Nếu bạn đang quan tâm đến chế độ ăn uống và lượng calo trong khẩu phần hàng ngày của mình, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được 1 tô bánh canh bao nhiêu calo. Hãy cùng xem xét lượng calo ước tính và các thành phần dinh dưỡng của món ăn này.
1 tô bánh canh bao nhiêu calo?
Bánh canh là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất.
1 tô bánh canh gồm có phần sợi bánh canh, nước dùng và các loại topping ăn kèm. Sợi bánh canh có thể được làm từ những loại bột khác nhau như bột gạo, bột mì, bột sắn… Phần nước dùng thường được chế biến từ hầm xương hoặc hải sản và được nêm nếm gia vị tùy theo sở thích của mỗi người và phù hợp với mỗi vùng miền khác nhau. Những món ăn kèm quen thuộc của tô bánh canh thường là thịt chân giò luộc, chả cá, giò, tiết luộc, chả cua, rau sống…
1 tô bánh canh bao nhiêu calo? Hàm lượng calo trong mỗi tô bánh canh sẽ tùy thuộc vào kích thước, loại bánh canh và các món topping ăn kèm trong tô bánh canh đó. Trong 100 gram bánh canh sẽ có 145 kcal, và lượng calo sẽ tăng nên nếu kết hợp thêm nước dùng và các món ăn kèm khác.
1 tô bánh canh chay bao nhiêu calo?
Đây là món bánh canh được chế biến khá đơn giản với thành phần chính là sợi bánh canh chan thêm nước hầm chay được chế biến từ nấm và các loại rau củ ăn kèm với rau sống. Bánh canh chay có lượng calo rất thấp chỉ khoảng 225 kcal/tô.
1 tô bánh canh bột gạo bao nhiêu calo?
Bánh canh bột gạo có sợi bánh canh được làm từ bột gạo, nổi tiếng nhất là món bánh canh bột gạo chả cá tại Nha trang.
Một tô bánh canh bột gạo thường sẽ có hàm lượng calo trong khoảng từ 230 - 400 kcal, tất nhiên lượng calo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng bánh và các món ăn kèm.
1 tô bánh canh bột xắt bao nhiêu calo?
Bánh canh bột xắt là món ăn nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ. Một trong những điểm đặc biệt của món bánh canh này đó chính là sự dai ngon của sợi bánh canh được nhào nặn và xắt thủ công hoàn toàn, kết hợp với nước dùng được ninh từ xương heo và thịt gà mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.
Trong tô bánh canh bột xắt chúng ta thường ăn kèm thêm topping là thịt vịt, tôm, cua…Hàm lượng calo của nó sẽ dao động từ 260 - 380 kcal/tô bánh canh.
1 tô bánh canh bột lọc bao nhiêu calo?
Bánh canh bột lọc là món ăn bình dân được khá nhiều người lựa chọn, trong tô bánh canh này sẽ kèm theo các loại topping như trứng, chả, thịt/xương. Lượng calo của 1 tô bánh canh bột lọc sẽ nằm trong khoảng từ 200 - 400 kcal tùy theo khối lượng và các món ăn kèm.
Ngoài những loại bánh canh trên, bạn có thể tham khảo thêm hàm lượng calo trong một số loại bánh canh phổ biến khác dưới đây:
Loại bánh canh | Hàm lượng calo (kcal) |
Cháo bánh canh | 350 - 500 |
Bánh canh thịt bằm | 305 |
Bánh canh ngọt | 350 - 378 |
Bánh canh cua | 380 |
Bánh canh gà | 346 |
Bánh canh chả trứng | 340 |
Bánh canh cá | 330 |
>>> Bánh mì thịt bao nhiêu calo?
Ăn bánh canh có mập không?
Với người trưởng thành thì mỗi ngày chúng ta cần cung cấp cho cơ thể khoảng 2000 kcal để có đủ năng lượng tham gia vào các hoạt động. Nếu chúng ta ăn 3 bữa/ngày thì trung bình mỗi bữa sẽ phải nạp vào cơ thể 667 kcal.
Trong khi đó, hàm lượng calo của một tô bánh canh là 350 - 400 kcal và nó vẫn nằm trong khoảng cho phép của một bữa ăn. Vì vậy bạn chỉ cần tính toán cẩn thận, ăn uống điều độ và kiểm soát không để nó vượt qua tổng lượng calo cần thiết hàng ngày thì việc ăn bánh canh sẽ không khiến bạn mập lên. Ngoài ra, bánh canh là món ăn có thêm nước dùng nên khi ăn sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhanh no và no lâu hơn từ đó ăn ít đi những thực phẩm khác.
Bánh canh được làm từ những loại bột đã được tinh chế đồng thời nước dùng và những nguyên liệu ăn kèm với nó cũng có chứa dầu mỡ nên dễ khiến cân nặng tăng lên nếu ăn uống không hợp lý và ăn với lượng quá nhiều. Nếu hôm nào lỡ ăn quá nhiều bánh canh thì bạn cần cắt giảm và không nạp thêm bất kỳ loại thực phẩm nào khác vào cơ thể đồng thời tăng cường vận động và tập luyện thể dục thể thao để giúp tiêu hao hết lượng calo dư thừa trong ngày, tránh để xảy ra tình trạng tích tụ chất béo và năng lượng thừa.
Cách ăn bánh canh hạn chế tăng cân
Để ăn bánh canh không tăng cân thì bạn có thể tham khảo và thực hiện theo một số mẹo dưới đây.
- Nên ăn bánh canh vào buổi sáng. Việc này giúp bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể để bắt đầu ngày mới mà không cần phải lo lắng về vấn đề tăng cân.
- Tuyệt đối không nên ăn bánh canh vào buổi tối nhất là trước khi đi ngủ để tránh xảy ra tình trạng khó tiêu đồng thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tình trạng tích tụ chất béo và năng lượng thừa.
- Để kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể chúng ta chỉ nên ăn lượng bánh canh vừa đủ, hạn chế ăn kèm quá nhiều topping.
- Khi ăn bánh canh nên kết hợp và ăn kèm thêm nhiều rau củ để bổ sung thêm nhiều chất xơ cho cơ thể đồng thời mang đến cảm giác no lâu hơn.
- Với những người đang muốn ăn kiêng giảm cân thì chúng ta nên lựa chọn ăn các loại bánh canh chay được nấu từ các loại rau củ như nấm, đậu phụ, cà rốt, hành, bắp ngô, mướp, củ cải… như thế sẽ giúp hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
- Kết hợp ăn uống và tập luyện thể dục thể thao để có được thân hình thon gọn với mức cân nặng như mong muốn.
Nấu bánh canh chay đơn giản không sợ béo
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh canh bột gạo tươi: 1 kg.
- Đậu phụ chiên vàng: 4 tấm
- Tàu hủ ky chiên: 2 miếng.
- Nấm rơm tươi: 200 gram.
- Chả quế chay: 1 miếng.
- Nấm hương tươi: 100 gram
- Củ đậu: 1 củ.
- Hành tím: 3 củ.
- Rau mùi, hành lá.
- Gia vị: bột canh, mì chính, hạt tiêu…
- Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Sau đó, rửa sạch với nước thêm 2 - 3 lần. Vớt nấm ra, để ráo nước và thái nấm làm đôi.
+ Nấm hương cắt chân, rửa sạch với nước muối loãng. Rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo nước.
+ Củ đậu lột sạch vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành múi cau.
+ Cắt đậu phụ đã chiên vàng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
+ Chả quế chay thái thành những lát mỏng.
+ Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
+ Rau mùi và hành lá làm và rửa sạch rồi để ráo nước. Thái nhỏ hành.
+ Bánh canh trụng sơ với nước nóng trong khoảng 3 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
- Bước 2: Nấu nước dùng
+ Cho khoảng 2 lít nước lọc vào nồi, cho lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho củ đậu vào nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 - 20 phút để nó ra hết chất ngọt.
+ Sau đó, cho nấm rơm, nấm hương, đậu phụ và chả quế vào nồi. Nấu tiếp trong 15 phút để tất cả các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc hành lá vào nồi nước dùng.
- Bước 3: Phi hành. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím vào phi cho thơm vàng.
- Bước 4: Cho bánh canh ra bát rồi chan nước dùng vào đó. Cho 1 thìa nhỏ hành phi và rắc rau mùi lên trên là có thể thưởng thức. Nếu ăn được cay thi bạn có thể cho vào bát 1 ít tương ớt để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Qua thông tin 1 tô bánh canh bao nhiêu calo cùng gợi ý cách ăn và chế biến tránh tăng cân từ cửa hàng thể thao Thiên Trường, bạn có thể quản lý khẩu phần ăn của mình một cách thông minh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng calo không phải là tất cả. Bạn cần đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và duy trì một lối sống lành mạnh để có được sức khỏe tốt nhất.
Đọc thêm ▾