Uống nước rau má có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều bạn đang có ý định uống nước rau má hàng ngày. Như chúng ta đã biết, rau má là loại thực vật rất đỗi quen thuộc đối với nhiều người Việt và trở thành thực phẩm được nhiều người yêu thích.
Các tài liệu nghiên cứu đã chứng minh, ăn rau má mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy bạn có biết uống nước rau má có tác dụng gì hay chưa? Nước rau má nên chế biến như thế nào thì bổ dưỡng? Mọi thắc mắc này sẽ được Thiên Trường Sport giải đáp đầy đủ ở bài viết dưới đây ! Mọi người cùng tham khảo chi tiết nhé!
1. Uống nước rau má có tác dụng gì?
Rau má được biết đến là loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Sử dụng nước rau má không chỉ có tác dụng thanh nhiệt trong những ngày hè nóng nực mà nó còn giúp làm đẹp da, hạ sốt, chữa rôm sảy, mụn nhọt và giảm căng thẳng.
Cụ thể, uống nước rau má có tác dụng như sau:
- Trị mụn nhọt, rôm sảy, ngứa ngáy: Uống nước rau má có tính hàn sẽ giúp giải nhiệt, mát gan. hỗ trợ giảm mụn nhọt, rôm sảy, ngứa ngáy rất hiệu quả.
- Hỗ trợ làm đẹp da: Nước rau má có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, giúp làm mịn da, hỗ trợ cải thiện làn da sáng bóng, khỏe mạnh hơn.
- Chữa lành vết thương, vết bỏng: Nếu thường xuyên uống nước rau má còn giúp bạn nhanh chóng làm lành vết thương, mờ sẹo nhanh chóng. Do trong thành phần của ra má có chứa Triterpenoids - hoạt chất tăng cường chất chống oxy hóa.
Uống nước rau má có tác dụng gì?
2. Một số cách chế biến nước rau má ngon.
Ngày nay, nước rau má đang trở thành thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Loại nước uống này được coi là một trong những thực phẩm lý tưởng cho bạn bồi bổ sức khỏe và làm đẹp. Với một nhúm rau má tươi xanh bạn có thể chế biến được rất nhiều loại nước uống bổ dưỡng. Dưới đây là một số cách chế biến nước rau má cực ngon, cực tiện lợi cho bạn áp dụng.
2.1. Nước rau má đậu xanh
Sự kết hợp giữa rau má và đậu xanh sẽ tạo nên một loại nước uống giải nhiệt cực tốt trong những ngày hè, làm mát gan, giải độc, tiêu tan mụn nhọt cực tốt.
❖ Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau má tươi: 0,5kg
- Nước lọc: 2 lít
- Đậu xanh bóc vỏ: 210g
- Đường cát mịn: 250g
- Muối ăn và ray lọc
❖ Cách thực hiện:
- Đầu tiên bạn rửa sạch rau má, đem cắt thành từng khúc nhỏ để xay cho nhanh.
- Cho lượng rau má đã rửa sạch vào cối xay. Cho thêm 500ml nước lọc và xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Đổ hỗn hợp vào rây lọc sạch, bỏ xác rau má đi.
- Lấy đậu xanh bóc vỏ rửa sạch đổ vào máy xay sinh tố cùng 600ml nước lọc xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp vừa xay này nấu nhỏ lửa trong vòng 30 phút cho đến khi chín nhừ.
- Cho thêm 250g đường cát trắng cùng một ít muối, khuấy đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Sau khi đậu xanh nguội hẳn, bạn hãy pha nước rau má cùng đậu xanh, cho thêm một ít đá và thưởng thức.
>> Xem thêm: Bí quyết uống nước đậu đen giảm cân an toàn.
Nước rau má đậu xanh
2.2. Nước rau má cốt dừa.
Nước rau má cốt dừa đậm vị, mát lành, bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe con người. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống nước rau má cốt dừa thường xuyên để có một sức khỏe tốt cùng làn da đẹp.
❖ Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau má tươi 0.5kg
- Nước lọc: 2 lít
- Đường cát mịn: 250g
- Bột cốt dừa: 1 gói
- Rây lọc
❖ Cách thực hiện:
- Đem rau má tươi rửa sạch và cắt thành khúc để xay cho nhỏ và nhanh hơn.
- Cho rau má đã rửa sạch vào máy xay, đổ thêm 500ml nước lọc và ấn nút xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn ra. Đổ vào rây lọc sạch và bỏ xác rau má.
- Làm nước cốt dừa bằng cách hòa tan bột nước cốt dừa với khoảng 100ml nước đun sôi để cho ra nước cốt dừa.
- Sau đó, pha 110m nước rau má vừa xay với 110ml nước cốt dừa, cho thêm đá lạnh và thưởng thức.
Nước rau má cốt dừa
2.3. Nước rau má đậu xanh sữa dừa.
Sự hòa quyện tuyệt vời của nước rau má cùng với đậu xanh và sữa dừa sẽ tạo nên một loại nước uống vô cùng đặc sắc. Với thức uống này, bạn vừa được bổ sung thêm các vi chất rất tốt cho sức khỏe, vừa giúp giải độc cơ thể ngay tại nhà.
❖ Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau má tươi: 0.5kg
- Nước dừa tươi: 2 lít
- Sữa đậu xanh: 3 bịch
- Đường cát mịn: 200g
- Rây lọc
❖ Cách thực hiện:
- Rau má đem rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ để xay cho dễ.
- Dừa chặt lấy nước khoảng 2 lít. Đem rau má cho vào máy xay sinh tố cùng với nước dừa xay nhuyễn, rây lọc bỏ bã rau má.
- Pha 3 bịch sữa đậu xanh cùng với nước rau má vừa xay, sau đó cho thêm 200g đường vào khuấy đều, cho thêm ít đá để thưởng thức.
>> Tham khảo: Uống nước dừa có giảm cân không?
Nước rau má đậu xanh sữa dừa
3. Uống nhiều nước rau má có tốt không?
Theo suy nghĩ của nhiều người, rau má giàu dược tính, rất tốt cho sức khỏe nên sử dụng thường xuyên để phát huy những tác dụng đó. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Thực tế, cái gì cũng cần dùng vừa phải, đúng liều lượng.
Việc uống nhiều nước rau má thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn ngược lại còn khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ. Nếu bạn đang uống nước rau má để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ làm đẹp da thì hãy cân nhắc sử dụng lượng rau má hàng ngày sao cho phù hợp.
Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày bạn nên hấp thụ khoảng 30-40g rau má tươi bằng cách đun sôi hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Ngoài ra, bạn nên uống nước rau má liên tục trong vòng 1 tháng. Sau khi ngưng sử dụng, hãy đợi ít nhất nửa tháng rồi tiếp tục uống nước rau má hàng ngày.
Để phát huy các tác dụng của rau má thì bạn nên uống nước này vào buổi gần trưa hoặc xế trưa. Lúc này cơ thể con người sẽ hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ bên ngoài.
4. Một số tác dụng phụ của rau má.
Rau má là loại rau có nhiều dược tính, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Nhưng không vì vậy mà bạn lạm dụng, sử dụng rau má với liều lượng cao và thường xuyên. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc lạm dụng rau má có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe con người như sau:
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Rau má có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Nếu bạn ăn rau má không đảm bảo vệ sinh và sử dụng số lượng nhiều có thể làm hệ tiêu hóa bị rối loạn.
- Giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ: Nếu sử dụng rau má trong thời gian dài, vấn đề sinh sản của phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Nữ giới sẽ bị giảm khả năng thụ thai và phụ nữ đang mang thai dễ có nguy cơ sảy thai hơn.
- Gây tổn thương gan: Đối với những người đang mắc bệnh gan nên tránh dùng rau má bởi nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
- Ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sau phẫu thuật: Sử dụng các thực phẩm chế biến từ rau má có thể khiến bạn nhanh buồn ngủ. Điều này sẽ không tốt cho người vừa phẫu thuật. Vì thế, bạn nên ngưng dùng rau má ít nhất 2 tuần sau khi phẫu thuật theo lịch trình.
Một số tác dụng phụ của rau má
5. Lưu ý sử dụng rau má hiệu quả tốt nhất.
Có thể thấy rằng, rau má là thực vật lành tính, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để phát huy những tác dụng tuyệt vời của rau má, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Khi chế biến rau máu cần đảm bảo vệ sinh, rửa thật sạch bằng nước muối. Có thể ăn rau má với một vài lát gừng để trung hòa tính hàn của loại rau này.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn rau má, uống nước rau má để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và con nhỏ.
- Người bị mắc bệnh gan hay các vấn đề tổn thương da, ung thư thì không nên dùng rau má thường xuyên.
- Bạn không nên ăn rau má hay uống nước ép từ rau má liên tục trong thời gian dài. Hãy sử dụng lượng vừa phải trong vòng 1 tháng để tránh gây hại cho sức khỏe.
- Không nên dùng rau má khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
- Ngừng ăn rau má hay uống nước rau má nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào sau khi sử dụng.
6. Tổng kết.
Thắc mắc uống nước rau má có tác dụng gì của bạn đọc đã được Thiên Trường Sport giải đáp rất đầy đủ và chi tiết thông qua bài viết trên đây. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích giúp bạn có một sức khỏe tốt, không lo bệnh tật. Xin cảm ơn đã quan tâm theo dõi bài viết!
Đọc thêm ▾