Chọn MENU
icon cart0

Cách đỡ bóng bàn xoáy được chia sẻ bởi các HLV bóng bàn !

Các cách đỡ bóng bàn xoáy chia sẻ dưới đây đều được Thiên Trường Sport tham khảo lại từ kinh nghiệm của các huấn luyện viên bóng bàn chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết các cách đỡ bóng bàn này để có thể áp dụng vào tập luyện thực tế cho mình chuẩn nhất bạn nhé !

Bóng bàn là một bộ môn thể thao tương đối khó chơi bởi nó gồm nhiều kỹ thuật như giao bóng, đỡ bóng, giật bóng, gò bóng, cắt bóng, đập bóng hay bỏ nhỏ,... Trong chủ đề trước của Thiên Trường Sport, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn hướng dẫn chi tiết kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản, đúng cách dành cho người mới. Và để tiếp tục chủ đề kỹ thuật bóng bàn này, hôm nay Thiên Trường xin chia sẻ thêm cho bạn cách đỡ bóng bàn xoáy được chúng tôi tổng hợp từ các HLV. Xin mời mọi người cùng bắt đầu tìm hiểu với chúng tôi nhé !

1. Cách đỡ giao bóng bàn xoáy xuống nhanh.

Quả bóng bàn giao xoáy xuống nhanh của đối phương có tốc độ đi khá nhanh và điểm rơi xa lại xoáy xuống, nên khi đánh trả rất dễ bị rúc lưới. Để tránh đỡ bóng hỏng, khi đẩy hoặc công bóng đánh trả, bạn nên làm cho mặt vợt bóng bàn hơi ngửa ra sau, đồng thời tăng thêm lực lên trên vừa đủ. Trong trận đấu, nếu đối phương giao bóng nhanh, xoáy xuống với cường độ vừa phải thì bạn không nên để vợt ngửa ra đằng sau quá nhiều, nên để mặt tiếp xúc với bóng khi đánh trả ở phần giữa bóng, tăng sức ma sát bóng xuống dưới.

Cách đỡ bóng bàn xoáy

Cách đỡ bóng bàn xoáy

2. Cách đỡ bóng bàn xoáy xuống có thêm độ xoáy và không xoáy.

Để đỡ bóng bàn được giao theo kiểu này, bạn cần phán đoán chuẩn xác độ xoáy của bóng đánh sang và thực hiện cách đỡ bóng bàn xoáy cụ thể như sau:

- Nếu quả bóng xoáy xuống có thêm độ xoáy thì bạn có thể dùng gò bóng để đỡ trả bóng, đồng thời để mặt vợt phải ngửa ra sau, rồi dùng sức ra trước nhiều hơn một chút để "xúc" quả bóng lên. Nếu bạn dùng phương pháp giật bóng hoặc líp bóng thì bạn cần gia tăng sức mạnh kéo nâng lên trên.

- Nếu quả bóng xoáy xuống "không xoáy" thì bạn có thể đỡ bóng bằng cách dùng đẩy chặn hoặc công bóng để đánh trả. Các huấn luyện viên bóng bàn cho rằng, cách giao bóng này phần lớn có kèm xoáy xuống nhẹ và vì thế, khi đánh trả thì góc độ của mặt vợt hơi ngửa ra sau, không nên nghiêng ra phía trước nhiều, đồng thời tăng thêm lực hướng lên trên thích đáng.

3. Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay.

Các vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp cho biết, khi giao bóng bàn theo cách này, thủ pháp tay của người giao bóng giống nhau, nhưng độ xoáy lại có sự khác biệt giữa xoáy nghiêng lên và xoáy nghiêng xuống. Chính vì vậy, trước khi đánh trả bóng, bạn cần chú ý đến phương hướng xoáy của bóng đến. Cụ thể như sau:

- Khi đỡ bóng bàn xoáy nghiêng lên, bạn cần sử dụng phương pháp đẩy bóng, công bóng để đánh trả. Lúc này, mặt vợt bóng bàn của bạn cần để hơi nghiêng về phía trước và lệch sang trái một chút, đồng thời tăng thêm lực hướng xuống phía trước để phòng ngừa khi vợt tiếp xúc với bóng sẽ bật ngược sang phía bên phải. Nếu bạn dùng phương pháp gò bóng, cắt bóng để đỡ bóng thì mặt vợt không nên để ngửa ra sau quá nhiều và để hơi nghiêng lệch sau trái với mức độ vừa phải, đồng thời tăng lực ma sát lớn vào bóng theo chiều hướng xuống phía dưới. Khi đánh trả bóng bằng kỹ thuật líp bóng, bạn cần tăng lớn góc độ nghiêng trước của mặt vợt và đồng thời giảm tối đa sức mạnh nâng kéo lên trên, tăng thêm lực kéo ra trước.

Cách đỡ bóng bàn xoáy bên trái thuận tay

Cách đỡ bóng bàn xoáy bên trái thuận tay

- Với cách đỡ bóng bàn xoáy nghiêng xuống dưới bên trái, bạn nên dùng phương pháp gò bóng, cắt bóng để đánh trả. Khi đỡ bóng giao xoáy nghiêng xuống, bạn cần để vợt bóng bàn hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng lệch sang trái, tăng thêm lực hướng ra trước, ngăn ngừa bóng đến bật trở lại ra phía dưới bên trái. Nếu dùng phương pháp đẩy bóng, công bóng khi đỡ bóng bàn thì mặt vợt bóng bàn phải để hơi ngửa ra sau và hơi nghiêng lệch về bên trái, tăng tối đa sức mạnh ma sát bóng lên trên. Khi dùng kỹ thuật líp bóng để đỡ trả cách giao bóng xoáy này, bạn cần để mặt vợt không nên quá nghiêng về phía trước, đồng thời tăng thêm sức mạnh nâng kéo lên trên.

4. Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay.

Các vận động viên bóng bàn chia sẻ thêm, cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay cũng gần giống như các đỡ giao bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay. Tuy nhiên, điểm khác biệt của cách đỡ bóng bàn bên phải trái tay là mặt vợt bóng bàn phải nghiêng lệch sang bên phải thỏa đáng khi đánh bóng đi nhằm triệt tiêu sức mạnh bắn sang bên trái của bóng đến.

Lời kết.

Như vậy, bài viết trên đây của Thiên Trường Sport đã hướng dẫn bạn khá đầy đủ và chi tiết các cách đỡ bóng bàn xoáy chuẩn kỹ thuật được chúng tôi tham khảo lại từ các huấn luyện viên, vận động viên bóng bàn có kinh nghiệm lâu năm. Việc tìm hiểu kỹ các đỡ bóng bàn xoay trên đây sẽ giúp bạn chủ động và xử lý nhanh nhạy đối với các tình huống giao bóng xoáy khác nhau của đối phương. Hy vọng nhờ bài viết này, các bạn sẽ học thêm được cho mình nhiều kỹ năng chơi bóng bàn chuyên nghiệp hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo !

Tham khảo thêm: Bàn đánh bóng bàn.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook