Chọn MENU
icon cart0

Ý nghĩa hình xăm tứ đại thiên vương | Tứ đại thiên vương là ai?

Ý nghĩa hình xăm tứ đại thiên vương đại diện cho điều gì mà lại là mẫu tatoo thu hút đến thế? Tìm hiểu ngay về tứ đại thiên vương, ý nghĩa hình xăm và vị trí xăm phù hợp qua bài viết này. 

Ý nghĩa hình xăm tứ đại thiên vương

Tứ đại thiên vương bao gồm những ai?

Muốn hiểu ý nghĩa hình xăm tứ đại thiên vương, trước tiên bạn cần biết tứ đại thiên vương là ai. Tứ đại thiên vương (tứ đại kim cương) gồm bốn vị thần giữ trọng trách hộ trì thế giới phật pháp để duy trì sự an lạc. Trong kinh phật thì tứ đại thiên vương hộ pháp này là bốn vị thiên tướng của thiên đế, các vị sống trên đỉnh Thiền Đa La thuộc ngọn núi Tu Di. 

Các vị hộ thế thiên tôn có pháp lực rất cao cường, đầu mang giáp sắt, thân thể được áo giáp che chở, trang phục của các vị mang bốn màu sắc riêng biệt đó là màu xanh, trắng, lục và đỏ. 

Mỗi vị thiên vương được phân chia cai quản một Đại Châu, giúp trông nom bốn phương tám hướng bảo vệ nhân gian nơi phật pháp truyền bá, giúp mưa thuận gió hòa, chống lại tà ma ác quỷ, duy trì sự ổn định để xã hội phát triển.

Tứ đại thiên vương

Bắc thiên vương Đa Văn (Tỳ Sa Môn)

Ông là vị thần cai quản phương Bắc và cai quản các dạ xoa (gồm thiên yêu và bàn sinh yêu), đây là vị thần đứng đầu và giữ vị trí quan trọng nhất trong tứ đại thiên vương. Bắc thiên vương được giao bảo vệ đạo trường của đức Như Lai và thường xuyên được nghe ngài truyền pháp nên tinh thông phật pháp và được gọi là Đa Văn. 

Vị hộ thần này mình mang giáp trụ xanh lá, tay phải cầm thương, tay trái mang lọng báu (cây dù lớn). Ngoài ra, ngài cũng thường mang một số pháp khí khác như Ngân Thử (chồn Mongoose), long báu hỗn nguyên tán (tháp báu), cây dù. Đa Văn thiên vương là biểu tượng của sự che chở, xua đuổi tà ác và giúp con người hướng thiện. Đại diện cho mưa nên lấy chữ “Vũ”.

Bắc thiên vương Đa Văn

Nam thiên vương Tăng Trưởng (Tỳ Lưu Ly)

Là vị thần trấn giữ phương Nam, ngài giúp bảo vệ đạo pháp của nhà phật để nó không bị xâm phạm, cai quản chúng hung thần và giúp chúng sinh mùa màng bội thu để xây dựng cuộc sống và phát triển thiện căn. 

Tăng Trưởng thiên vương thân mặc giáp trụ lục lam, tay cầm Thanh Vân kiếm, thanh kiếm của ngài có thân được khắc 4 chữ “địa thủy hỏa phong” và trên thanh kiếm có gắn bùa. Bên cạnh đó, Nam thiên vương còn có một số pháp khí khác như chày kim cương, bạch ngọc kim cương, cây giáo. Ông được xem là biểu tượng của sự hanh thông, khởi đầu của cuộc sống phồn thịnh. Đại diện cho gió nên lấy chữ “Phong”.

Đông thiên vương Trì Quốc (Đa La Sát)

Vị thần được giáp trụ màu trắng bảo vệ, tay cầm đàn tỳ bà. Bên cạnh đó Trì Quốc thiên vương còn dùng một số loại pháp khí khác như Hoa Hồ Điêu (chuột thần), dù hỗn nguyên. 

Đây là vị thần cai quản phía Đông, ngài cai quản Mộc dạ xoa và bảo vệ chúng sinh, gìn giữ quốc thổ. Cây tỳ bà vị thần này cầm là tượng trưng cho sự điều hòa và vui vẻ, dùng âm nhạc để cảm hóa chúng sinh nên lấy chữ “Điều”.

Tứ đại thiên vương

Tây thiên vương Quảng Mục (Tỳ Lưu Bác Xoa)

Đây là vị thần cai quản phương Tây. Cũng như những vị thiên vương khác, Quảng Mục thiên vương thân mặc giáp trụ đỏ, tay phải quấn xích long và cầm ngọc Như Ý. Ngài cũng có một số pháp khí khác như Long Hỗn Nguyên Châu Tán, tịch hỏa trạo, cung tên. 

Tây thiên vương Quảng Mục cai quản tất cả các loài rồng, nhãn tướng của Tây thiên vương luôn được mở rất to để quan sát, theo dõi và bảo vệ thế gian. Vị hộ thế thiên tôn này là biểu tượng cho sức mạnh và sự thuận lợi, suôn sẻ nên mệnh danh chữ “Thuận”.

Hiện nay, điện thờ tứ đại thiên vương tại các đền chùa đều được đều được đặt ở những vị trí rất dễ thấy. Bốn vị được các phật tử xem như những vị thần cảnh vệ giúp bảo vệ chùa cũng như giữ gìn trật tự ở thế giới phật pháp linh thiêng.

Hình xăm tứ đại thiên vương có ý nghĩa gì?

Về mặt tâm linh thì hình xăm tứ đại thiên vương thường được các phật tử xăm lên người. Đây chính là một trong những biểu tượng của sự hướng phật cũng như thể hiện tấm lòng hướng thiện. Người xăm hình sẽ được phật bảo vệ và độ hóa, tích cực hành thiện và sống có ích hơn. 

Ý nghĩa hình xăm tứ đại thiên vương

Tứ đại thiên vương là những vị thần giữ trọng trách bảo hộ cho thế giới, chống lại các thế lực tà ma ngoại đạo gây ảnh hưởng đến thế giới của Đức Phật và chúng sinh. Bên cạnh yếu tố tâm linh, ý nghĩa hình xăm tứ đại thiên vương còn thể hiện mong muốn được bảo hộ, giúp bảo vệ trước các thế lực xấu và những kẻ tiểu nhân. 

Bốn vị thần trong tứ đại hộ pháp đều có phong thái và dáng hình uy vũ nên khi xăm hình này thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ và cường tráng của đấng mày râu. Đây cũng là hình xăm cực vượng mang ý nghĩa may mắn, giúp mang đến tài lộc cho người sở hữu.

>>> Hình xăm hồ ly 9 đuôi có ý nghĩa gì?

Có nên xăm hình tứ đại thiên vương không?

Khi muốn xăm một hình nào đó, nhất là những hình xăm có ý nghĩa tôn giáo, chúng ta cần phải suy xét rất kỹ. Tuy không có cơ sở khoa học nào chứng tỏ rằng việc xăm hình 4 vị thần hộ pháp này sẽ khiến ai đó bị “nghiệp vận” nhưng như chúng ta đều biết những vấn đề liên quan đến tâm linh luôn chứa đựng ẩn số mà cho đến hiện tại vẫn chưa có lời giải.

Có nên xăm hình tứ đại thiên vương?

Việc có nên xăm hình tứ đại thiên vương hay không là tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như sự phù hợp của mỗi người với tattoo này. Tuy nhiên, như mọi người hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nếu quyết định xăm hình bốn vị thần này lên trên người thì cần phải chú ý một số vấn đề sau:

- Trước khi xăm: Tìm hiểu mệnh của mình có hợp với hình xăm này hay không.

- Phải xăm đúng hình, đúng họa tiết và không nên để khuyết thiếu bất kỳ bộ phận nào của các ngài.

- Tuyệt đối không được xăm hình tattoo này ở những vị trí nhạy cảm vì đây được xem như một sự xúc phạm đến đấng thần linh.

- Khi xăm hình tứ đại thiên vương thì không nên xăm thêm những hình ảnh phản cảm hay những hình có ý nghĩa đối lập về biểu tượng, ý nghĩa tôn giáo. Không dùng bùa chú khác đạo với hình xăm. 

Xăm hình tứ đại thiên vương ở đâu phù hợp?

Hình xăm tứ đại thiên vương có khá nhiều chi tiết nên phù hợp xăm tại những vị trí nổi bật, đủ độ rộng có thể phác họa đầy đủ. Như vậy cũng đảm bảo tính hài hòa cho mẫu hình xăm bốn vị thần hộ pháp này. Một số vị trí trên cơ thể phù hợp để xăm hình tứ đại kim cương:

- Xăm trên lưng: Lưng là bộ phận cơ thể có đủ độ rộng lớn giúp người thợ xăm khắc họa được tỉ mỉ và sắc nét chân dung 4 vị thần. Hình ảnh oai hùng của các ngài sẽ hiện lên thật đầy đủ và tinh tế tại vị trí này.

- Xăm trước ngực: Thể hiện được sức mạnh nam tính, sự cường tráng và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nếu xăm hình này trước ngực ở vị trí gần trái tim còn thể hiện tấm lòng thiện lương, hành thiện và luôn hướng phật.

- Xăm hình trên tay: Đây là vị trí dễ nhìn thấy và để lộ ra ngoài nhất. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ thì hình xăm tứ đại thiên vương trên tay còn có ý nghĩa thể hiện sự quyết tâm, lòng dũng cảm và sự kiên định khi đương đầu với mọi sóng to gió lớn trong cuộc đời của người sở hữu tattoo này. 

Hình xăm tứ đại thiên vương trên tay

Chi phí xăm tứ đại thiên vương

Hình xăm tứ đại thiên vương là một trong những hình xăm mang nặng ý nghĩa tâm linh nên thường nó sẽ có giá khá cao so với những hình xăm bình thường khác. Giá cả của hình xăm này thấp nhất khoảng 600k, nếu muốn xăm những mẫu tứ đại kim cương phủ bóng vàng thì chi phí có thể lên đến hàng chục triệu.

Dịch vụ Khoảng giá (VNĐ)
Hình tattoo tứ đại thiên vương mini 600000 - 1200000
Hình tattoo tứ đại thiên vương size vừa 900000 - 15000000
Hình tattoo tứ đại thiên vương size lớn (full lưng/bụng) > 30000000

Ngoài ra, giá xăm hình còn tùy thuộc vào kích cỡ, độ khó của mẫu tattoo và công nghệ xăm hình. Chúng ta nên đến những thẩm mỹ viện hay studio uy tín thực hiện mẫu hình xăm này để đảm bảo an toàn và tính nghệ thuật.

Ý nghĩa hình xăm tứ đại thiên vương mang đậm nét văn hóa phương Đông và dấu ấn Phật giáo. Vì thế, thiết bị thể dục Thiên Trường bạn cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi chọn hình xăm phù hợp cho mình.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook