0968650686
(0) sản phẩm

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn 【Đánh Đơn - Đôi】 bao nhiêu?

09/01/2015 09:16

Bạn đang tìm hiểu về kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu để tự thiết kế sân chơi cầu lông cho mình? Hôm nay, Thiên Trường Sport sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc về kích thước sân cầu lông này !

Hiện nay tại Việt Nam, cầu lông là một trong những bộ môn thể thao rất được yêu thích và có số lượng người tham gia luyện tập lớn nhất. Trên các diễn đàn dành cho người đam mê cầu lông, Thiên Trường Sport nhận thấy có rất nhiều bạn đang có nhu cầu làm sân cầu lông để chơi nhưng chưa biết kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn là bao nhiêu? Và để giúp bạn rõ hơn về thắc mắc này, dưới đây Thiên Trường Sport sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin quan trọng về kích thước sân cầu lông được chúng tôi tham khảo lại từ Liên đoàn Cầu lông Thế giới BWF.

Tìm hiểu kích thước sân cầu lông.

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới BWF, kích thước sân cầu lông sẽ được phân chi tiết làm 2 loại sân đó là sân cầu lông đánh đơn và sân cầu lông đánh đôi. Cụ thể, kích thước sân cầu lông chi tiết của từng loại sân này được quy định như sau:

1. Kích thước sân cầu lông đánh đôi.

Theo luật của Liên đoàn Cầu lông Thế giới, kích thước sân cầu lông đánh đôi là một sân đấu có hình chữ nhật với những thông số kích thước chi tiết gồm:

- Chiều dài sân cầu lông đánh đôi: 13.4m.

- Chiều rộng sân cầu lông: 6.1m.

- Độ dài đường chéo sân cầu lông: 14.7m.

- Độ dày của đường biên bằng 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng (dễ phân biệt với màu nền của sân).

- Kích thước sân cầu lông đánh đôi sẽ được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Để nắm rõ hơn về kích thước sân cầu lông thì bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin trong hình ảnh được chia sẻ dưới đây.

Kích thước sân cầu lông
Kích thước sân cầu lông

2. Kích thước sân cầu lông đánh đơn.

Theo luật của Liên đoàn Cầu lông Thế giới, kích thước sân cầu lông đánh đơn là một sân đấu có hình chữ nhật với những thông số kích thước chi tiết gồm:

- Chiều dài sân cầu lông: 13.4m.

- Chiều rộng sân cầu lông: 5.18m.

- Độ dài đường chéo sân: 14.3m.

- Độ dày của đường biên bằng 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng (dễ phân biệt với màu nền của sân).

- Kích thước sân được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Cũng theo quy định của liên đoàn cầu lông thế giới, phần trên không của sân cầu lông (chiều cao sân cầu lông) đạt tiêu chuẩn phải có độ cao thấp nhất là 9m và khoảng trống xung quanh sân rộng ít nhất 2m, không có bất cứ vật cản nào. Với 2 sân cầu lông gần nhau thì khoảng cách giữa 2 sân ít nhất là 2m và tường bao xung quanh tốt nhất là màu sẫm. Sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu phải kín không được để gió luồn vào và thực tế thì các sân cầu lông chúng ta chơi thường thấy là sân tổng hợp dành cho cả đánh đơn + đánh đôi.

Lưu ý khi thiết kế sân cầu lông thi đấu.

Khi thiết kế sân cầu lông, ngoài kẻ theo kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn ở trên thì bạn cũng cần chú ý một số điều quan trọng sau đây:

- Hai cột lưới sử dụng cho sân cầu lông tiêu chuẩn phải có độ cao 1.55m tính từ mặt sân. Cột cầu lông phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân. Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi (như sơ đồ hình ảnh ở trên).

- Lưới cầu lông phải được làm từ những sợi ny lông (dây gai) mềm, màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm, không lớn hơn 20mm.

- Lưới cầu lông tiêu chuẩn có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6.7m. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.

- Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn. Theo luật thi đấu cầu lông, chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1.524m và ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi có chiều cao chuẩn 1.55m.

- Trong thi đấu cầu lông, không được có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới cầu lông.

Đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu quốc tế được tổng hợp và chia sẻ lại bởi Thiên Trường Sport. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kẻ và thiết kế sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu cho mình. Chúc bạn thành công !

Ngoài lể, nếu bạn có nhu cầu thi công sân cầu lông theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế bằng thảm chuyên dụng thì có thể tham khảo thêm các mẫu thảm chúng tôi đang cung cấp trên thị trường tại https://www.thethaothientruong.vn/mon-cau-long/phu-kien-tham-san-cau-long/.


Bài viết khác:
Sản phẩm đã xem