Chọn MENU
icon cart0

Tìm hiểu chu vi cán vợt cầu lông và các thông số liên quan

Tìm hiểu và lựa chọn cây vợt cầu lông có chu vi cán vợt cầu lông phù hợp đóng vai trò rất quan trọng đối với người tham gia tập luyện bộ môn này. Vậy bạn đã có những kiến thức gì về thông số này chưa? Cùng Thiên Trường Sport chúng tôi nghiên cứu kỹ hơn về chúng nhé!

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: libraries/My_basic.php

Line Number: 356

Backtrace:

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/libraries/My_basic.php
Line: 356
Function: _error_handler

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/helpers/my_site_helper.php
Line: 55
Function: get_product_from_category_by_alias

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/libraries/Wpshortcodes.php
Line: 285
Function: call_user_func

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/libraries/Wpshortcodes.php
Line: 200
Function: preg_replace_callback

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/views/frontend/content/view.php
Line: 55
Function: do_shortcode

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/libraries/Layout.php
Line: 24
Function: view

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/controllers/Content.php
Line: 157
Function: view

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/index.php
Line: 315
Function: require_once

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Invalid argument supplied for foreach()

Filename: helpers/my_site_helper.php

Line Number: 65

Backtrace:

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/helpers/my_site_helper.php
Line: 65
Function: _error_handler

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/libraries/Wpshortcodes.php
Line: 285
Function: call_user_func

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/libraries/Wpshortcodes.php
Line: 200
Function: preg_replace_callback

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/views/frontend/content/view.php
Line: 55
Function: do_shortcode

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/libraries/Layout.php
Line: 24
Function: view

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/application/controllers/Content.php
Line: 157
Function: view

File: /home/topdanhg/thethaothientruong.vn/index.php
Line: 315
Function: require_once

Cán vợt cầu lông là gì?

Cán vợt cầu lông là bộ phận bạn sẽ cầm nắm để điều khiển cây vợt cầu lông nhằm thực hiện các cú đánh cầu chuẩn xác và uy lực. Đây chính là bộ phận được nối từ khung vợt đến phần tay cầm vợt. Nhiệm vụ của cán vợt cầu lông là nơi tạo ra thế năng sau đó sẽ chuyển động thành động năng khi mặt vợt tiếp xúc với quả cầu.

Đặc điểm của cán vợt là được thiết kế bằng chất liệu có độ dẻo thích hợp cho từng đối tượng sử dụng. Cùng với đó, độ đàn hồi của cán vợt cũng rất tốt nhằm tích trữ được thế năng hiệu quả nhất. Ngoài ra, phần cán vợt của cây cầu lông còn có khả năng chống Momen xoắn cao, nhờ đó hạn chế vợt bị xoay khi tiếp xúc với cầu tại điểm không trên trục dọc vợt.

Cán vợt cầu lông

Cán vợt cầu lông là bộ phận quan trọng của cây vợt

Trên cây vợt cầu lông thì vị trí tay cầm là nơi mà nhà sản xuất dùng để điều chỉnh trọng lượng và vị trí cân bằng của cây vợt. Phần tay cầm của vợt không sản xuất duy nhất một kích cỡ, một loại mà sẽ đáp ứng nhiều đối tượng người chơi từ người mới, người lâu năm với các lối chơi khác nhau. Chính bởi vậy, chu vi cán vợt cầu lông sẽ có nhiều kích thước, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Chu vi cán vợt cầu lông là thông số nào?

Trên vợt cầu lông, ký hiệu G là thông số chỉ chu vi cán vợt cầu lông. Ký hiệu này thường được in cạnh ký hiệu U (thông số chỉ trọng lượng vợt). Để xem thông số G và U, bạn cần nhìn kỹ bên trong tem của vợt. Chúng ta sẽ thấy, nhà sản xuất sẽ thường in ký hiệu ví dụ như là: 3U G4 hay 4U G5,...

Theo nhà sản xuất, chỉ số G càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ. Cụ thể, chu vi của cán vợt cầu lông theo từng chỉ số G là:

G1 = 4 inch = 10,16 cm

G2 = 3 ¾ inch = 9,525 cm

G3 = 3 ½ inch = 8,89 cm

G4 = 3 ¼ inch = 8,255 cm

G5 = 3 inch = 7,62 cm

Chu vi cán vợt cầu lông

Chu vi cán vợt cầu lông được nhiều người quan tâm trước khi mua vợt

Cách chọn vợt cầu lông có chu vi cán vợt phù hợp

Lựa chọn cán vợt vừa vặn với bàn tay sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi nắm vợt, đồng thời tạo sự chắc chắn, giúp các cú đánh cầu diễn ra dứt khoát và mạnh mẽ nhất có thể. 

Đánh giá từ các chuyên gia, chu vi cán vợt G5, G4 là cán vợt nhỏ, thường được người châu Á sử dụng phổ biến. Trong khi đó, chu vi cán vợt G2, G3 là cán vợt to hơn, sẽ được người châu  u ưa chuộng hơn cả. Điều này phụ thuộc vào hình thể, kích cỡ tay cầm của con người từng vùng miền. Tại Việt Nam thì vợt có chu vi cán G4, G5 là được sử dụng nhiều. 

Ngoài ra, cán vợt còn được lựa chọn là chu vi cán vợt G2, G3 thường dùng cho người lớn và vợt G4, G5 sẽ dùng cho thiếu niên.

Ngoài việc chọn cán vợt theo kích cỡ tay thì lối chơi, kỹ năng và kinh nghiệm chơi cầu lông cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn cán vợt có chu vi khác nhau. Tính chất của cán vợt cầu lông size nhỏ là giúp người chơi kiểm soát vợt tốt hơn, trong khi đó cán vợt cầu lông size to sẽ giúp người chơi có nhiều lực phát cầu tốt hơn.

Chu vi cán vợt cầu lông G4, G5 sẽ phù hợp với người chơi lâu năm, luôn có sự thay đổi xoay vợt cả tay trái và tay phải. Còn người mới bắt đầu đánh cầu lông thì nên chọn cho mình cây vợt có cán vợt to, G2, G3 để có sự điều khiển vợt dễ dàng hơn.

Chọn vợt có chu vi cán vợt cầu lông phù hợp

Chọn vợt có chu vi cán vợt phù hợp với tầm tay

>>> Quan tâm: Cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Tìm hiểu về chu vi cán vợt G5 tại Việt Nam

Ngày nay, chu vi cán vợt G5 hiện được sử dụng phổ biến trên thị trường. Bởi đây là kích thước cán vợt nhỏ gọn với đường kinh 8,3cm nên phù hợp với hầu hết cỡ tay của người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam.

Trước kia thương hiệu vợt Yonex đã lấy thông số G4 là tiêu chuẩn cho độ dài của cán vợt của họ. Nhưng sau đó từ 2005 thì G3 là chu vi cán vợt phổ biến. Hiện tại, các cây vợt cầu lông có thông số G5 áp đảo nhiều trên thị trường.

Tìm hiểu về chu vi cán vợt S1, S2

Riêng đối với thương hiệu vợt cầu lông Lining, chu vi cán vợt của họ được ký hiệu là S (trong đó S1 là tương đương với G5 và S2 là tương đương với G4). Về trọng lượng vợt thì được ký hiệu là W (trong đó W3 tương đương với 3U và W3 tương đương với 4U...)

Các thông số khác của vợt cầu lông

Bên cạnh thông số G chỉ chu vi cán vợt cầu lông thì trên một cây vợt còn nhiều thông số khác mà chúng ta cần nắm rõ khi sử dụng vợt. Cụ thể hãy cùng đọc tiếp nhé!

1. Thông số U - Trọng lượng vợt cầu lông

Trọng lượng vợt cầu lông

Trọng lượng của vợt cầu lông

Ở phần trên chúng tôi cũng nói qua về thông số U này, nó thường được đi cạnh G (chu vi cán vợt cầu lông). Theo chuyên gia thì U càng lớn thì vợt sẽ càng nhẹ, và khi U nhỏ thì vợt càng nặng. Trọng lượng vợt theo ký hiệu U như sau:

- 2U : 90 - 94g

- 3U : 85 - 89g

- 4U : 80 - 84g

- 5U : < 80g

Người Việt Nam hay người châu Á nói chung thì chủ yếu dùng vợt mức 4U bởi nó vừa sức. Nếu người chuyên nghiệp, cổ tay khoẻ hơn thì dùng vợt 3U.

2. Thông số Swing

Swing là chỉ trọng lượng xoay - trọng lượng khi vung vợt. Dựa theo thông số này, bạn sẽ biết được cây vợt của mình khi chuyển động là nó nặng hay nhẹ. Theo đó, điểm Swing của vợt cao thì vợt càng nặng, người chơi phải sử dụng nhiều lực. Ngược lại, điểm Swing của vợt thấp thì vợt nhẹ, ít tốn công khi sử dụng.

3. Thông số LBS - Độ căng của vợt

LBS sẽ cho phép bạn biết mức độ chịu lực của cây vợt. Đối với các tay vợt chuyên nghiệp thì mức cân của vợt là 28-32 Ibs (tương đương 12,7kg - 14,5kg). Còn đối với người mới chơi thì nên dùng vợt ở mức 19-21 Ibs (tương đương 8,6kg - 9,5kg).

Độ căng của vợt cầu lông

Độ căng của cây vợt cầu lông

4. Điểm cân bằng của vợt

Để biết vợt của bạn nặng hay nhẹ thì cần quan tâm đến điểm cân bằng. Đối với một cây vợt cầu lông nếu điểm cân bằng dưới 285mm thì nhẹ đầu, trong khoảng 285 - 295mm là từ cân bằng đến hơi nặng đầu, nếu lớn hơn 295mm thì rất nặng đầu.

- Nếu vợt nhẹ đầu sẽ giúp bạn sử dụng vợt linh hoạt, điều đầu cao tuy nhiên hạn chế việc tấn công, không có uy lực.

- Nếu vợt cân bằng sẽ giúp bạn tấn công tốt, tăng khả năng điều đầu và trên lưới.

- Nếu vợt công nặng đầu thì sẽ giúp tăng tấn công uy lực, thích hợp để bạn thực hiện các cú đập, đánh cầu mạnh, đi cầu xuống sâu.

Chọn vợt cầu lông có điểm cân bằng theo lối chơi

Điểm cân bằng của vợt cầu lông

5. Độ dẻo của cán vợt

Khi chọn vợt cầu lông bạn cũng cần quan tâm đến độ dẻo của cán vợt. Độ cứng hay dẻo của cán vợt sẽ được ghi trên thân vợt cây cầu lông. Theo chuyên gia, độ cứng càng lớn thì trục vợt càng linh hoạt. 

- Vợt cứng là 8.0

- Vợt vừa phải là 8.5

- Vợt hơi cứng là 9.0

- Vợt mềm là 9.5

Những thông tin chia sẻ ở bài viết của shop thể dục Thiên Trường trên đây đã giúp bạn biết chu vi cán vợt cầu lông cũng như cách lựa chọn cán vợt cầu lông có chu vi phù hợp. Ngoài ra, bài viết cung cấp thêm các thông số khác của cây vợt. Hy vọng đây là các kiến thức bổ ích giúp bạn trở thành vợt thủ chuyên nghiệp!

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook