0968650686
(0) sản phẩm

Kích thước của sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

04/02/2015 02:40

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu kích thước của sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu để tự thiết kế sân bóng chuyền? Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn thông tin về bộ môn bóng chuyền này !

Bóng chuyền là môn thể thao năng động đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Bạn đang có nhu cầu thiết kế sân bóng chuyền để tập luyện và thi đấu nhưng chưa biết kích thước của sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu? Sau đây, Thể thao Thiên Trường xin được chia sẻ với các bạn về thông tin này và mong rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc thiết kế sân bóng chuyền cho riêng mình.

Kích thước của sân bóng chuyền.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), kích thước của sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu có chiều dài 18m và rộng 9m (tính từ mép ngoài của các đường biên). Xung quanh phải rộng ít nhất 3 m về tất cả mọi phía. Các đường kẻ trên sân có độ rộng 5cm và phải có màu sắc khác hẳn với màu nền sân. Các đường kẻ trên sân gồm có:

- Đường giữa sân là đường chia đôi sân, đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này và đội khác.

- Đường tấn công: Đây là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m và kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quang dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

- Đường biên ngang hay còn gọi là đường cuối sân.

- Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.

Các khu vực trên sân bóng chuyền:

- Khu vực tấn công (khu trước) ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân.

- Khu vực phòng thủ (khu sau) ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công và biên ngang.

- Khu phát bóng được giới hạn bởi biên ngang và hai vạch kéo dài của biên dọc.

- Khu thay người được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

- Khu tự do: Tính từ các đường biên trở ra ít nhất 3m. Khu tự do của các cuộc thi đấu thế giới của FIVB rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.

- Khu khởi động: Mỗi góc sân của khu tự do có một khu khởi động 3 x 3m.

- Khu phạt: Mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có một khu phạt 1 x 1m.

- Khoảng không tự do: Khoảng không gian trên khu sân đấu không có vật cản nào tính từ mặt sân trở lên ít nhất 7m.

Về mặt sân bóng chuyền, mặt sân phải được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2,43m và nữ là 2,24m (chiều cao lưới bóng chuyền được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân). Lưới bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân.

Cột lưới hay trụ bóng chuyền: Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50 - 1,00m, cao 2,55m và có thể điều chỉnh được.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước của sân bóng chuyền tiêu chuẩn được tổng hợp và chia sẻ bởi Thiê Trường Sport. Nếu bạn có nhu cầu mua dụng cụ của môn bóng chuyền như quả bóng chuyền, trụ bóng chuyền, lưới bóng chuyền... để tập luyện và thi đấu thì có thể tới trực tiếp công ty Thể thao Thiên Trường chúng tôi để tham khảo sản phẩm theo địa chỉ:

- Tại Hà Nội. Địa chỉ: Số 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 02435667337.

- Tại TpHCM. Địa chỉ: Số 323 Trần Văn Kiểu, Phường 11, Quận 6, TpHCM. Điện thoại: 02862901232.

- Tại Đà Nẵng. Địa chỉ: Số 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Điện thoại: 02363622777.


Bài viết khác:
Sản phẩm đã xem