Chọn MENU
icon cart0

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách, hiệu quả cho người mới!

Bạn đã biết kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách để cho đường bóng mạnh, hiệu quả chưa? Bài viết dưới đây Thiên Trường Sport sẽ hướng dẫn các kỹ năng đập bóng chuyền đúng cách để bạn có thể áp dụng hiệu quả trong tập luyện và thi đấu nhé!

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền hiệu quả nhất.

Theo các HLV bóng chuyền, kỹ thuật đập bóng chuyền chính xác nhất phải trải qua 5 bước cơ bản và bạn phải thực hiện thuần thục 5 bước này để có một cú đập bóng tốt nhất. Cụ thể 5 bước trong kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách như sau:

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách

Hướng dẫn đập bóng chuyền đúng cách

Tư thế chuẩn bị.

Tư thế chuẩn bị của kỹ thuật đập bóng đúng cách đó là bạn đứng cách lưới khoảng từ 2-3m (nếu đứng gần lưới quá thì không có chỗ lấy đà và khi nhảy lên người rất dễ bị chạm lưới). Bạn cũng không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Ở tư thế chuẩn bị này, đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngả về phía trước trong sân và mắt theo dõi người chuyền bóng.

Tư thế chuẩn bị lấy đà

Tư thế chuẩn bị lấy đà

Kỹ thuật lấy đà.

Với 1 VĐV bóng chuyền có kinh nghiệm, để tạo được cú bật nhảy cao thì yêu cầu giai đoạn lấy đà phải thật chuẩn và thường thì VĐV sẽ thực hiện 3 bước đà và giậm nhảy. Lưu ý quan trọng trong bước chạy đà như sau:

- Thời gian chạy đà.

Đây là bước quan trọng nhất, vì nếu bạn chỉ cần lấy đà sớm hoặc chậm hơn một chút thôi thì bạn sẽ không thực hiện tốt được pha đập bóng. Chạy đà được thực hiện khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền 2, lúc này bạn phải xác định điểm rơi của bóng thật chuẩn và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó.

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách

- Góc độ của đường lấy đà (so với lưới).

Góc độ của đường lấy đà sẽ phụ thuộc vào khả năng người đập bóng. Với người đập giỏi thì họ có thể lấy đà với một góc độ lớn hơn và có khi thẳng góc với lưới (90 độ). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn cho nên góc độ lấy đà (so với lưới) thông thường từ 35-50 độ và với người mới tập thì trung bình là 45 độ.

- Lưu ý quan trọng nữa đó là ở bước đà cuối cùng, chân sau của bạn thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng cả 2 chân.

Kỹ thuật giậm nhảy.

Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải thực hiện liên tục và cũng có người giậm nhảy bằng một chân, nhưng thường thì VĐV sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập quả bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên. 

Kỹ thuật giậm nhảy

Kỹ thuật giậm nhảy lấy đà

Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Kỹ thuật nhảy và đập bóng.

- Tư thế chuẩn bị đập bóng chuyền đúng cách được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng. Lúc này, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá.

- Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

- Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10-15cm.

- Có một lưu ý cho bạn đó là bóng nâng cao hay thấp thì đó là tuỳ thuộc vào quả đập cao, trung bình hay thấp của bạn.

 

Đập bóng chuyền đúng cách

Đập bóng chuyền đúng cách

Kỹ thuật tiếp đất khi đập bóng xong.

- Sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì bạn phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

- Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền.

Những lưu ý khi đập bóng chuyền

Những lưu ý khi thực hiện kỹ năng đập bóng chuyền

Khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền thì thường chúng ta có hai trường hợp đó là đập bóng sa lưới và đập bóng gần lưới. Với 2 vị trí này thì bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

- Với vị trí đập bóng xa lưới.

Khi đập bóng sa lưới thì điểm giậm nhảy phải ở sâu trong tầm bóng, để người gần bóng hơn, thân người ngả ra sau nhiều hơn và bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức mạnh đập bóng. Phải gập bụng trước gập tay. Khi gập bụng không được cúi xuống mà chỉ co mạnh các bắp thịt bụng, cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải dừng lại một chút, như vậy bóng ít va vào lưới.

- Với vị trí đập bóng gần lưới.

Khi đập bóng gần lưới thì góc độ đường lấy đà phải thu hẹp lại và ở vị trí này thì đập bóng chủ yếu phải dùng sức cánh tay trước và cổ tay, gập bụng rất ít. Như vậy mới tránh được lỗi chạm lưới.

Lời kết.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách, hiệu quả nhất cho người mới được cửa hàng dụng cụ Thể thao Thiên Trường tổng hợp lại và chia sẻ với mọi người. Thiên Trường Sport là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ bóng chuyền, dụng cụ thể dục chính hãng, đảm bảo cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi mua hàng tại đây. Chúc bạn có thể thực hiện thuần thục kỹ thuật đập bóng này và có kết quả tốt nhất khi chơi bóng chuyền. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo !

Đọc thêm

Chia sẻ
(3.3/5, 3 votes)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook