Chọn MENU
icon cart0

Hướng dẫn cách căng dây vợt cầu lông tại nhà trong 7 bước!

Biết cách căng dây vợt cầu lông tại nhà không chỉ tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn giúp chúng ta chủ động kiểm soát độ căng của dây, tùy chỉnh nó phù hợp phong cách chơi của bản thân. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự căng dây vợt cầu lông hiệu quả, chuyên nghiệp.

Cách chọn dây vợt căng cầu lông chất lượng

Để nắm cách căng dây vợt cầu lông tại nhà, trước hết chúng ta cần lựa chọn dây vợt chất lượng tốt, có các thông số phù hợp với vợt.

Chọn dây cước theo đường kính 

Việc lựa chọn dây cước cầu lông thông thường sẽ căn cứ vào thông số đường kính (gauge) hay còn gọi là độ dày của dây vợt. 

Chọn dây căng vợt cầu lông chất lượng, đúng thông số

Các nhà sản xuất dụng cụ vợt cầu lông lựa chọn đơn vị đo cho gauge là mm. Theo quy định chung, chỉ số của gauge càng nhỏ thì đường kính sợi dây cước sẽ càng to. 

- Loại dây cước theo tiêu chuẩn (loại standard) có thông số gauge 20, 21, 22.

- Những loại dây cước có gauge 20 micro, 21 micro là những loại biến thể thêm.

Khi chọn dây cước cho vợt cầu lông, chúng ta nên chú ý đến thông tin về đường kính được in trên bao bì của sản phẩm, đây là chỉ số đường kính của dây khi chưa được căng ra, khi kéo giãn dây để đan vào vợt thì nó sẽ nhỏ hơn một chút. Vì thế nên chọn loại dây dày hơn một chút so với tiêu chuẩn. Hiện nay, kích thước đường kính dây vợt được sử dụng nhiều nhất là loại 22 GA (0,7 mm).

 • Các loại dây đan vợt cầu lông phổ biến:

Lực căng của lưới

Sức căng của dây vợt được đo bằng pound/kilogram và nó được hiển thị rõ trên máy đo. Hiện nay, lực căng của dây lưới vợt cầu lông sẽ dao động trong khoảng 8 - 13 kg, thông số (tính bằng kilogram) càng nhỏ thì lực căng càng ít và ngược lại.

Hãy lựa chọn loại dây có lực căng theo tiêu chuẩn quy định và phù hợp với loại vợt bạn đang sử dụng để đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không nên đan lỏng/căng quá để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến bề mặt tiếp xúc với cầu hay tác động xấu đến khung vợt

Hướng dẫn cách căng dây vợt cầu lông tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ căng dây vợt

Chuẩn bị dụng cụ căng vợt cầu lông

Trước khi bắt đầu căng dây vợt cầu lông tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

- Máy đan vợt (stringer): có thể chọn máy cơ hoặc máy điện tử.

- Khung vợt.

- Dây cước vợt cầu lông.

- 1 chiếc kìm, 2 máy cắt, 1 cái kéo, 1 con dao tiện…

Bước 2: Loại bỏ dây lưới cũ

Nếu cây vợt của bạn vẫn còn những sợi dây lưới cũ thì cần phải loại bỏ chúng. 

Đầu tiên chúng ta sẽ cắt những đường dây ở chính giữa mặt vợt cầu lông rồi tiếp tục cắt những đường dây ở xung quanh. Sau khi đã cắt hết tất cả các sợi dây thì tháo hết chúng ra khỏi vợt.

Căng dây vợt cầu lông cần cắt bỏ dây vợt cũ

Bước 3: Kẹp khung vợt vào máy đan

Sử dụng số lượng kẹp lắp phù hợp để cố định khung vợt vào máy đan, tùy theo từng dòng vợt mà chúng ta có thể sử dụng 2, 4, 5 hay 6 kẹp lắp. 

Sau khi khung vợt đã được giữ ổn định thì thắt các kẹp lại. Lưu ý không nên kẹp quá chặt tay để tránh ảnh hưởng khung vợt cầu lông.

Bước 4: Cài đặt độ căng dây

Độ căng dây của mỗi loại vợt cầu lông là khác nhau. Với những loại vợt đến từ các thương hiệu uy tín thì thông số này sẽ nhà sản xuất khuyến nghị và in ở dưới cán vợt.

Người dùng nên kiểm tra cán vợt và căn cứ vào đó để cài đặt độ căng dây trên máy đan vợt sao cho chính xác và phù hợp nhất.

Cài đặt độ căng dây vợt cầu lông trên máy

Bước 5: Đo kích thước chiều dọc, chiều ngang của dây đan

Dây lưới dùng để căng vợt cầu lông thông thường sẽ được cuộn lại gọn gàng trong cuộn. Vì thế, chúng ta cần phải đo chính xác kích thước chiều dọc, chiều ngang của vợt để cắt dây thành các đoạn có độ dài phù hợp. 

Bước 6: Đan dây lưới vợt cầu lông theo chiều dọc

Trước hết cần luồn các sợi dây đan đã được chuẩn bị sẵn qua các lỗ gen bắt đầu từ vị trí tâm của vợt. Tùy thuộc vào số lượng gen của cây vợt mà bạn có thể luồn từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới, sau đó tiếp tục luồn dây từ lỗ trung tâm chính sang lỗ trung tâm đối diện sao cho dây có thể giữ được độ căng khi luồn.

Thực hiện luồn một nửa dây vợt qua lỗ trung tâm và một nửa còn lại thì luồn thông qua các lỗ khác. Tiếp theo, chúng ta sẽ kẹp một sợi dây chiều dọc bất kỳ gần khung tại lỗ bắt đầu rồi sau đó tiến hành kéo căng dây vợt. Ở gần khung đối diện luồn sợi dây này vào lỗ bắt đầu rồi hơi thả lỏng ra. Xâu dây đan qua lỗ tiếp theo ở giữa vợt và qua lỗ tương ứng ở phía đầu đối diện trên khung vợt, lặp lại cho đến hết vòng đan. Cuối cùng, tiến hành thắt nút dây lại và cắt bỏ phần dây thừa.

Căng dây vợt cầu lông tại nhà theo chiều dọc

Bước 7: Đan dây lưới vợt cầu lông theo chiều ngang

Đầu tiên chúng ta sẽ nối một đầu dây chéo qua phần lỗ đan, thắt một nút dây để cố định nó lại. Tiếp theo, tiến hành xỏ dây vợt qua lỗ đầu tiên, đan sợi dây ở phía trên và phía dưới dây chính rồi kéo chúng qua lỗ. Tiếp tục thực hiện lặp lại hoạt động này nhưng nhớ vừa căng vừa kẹp dây đan.

Xỏ các sợi dây vợt qua lỗ gen tiếp theo đối diện với lỗ gen trước, cứ thực hiện liên tiếp như thế cho đến lỗ gen cuối cùng. Khi đã đan hết các đường dây thì thắt nút dây lại rồi cắt bỏ đoạn dây còn thừa đi.

Cách căng dây vợt cầu lông tại nhà theo chiều ngang

>>> Có thể bạn quan tâm: 1 bộ cầu lông bao nhiêu tiền?

Lưu ý khi căng dây vợt cầu lông tại nhà

Khi căng dây vợt cầu lông ngay tại nhà, shop thể dục Thiên Trường khuyên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Không nên kẹp khung vợt vào máy quá chặt hoặc quá lỏng. Chúng ta chỉ cần cố định khung vợt sao cho nó không thể xê dịch được trong quá trình căng dây.

- Khi cắt bỏ dây vợt cũ cần chú ý cắt theo đúng quy trình để tránh làm méo hay sập khung.

- Nên thực hiện đan dây theo chiều dọc trước rồi chuyển dần sang chiều ngang để đảm bảo độ bền chắc cho khung vợt cầu lông.

- Khi thắt dây đan nên sử dụng phương pháp thắt núi đôi, nó sẽ giúp cho dây đan được căng hơn.

Nắm vững cách căng dây vợt cầu lông tại nhà và tự mình thực hiện việc này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thú vị. Nó không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt cây vợt của mình mà còn khiến bạn có cảm giác thành tựu, thấy tự tin hơn và hài lòng với kết quả được tạo ra bằng chính đôi tay của mình.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook