Chọn MENU
icon cart0

Cách hít thở khi chạy bộ để không bị tốn sức và chạy lâu Nhất !

Bạn đã biết cách hít thở khi chạy bộ như thế nào chuẩn kỹ thuật để giúp không bị mất sức, nâng cao thể lực và thực hiện buổi tập chạy được lâu nhất chưa? Tham khảo và áp dụng ngay hướng dẫn hít thở khi chạy bộ được Thiên Trường Sport chia sẻ sau đây nhé !

Chạy bộ là môn thể thao tiêu tốn nhiều oxy hơn mức trao đổi bình thường nhằm hỗ trợ cho hoạt động của tim và hệ hô hấp. Chính vì điều này mà người tham gia chạy bộ thường nhanh cảm thấy "đuối sức" mỗi khi tập chạy so với tham gia các bộ môn thể thao khác. Vậy bạn đã biết làm thế nào để giải quyết được vấn đề này chưa? Trong bài viết hôm nay, Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn cách hít thở khi chạy bộ để không bị tốn sức và nâng cao thể lực hiệu quả được chúng tôi tham khảo lại từ các vận động viên chạy bộ. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu với Thiên Trường bạn nhé.

Hít thở đúng cách giúp bạn tiết kiệm sức khi chạy bộ.

Khi tham gia tập chạy bộ thì mọi người thường quan tâm đến các yếu tố như tư thế chạy bộ đúng cách, kỹ thuật chạy bộ, chương trình tập hay thời gian chạy bộ tốt nhất... mà bỏ quên việc hít thở đúng cách. Tuy nhiên, thực tế thì hít thở cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong các bài tập thể dục nói chung và chạy bộ nói riêng.

Rất nhiều người cho rằng hít thở như thế nào là tùy thuộc vào mỗi người, chỉ cần bạn không cảm thấy mệt hơn sau khi thở và cơ thể có đủ oxy để trao đổi, hít thở là được. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những buổi tập thể dục chạy bộ nhẹ nhàng hay lúc chạy khởi động. Còn khi tập chạy bộ như một dân chuyên nghiệp, đòi hỏi kỹ thuật cao thì bạn cũng không nên bỏ qua việc hít thở sao cho đúng cách. Bởi vì nhịp thở đúng sẽ góp phần giúp bạn tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm sức lực, quá trình vận chuyển oxy và máu lên não nhanh hơn. Tất cả điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy ít mệt mỏi hơn và nâng cao thành tích chạy bộ của mình.

Hít thở đúng cách khi tập chạy bộ
Hít thở đúng cách khi tập chạy bộ

Chạy bộ thở bằng mũi hay bằng miệng sẽ tốt hơn?

Thở bằng mũi hay bằng miệng là đúng cách? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi tham gia tập chạy bộ hay tập các bộ môn thể dục khác. Thở bằng miệng hít bằng mũi là thói quen mà chúng ta vẫn duy trì trong cuộc sống hiện nay vì cho rằng hít bằng mũi sẽ thanh lọc không khí và thở bằng miệng sẽ thải các khí độc ra nhanh, nhiều hơn. Điều này cũng đúng khi áp dụng vào bài tập chạy bộ.

Ngoài ra, hít bằng miệng và thở bằng miệng trong khi chạy bộ cũng được dân chạy bộ lựa chọn. Những bạn này cho rằng miệng rộng hơn nên hít nhiều oxy hơn và nhanh hơn. Nhưng khi hít vào bằng miệng lâu bạn sẽ cảm thấy khô miệng, khát nước. Vậy nên khi áp dụng cách này thì đừng quên bổ sung nước cho cơ thể bạn, lựa chọn địa điểm chạy bộ trong lành để đảm bảo an toàn cho hệ hô hấp và phổi nữa.

Nhịp thở đúng cách khi chạy bộ.

Nhiều bạn cho rằng nhịp thở khi chạy bộ sẽ phụ thuộc vào tốc độ chạy của bạn. Tức là khi bạn tập chạy nhanh, tốn sức thì cần thở nhanh hơn để cung cấp oxy cho cơ thể. Điều này đúng với khi bạn duy trì được tốc độ tập luyện phối hợp nhịp nhàng với việc hít thở. Nhịp thở sâu và chậm sẽ rất tốt cho bạn khi tập chạy bộ đường dài. Bởi cách hít thở này làm phổi giãn ra tối đa và hấp thụ được nhiều oxy nhất.

Nhịp thở được chia thành 2 loại là nhịp chẵn 2-2 và nhịp lẻ 3-2. Với nhịp 2-2 tức là hít vào trong 2 bước chạy và thở ra trong 2 bước tiếp theo. Đây là cách hít thở phổ biến, dễ thực hiện và phù hợp với nhiều bạn khi tham gia chạy bộ. Còn nhịp thở 3-2 là xu hướng mới gần đây tức là hít vào trong 3 bước và thở ra trong 2 bước chạy bộ.

Lời kết.

Trên đây là một số thông tin hay được chia sẻ bởi Thiên Trường Sport về cách hít thở khi chạy bộ để không bị tốn sức và chạy được lâu nhất. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hít thở đúng cách khi chạy bộ và áp dụng hiệu quả vào việc tập của mình. Chúc bạn tập chạy bộ và đạt kết quả tốt nhất. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Thiên Trường Sport là địa chỉ chuyên bán máy tập chạy bộ tại nhà chính hãng, có đầy đủ các mẫu mã cho khách hàng lựa chọn và giá thành đảm bảo luôn rẻ nhất tại Việt Nam. Nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các mẫu máy tập này thì có thể tham khảo thông tin chi tiết tại máy chạy bộ gia đình. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Chia sẻ
(0/5, 0 vote)
Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 094 979 2233

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000 - 091 683 6362

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 094 979 2233

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook