0968650686
(0) sản phẩm

Chạy bộ kiểu HIIT đúng cách để giảm mỡ thừa hiệu quả nhất !

18/12/2017 10:01

Bạn đang tìm hiểu về HIIT và phân vân không biết chạy bộ kiểu HIIT như thế nào đúng cách để có thể giúp mình giảm cân, giảm mỡ thừa hiệu quả tốt nhất? Tham khảo hướng dẫn chạy bộ HIIT được Thiên Trường Sport tổng hợp và chia sẻ ngay sau đây nhé !

HIIT là thuật ngữ khá HOT và được rất nhiều người quan tâm khi hiểu về các bài tập thể dục giúp giảm mỡ thừa cũng như nâng cao sức khỏe. Chạy bộ được đánh giá là một trong số các bài tập hữu hiệu nhất của phương pháp tập luyện HIIT. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về HIIT và biết cách chạy bộ kiểu HIIT chuẩn nhất để giảm mỡ thừa hiệu quả, sau đây Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn một số thông tin hay xung quanh những thắc mắc này.

HIIT là gì?

HIIT có tên đầy đủ là High Intensive Interval Training tức bài tập Cardio cường độ cao ngắt quãng. Nguyên tắc của HIIT là huy động hết sức lực để đưa cơ thể hoạt động với công suất tối đa (đạt khoảng 90-100% sức cơ thể) trong thời gian ngắn (ít hơn 30 giây) cho mỗi bài tập. HIIT là phương pháp giúp đẩy nhanh nhịp tim và giúp đốt mỡ thừa nhanh trong thời gian ngắn.

Lý do nên chạy bộ kiểu HIIT?

Thực tế, phương pháp HIIT đi kèm với rất nhiều bài tập khác nhau như bơi, đạp xe, nhảy dây hay leo cầu thang... Tuy nhiên, chạy bộ kiểu HIIT được xem là phương pháp nhiều người sử dụng nhất và cũng dễ dàng áp dụng vào thực tế. Chạy bộ kiểu HIIT có tác dụng giúp đốt cháy calo, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả.

Vì sao nên chạy bộ kiểu HIIT
Vì sao nên chạy bộ kiểu HIIT

Hướng dẫn chạy bộ kiểu HIIT đúng cách.

Để thực hiện bài tập chạy bộ kiểu HIIT thì bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như quần áo thoải mái, giày chạy, máy nghe nhạc và nếu tập HIIT tại nhà thì cần có thêm máy tập chạy bộ.

Khi bắt đầu chạy bộ HIIT thì bạn nên tập vừa sức, đảm bảo đúng kĩ thuật để tránh chấn thương. Đầu tiên có thể tập trong vòng 20 phút và về sau có thể nâng thời gian lên dần dần thành 30 phút hoặc 40 phút. Để thực hiện 1 bài tập chạy bộ kiểu HIIT hoàn chỉnh thì nó gồm có các bước sau:

- Khởi động. Cần khởi động thật kĩ trước khi chạy để tránh chuột rút hay chấn thương. Khi khởi động bạn cần phải vận động cổ tay, cổ chân, đứng lên ngồi xuống và chạy tại chỗ. Nên dành ít nhất 5 phút để khởi động toàn bộ cơ thể.

- Giai đoạn nước rút (30 giây) thì yêu cầu bạn phải chạy nhanh nhất có thể.

- Giai đoạn sau đó chạy chậm hoặc đi bộ 2 phút nhưng tuyệt đối lưu ý không dừng hoàn toàn.

Chạy bộ kiểu HIIT đúng cách
Chạy bộ kiểu HIIT đúng cách

Thời gian trong các giai đoạn chạy nhanh-chậm không cố định mà phụ thuộc vào từng loại dụng cụ cũng như thể trạng của từng người. Khi mới làm quen với cách chạy bộ kiểu HIIT thì tỷ lệ khuyến khích áp dụng là 1:3 (tức chạy 20 giây nhanh sau đó 60 giây chậm hoặc 30 giây nhanh và sau đó 90 giây chậm). Khi đã quen với cách tập này thì bạn có thể tăng dần thời gian nước rút và giảm dần thời gian nghỉ để đạt hiệu quả giảm mỡ thừa tốt nhất.

Để tập một bài chạy bộ kiểu HIIT hoàn chỉnh thì bạn luân phiên 2 giai đoạn trên khoảng 20 phút. Vào cuối thời gian tập, nên thả lỏng cơ thể để tránh các tổn thương không đáng có và đồng thời giúp nhịp tim, cơ bắp trở lại trạng thái bình thường, tránh dừng tập đột ngột.

Chú ý, cách tập HIIT này thường rất mệt và nếu bạn chạy đúng kĩ thuật, hết mức có thể trong giai đoạn nước rút thì sau 20 phút bạn khó có thể tập thêm. Với phương pháp HIIT này thì bạn có thể chạy bộ ngoài trời hay trên máy tập chạy bộ đều được tùy vào điều kiện cũng như sở thích của từng người.

Lời kết.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chạy bộ kiểu HIIT đúng cách giúp giảm mỡ thừa hiệu quả đã được tổng hợp và chia sẻ bởi Thiên Trường Sport. Chúc bạn đạt được kết quả tốt nhất khi áp dụng bài tập chạy bộ HIIT này cho mình. Nếu thấy những kiến thức ở trên hữu ích thì hãy chia sẻ ngay bài viết để mọi người có thể tham khảo cùng mình bạn nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại bạn ở các chủ đề tiếp theo của Thiên Trường Sport !

Bình luận bài viết (0)

Bài viết khác:
Top