Chọn MENU
icon cart0

Kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản, đúng cách dành cho người mới !

Thiên Trường xin chia sẻ với bạn hướng dẫn kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ giáo án của giáo viên bơi lội chuyên nghiệp. Nếu chưa nắm vững được kỹ thuật chuẩn của kiểu bơi tốc độ này, bạn có thể tìm hiểu thông tin dưới đây và áp dụng vào thực tế để tập luyện cho mình nhé !

Trong bộ môn bơi nói chung, bơi trườn sấp là kiểu bơi rất phổ biến, được nhiều người áp dụng tập luyện và nó được đánh giá là kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất. Kiểu bơi trườn sấp này không chỉ được áp dụng khi chúng ta tham gia bơi bình thường mà nó còn là một môn thi, được thi đấu ở các giải quốc gia và quốc tế. Trong bài viết hôm nay của Thiên Trường Sport, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn kiểu bơi trườn sấp và đồng thời chia sẻ thêm kỹ thuật chuẩn của kiểu bơi này. Xin mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Bơi trườn sấp là gì?

Trước khi bắt đầu với kỹ thuật bơi trườn sấp, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu để nắm rõ hơn về kiểu bơi này nhé. Theo các giáo viên bơi lội, bơi trườn sấp chính là cách gọi khác của bơi sải, là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi. Cách bơi trườn sấp được thực hiện bằng cách sử dụng 2 tay quạt liên tục so le nhau về phía trước và gạt nước về phía sau để tạo động lực đưa cơ thể tiến lên. Khi thực hiện cách bơi trườn sấp thì thân người của bạn phải giữ thẳng, không lên xuống giống như bơi ếch hay bơi bướm. Cùng với đó, đôi chân khi bơi trườn sấp sẽ vẫy so le nhau, đầu gối được giữ thẳng và 2 bàn chân duỗi thẳng. Với bơi trườn sấp, toàn bộ thân người của bạn sẽ thẳng hàng và giữ ngang trên mặt nước.

Kỹ thuật bơi trườn sấp

Kỹ thuật bơi trườn sấp

Kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn.

Các giáo viên bơi lội cho rằng, bơi trườn sấp cũng giống như các kiểu bơi khác, để bơi nhanh thì chúng cần nắm chắc các kỹ thuật và áp dụng nó thật chuẩn khi bơi. Như chúng ta đã biết, bơi lội đúng cách đòi hỏi sự vận động của toàn bộ cơ thể cùng với kỹ thuật hít thở chuẩn xác. Cụ thể, trong giáo án dạy bơi của các giáo viên bơi lội chuyên nghiệp, kỹ thuật bơi trườn sấp cần thực hiện đầy đủ như sau:

1. Tư thế thân người.

- Bạn cần giữ thân người ngang bằng và tạo hình dáng lướt trên mặt nước sao cho thân người tạo với mặt nước 1 góc khoảng từ 3 đến 5 độ.

- Đầu cúi xuống tự nhiên, mắt nhìn chếch về phía trước, nhô 1/3 đầu lên khỏi mặt nước và hai chân có thể để chìm hơn một chút.

- Thân người chuyển động tự nhiên dọc cơ thể khi bơi, phối hợp nhịp nhàng với động tác tay chân trong phạm vi quay quanh trục dọc cơ thể 35-45 độ.

2. Kỹ thuật động tác chân.

Trong kỹ thuật bơi trườn sấp, các động tác chân đóng vai trò rất quan trọng giúp duy trì thăng bằng và tạo độ nổi cho chân nhằm giảm lực cản, tạo sự phối hợp nhịp nhàng của đôi chân với quạt tay. Kỹ thuật cho các động tác chân của bơi trườn sấp được thực hiện như sau:

- Động tác chân khi bơi trườn sấp phải được thực hiện nhịp nhàng, luân phiên và liên tục.

- Nhóm cơ đùi sẽ điều khiển động tác đập chân lên xuống và lực sẽ phát ra chủ yếu từ mu bàn chân.

- Cổ chân phải thả lỏng nhằm tránh bị căng cứng làm cho mỏi cơ.

- Khoảng cách chuyển động giữ 2 bàn chân khoảng 45cm. Khoảng cách này phụ thuộc vào ngoại hình cơ thể của mỗi người.

Kỹ thuật chân bơi trườn sấp

Kỹ thuật chân bơi trườn sấp

3. Kỹ thuật động tác tay.

Thực hiện động tác tay chuẩn xác là một trong những kỹ thuật bơi trườn sấp bạn cần nắm chắc. Khi bơi trườn sấp, kỹ thuật tay được thực hiện ở 2 giai đoạn cụ thể như sau:

- Giai đoạn pha hiệu lực, nhằm tạo lực đẩy lao về phía trước:

+ Bạn để các ngón tay chạm nước đầu tiên, không được để khuỷu tay chạm nước trước.

+ Khi vào nước thì bạn thực hiện động tác tỳ nước bằng cách vươn dài và thẳng cánh tay về phía trước. Bả vai thả lỏng đẩy về phía trước theo cánh tay. Khi thực hiện động tác này, người sẽ hơi nghiêng về bên tay bạn đang thực hiện động tác tỳ nước.

+ Kéo nước và đẩy nước bằng cách gập nhẹ khuỷu tay, kéo nước theo hình chữ S, hướng thẳng bàn tay ra sau. Do lực phát ra từ bàn tay nên bạn cần chú ý không được thả lỏng cổ tay. Đồng thời bàn tay dẫn khuỷu tay theo sau, để cánh tay duỗi thẳng theo thân người là kết thúc pha đẩy nước.

- Giai đoạn pha trả tay ra trước (vung tay trên không). Sau khi kết thúc động tác đẩy nước, bạn cần duỗi thẳng cánh tay dọc thân người và bên hông. Lúc bạn bạn cần thực hiện động tác rút tay về bằng cách sau đây:

+ Thực hiện động tác gập khuỷu tay và nhấc cao lên. Bàn tay tự động đi theo sau.

+ Cố gắng nhấc bả vai lên để bàn tay không chạm nước. Vai không được gồng lên, cố gắng thả lỏng, linh hoạt.

+ Khi bàn tay đến ngang vai, bạn thực hiện động tác vào nước như ban đầu.

Kỹ thuật tay của bơi trườn sấp

Kỹ thuật tay của bơi trườn sấp

4. Kỹ thuật thở chuẩn.

Thở đúng cách khi dưới nước là kỹ thuật bơi trườn sấp rất quan trọng. Khi bắt đầu thực hiện kiểu bơi trườn sấp, bạn cần nhớ kỹ thuật thở như sau:

- Khi thở bạn sẽ xoay ngang đầu, hiểu đơn giản là xoay đầu ra sau.

- Bạn lưu ý đầu không được nhấc lên khỏi mặt nước, cằm hất lên cao để đảm bảo không bị sặc khi thở.

- Lấy hơi trong khoảng 1 giây khi thực hiện pha đưa tay về phía trước.

- Sau đó, giữ hơi trong 2 nhịp quạt tay và đến nhịp thứ 3 thì thở ra cùng lúc với động tác kéo và đẩy nước.

Kết luận.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật bơi trườn sấp đã được Thiên Trường Sport tổng hợp lại từ các giáo viên bơi lội có kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn mới tập bơi trườn sấp nắm vững được cách bơi chuẩn và dễ dàng áp dụng vào cho mình. Bài viết chia sẻ này của chúng tôi xin được dừng lại tại đây. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo của Thiên Trường nhé !

Tìm hiểu thêm: Kính bơi giá rẻ.

Đọc thêm

Chia sẻ
(3/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook