0968650686
(0) sản phẩm

Kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu FIBA bao nhiêu?

21/03/2015 07:26

Bạn đang tìm hiểu về kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu nhưng chưa biết thông tin nào là chính xác? Thể thao Thiên Trường xin chia sẻ với bạn vấn đề này !

Bóng rổ là môn thể thao thể thao rất được yêu thích tại các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc... Tại Việt Nam hiện nay, phong trào bóng rổ phát triển khá mạnh và bộ môn này đã được đưa vào chương trình dạy học chính thức ở tất cả các cấp học. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về kích thước của sân bóng rổ để có thể tự kẻ sân đạt tiêu chuẩn thi đấu môn bóng rổ? Hãy tham khảo thông tin chính xác được Thiên Trường Sport chia sẻ ngay sau đây nhé.

Kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn.

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật có chiều dài 28m và chiều rộng 15m tính từ mép trong của đường biên này đến đường biên kia. Ngoài ra, sân bóng rổ đạt chuẩn thi đấu cần đảm bảo:

- Chiều cao từ vành rổ đến mặt sân là 3.05m theo chuẩn của FIBA.

- Kích thước bảng rổ tiêu chuẩn rộng 1.8m và cao 1.05m.

- Vành rổ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm.

- Vạch 3 điểm cách hình chiếu tâm rổ một khoảng cố định 6.25m.

- Trên sân bóng rổ có 3 vòng tròn có đướng kính 3.6m.

- Theo quy định, hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m.

Kích thước sân bóng rổ
Kích thước sân bóng rổ

Quy định tiêu chuẩn của sân bóng rổ thi đấu.

1. Về chiều cao trần nhà.

Theo quy định, chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m.

2. Về ánh sáng sân thi đấu bóng rổ.

Mặt sân thi đấu được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng đều và có ánh sáng được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ cũng như gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

3. Về đường biên sân bóng rổ.

Yêu cầu tất cả những đường biên được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ lớn rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng.

4. Yêu cầu về đường cuối sân và đường biên dọc.

Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi hai đường (hai đường biên dài của sân thi đấu). Những đường biên này không thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

5. Về đường giữa sân.

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

6. Về khu vực 3 điểm.

Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

- Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

- Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Trên đây là toàn bộ quy định về kích thước sân bóng rổ được tổng hợp và chia sẻ bởi Thiên Trường Sport. Hy vọng với những chia sẻ này thì bạn đã hiểu rõ và có thể tự kẻ cho mình sân bóng rổ đạt chuẩn thi đấu. Chúc bạn thành công !


Bài viết khác:
Sản phẩm đã xem