Chọn MENU
icon cart0

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông cơ bản ai cũng nên biết

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông là kỹ thuật bắt buộc phải trang bị trước khi tập luyện hay thi đấu. Tại bài viết dưới đây, Thể thao Thiên Trường sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về các thao tác, tư thế chuẩn bị đúng cách hỗ trợ nâng cao kỹ năng đánh cầu chính xác và có sức mạnh. 

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông có quan trọng không?

Người chơi bất kỳ một môn thể thao nào cũng đều cần biết tư thế chuẩn bị tập luyện thi đấu và cầu lông cũng không ngoại lệ. Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông quan trọng và là vấn đề cơ bản nhất mà mà cầu thủ nào cũng cần phải học và nắm vững ngay từ lúc bắt đầu nhập môn. Nó chính là tiền đề tạo điều kiện cho bạn có được những kỹ năng phản xạ tốt khi thi đấu. 

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông ở dạng đứng là trạng thái tốt nhất để phản ứng lại những tình huống phát sinh với đối thủ của mình. Áp dụng kỹ thuật thực hiện chính xác, những động tác tiếp theo cũng được dễ dàng, mạnh mẽ và nhanh chóng hơn. Nhờ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong thi đấu.

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông cơ bản

Trong cầu lông có 2 tư thế chuẩn bị đánh cầu cơ bản nhất mà người chơi cần phải học và luyện tập thành thạo đó là: tư thế đánh cầu cao và tư thế đánh cầu thấp.

Tư thế chuẩn bị đánh cầu cao

Tình huống áp dụng: Khi người chơi chuẩn bị phát cầu và áp dụng trong kỹ thuật đánh cầu cao.

Tư thế thực hiện: Cầm vợt cầu lông bằng tay thuận và để vợt cao ngang trán. Chân ở cùng bên với tay cầm vợt đặt ở phía sau, chân còn lại không cùng bên tay cầm vợt thì đặt ở phía trước. Chú ý đứng bằng một nửa của bàn chân trước, khoảng cách giữa hai chân rộng ngang bằng vai. Cơ thể thả lỏng, hạ thấp cơ thể, hơi cong lưng và khuỵu gối của chân trước xuống một chút, trọng tâm của cơ thể được dồn vào chân trước.

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông cao tay

Tư thế chuẩn bị đánh cầu thấp

Tình huống áp dụng: Trong quá trình tập luyện cầu lông hoặc khi thực hiện phòng thủ với đối phương trong thi đấu.

Tư thế thực hiện: Hai chân được đặt song song với nhau và đều đứng bằng nửa bàn chân trước, khoảng cách giữa hai chân để rộng bằng vai. Thả lỏng cơ thể, lưng hơi cong một cách tự nhiên, đầu ngửa lên. Đầu gối của hai chân hơi khuỵu xuống và trọng tâm cơ thể phân bố đều lên cả hai chân. Cầm vợt bằng tay thuận, đưa mặt vợt ra phía trước cơ thể và được để ngang tầm với bụng.

Khi cầu lông từ đối thủ đánh sang hướng về bên nào, thì tiến chân đó bước lên để đỡ cầu như hình dưới:

Tư thế đánh cầu lông thấp tay

>>> Tham khảo: Cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông cho các kỹ thuật cơ bản 

Tư thế phát cầu lông

Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông - phát cầu là một kỹ thuật quan trọng, thực hiện tư thế phát cầu tốt hay không tốt sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến điểm số và việc giành thế chủ động của người chơi trong thi đấu. Có hai kiểu phát cầu đó là phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay, về cơ bản hai kiểu phát cầu này có nhiều điểm tương tự với nhau.

 • Tư thế phát cầu thuận tay

Chân ở phía bên tay cầm vợt đặt ở phía trước, chân còn lại đặt phía sau. Hai mũi chân hướng về phía lưới. Khoảng cách giữa hai chân để rộng bằng vai và trọng tâm cơ thể hơi dồn về phía trước. Thả lỏng một cách tự nhiên, người hơi nghiêng về phía trước.

Tư thế phát cầu lông

 • Tư thế phát cầu lông trái tay

Đứng ở vị trí gần đường trung tâm, phía sau đường phát cầu khoảng 10 - 50cm hoặc cũng có thể đứng ở phía sau vạch phát cầu và gần với đường biên dọc. Chân ở phía bên tay cầm vợt đặt ở phía sau, mũi chân để song song với lưới. Chân còn lại đặt phía trước, mũi chân hướng về phía lưới. Khoảng cách hai chân để ngang bằng vai, thân người hơi nghiêng về phía trước và để trọng tâm cơ thể dồn về chân trước. Cầm vợt trái tay và mặt vợt được đưa ra ngang với thắt lưng. 

Tư thế đỡ đường giao cầu

 • Tư thế đỡ đường giao cầu trong đánh đơn

Chân bên tay cầm vợt được đặt ở phía sau, chân còn lại để ở phía trước. Hạ thấp cơ thể xuống, bụng và ngực hơi hóp lại, hơi khuỵu đầu gối của hai chân xuống và trọng tâm của cơ thể được dồn vào chân trước. Hơi kiễng gót chân sau lên một chút, nghiêng một bên thân người về phía lưới. Đưa vợt về phía trước, mắt nhìn thẳng và tập trung vào đối thủ.

Tư thế đỡ đường giao cầu đơn

 • Tư thế đỡ đường giao cầu trong đánh đôi

Đứng ở tư thế giống tư thế chuẩn bị đỡ đường giao cầu trong đánh đơn. Thân mình ngả về phía trước nhiều hơn so với khi đánh đơn, người chơi cơ thể đặt trọng tâm cơ thể lên bất kỳ chân nào họ cảm thấy thuận lợi hơn cho mình và vợt cầu lông được đưa lên cao hơn một chút. Khi đánh đôi do có thêm đồng đội cùng phối hợp và hỗ trợ ở phần sân còn lại nên chúng ta sẽ không cần phải di chuyển trong khoảng sân quá rộng như đấu đơn. 

Tư thế bật nhảy đập cầu

Đứng hơi ngả người về phía sau. Bên chân cùng phía với tay cầm vợt lùi về sau khoảng 1 bước để dồn lực chuẩn bị bật nhảy. Sau đó, thực hiện bật nhảy lên cao, cố gắng để đưa thân người bên phía cầm vợt lên cao hơn so với phía còn lại. Thân trên của cơ thể ngửa về phía sau hoặc tạo thành tư thế cánh cung ngược. Nâng cao tay cầm vợt lên và kéo vai căng ra sau hết sức có thể. Cuối cùng tiến hành kỹ thuật đập cầu.

Tư thế nhảy đập cầu lồng

Nắm vững kỹ thuật cho các tư thế chuẩn bị đánh cầu lông chính xác, kể cả vui chơi giải trí hay tập luyện chuyên nghiệp bạn cũng có lợi thế hơn. Tìm mua dụng cụ cầu lông chính hãng chuẩn chất lượng hàng đầu, bạn đừng quên liên hệ qua số 09686 50686 của cửa hàng thể thao Thiên Trường nhé!

Đọc thêm

Chia sẻ
(0/5, 0 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000 - 091 683 6362

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook