùng nhiều khoáng chất vi lượng khác, giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Thời gian tiêu hóa trung bình của thịt bò là 3 giờ đồng hồ.

Thời gian tiêu hóa của từng loại thực phẩm

Thời gian tiêu hóa của từng loại thực phẩm

3.10. Thịt lợn.

Trong các loại thịt có lẽ thịt lợn có thời gian tiêu hóa thức ăn lâu nhất. Trung bình để tiêu hóa thịt lợn cơ thể của bạn cần mất 5 giờ đồng hồ.

4. Lời kết.

Thông qua bài viết trên đây bạn đã biết thời gian tiêu hóa thức ăn trung bình của cơ thể con người và tốc độ tiêu hóa của từng loại thực phẩm cụ thể. Qua đó, bạn sẽ biết bản thân nên cân bằng chế độ ăn uống ra sao cho hợp lý nhất. Hy vọng những kiến thức chia sẻ này thực sự hữu ích cho bạn ! Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất nhé !

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 2 votes)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook