Chọn MENU
icon cart0

Libero bóng chuyền là gì? Các vai trò của Libero như thế nào?

Bạn đang tìm hiểu về bóng chuyền và thắc mắc không biết Libero bóng chuyền là gì hoặc vai trò của Libero khi thi đấu bộ môn này cụ thể là như thế nào? Hôm nay, Thiên Trường Sport xin giải đáp giúp bạn những vấn đề liên quan đến bộ môn này !

Bóng chuyền là bộ môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam và cũng thu hút được rất nhiều người tham gia tìm hiểu. Trong thi đấu bóng chuyền, mỗi đội chơi sẽ có 6 người thi đấu trên sân và đôi khi bạn sẽ thấy có 1 vận động viên của đội có màu áo khác hoàn toàn so với các thành viên khác. Đó chính là Libero bóng chuyền. Vậy bạn đã biết Libero bóng chuyền là gì? và vai trò của Libero trong bóng chuyền như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí Libero bóng chuyền này đấy !

1. Libero bóng chuyền là gì?

Libero bóng chuyền là vị trí có kỹ năng phòng thủ đặc biệt (chuyên gia phòng thủ) và có nhiệm vụ đỡ bước 1, cứu bóng cho toàn đội. Libero bóng chuyền thường là người có phản ứng nhanh nhẹn nhất trên sân và có thể thay thế cho bất kì ai trên sân trong trận đấu. Ở 1 đội bóng chuyền thì chỉ có 1 Libero bóng chuyền duy nhất và có trang phục khác hoàn toàn với các thành viên trong đội. Nếu thường xuyên xem bóng chuyền thì bạn có thể nhận thấy Libero bóng chuyền thường là người có thể hình nhỏ và cực kỳ nhanh nhẹn.

Libero bóng chuyền

Libero bóng chuyền

2. Những điều cần biết về Libero bóng chuyền.

Nếu bạn là người đang tìm hiểu về bóng chuyền và muốn hiểu rõ hơn về vị trí Libero bóng chuyền thì bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

2.1. Chỉ định về vị trí Libero bóng chuyền.

Mỗi đội bóng được phép đăng ký 1 vận động viên chuyên môn phòng thủ "Libero" trong số 12 cầu thủ của đội. Trước trận đấu, HLV của đội phải đăng ký vận động viên Libero vào dòng riêng trong biên bản thi đấu. Vận động viên Libero bóng chuyền không được làm đội trưởng của đội cũng như đội trưởng trên sân.

2.2. Trang phục của Libero.

Libero bóng chuyền phải mặt áo phông (áo jacket, hoặc áo yếm... dành riêng cho Libero), nhưng áo phông phải có màu sắc khác hoàn toàn với màu áo của vận động viên trong đội. Trang phục của Libero bóng chuyền có thể khác kiểu, nhưng phải đánh số như các vận động viên khác của đội.

Trang phục Libero bóng chuyền

Trang phục Libero bóng chuyền

2.3. Nhiệm vụ của Libero bóng chuyền.

Vận động viên Libero bóng chuyền khi thi đấu trên sân sẽ có những nhiệm vụ cơ bản như sau:

- Bắt, điều chỉnh bước 1 (chuyền 1) để quả bóng chuyền đến vị trí thuận lợi với chuyền 2.

- Libero có nhiệm vụ phán đoán nhanh, phòng thủ và cứu bóng khi đối phương tấn công.

- Yểm trợ cho đồng đội lúc tấn công (đỡ những trái bóng bị đối phương chắn dội về sân nhà).

- Thay người luân phiên, nghĩa là khi cầu thủ tấn công xoay vòng về hàng sau thì có thể thay bằng Libero, mục đích để phòng thủ, bước 1 tốt hơn và cũng giúp vận động viên tấn công được nghỉ ngơi 1 chút.

- Trong thực tế thi đấu, Libero bóng chuyền không cần chiều cao lý tưởng mà điều quan trọng nhất của vị trí này đó là khả năng bắt bước 1, khả năng phán đoán để phòng thủ và độ nhanh nhạy trong phản xạ.

2.4. Các lỗi dẫn đến bị phạt điểm của Libero.

Khi chơi ở vị trí Libero trong bóng chuyền thì bạn cần phải tránh xa các lỗi cơ bản sau:

- Tham gia tấn công. Nếu điểm đứng của Libero ở trên vạch 3m thì vận động viên không được làm động tác nhảy để điều chỉnh bóng sang sân đối phương (nghĩa là khi đẩy bóng sang sân đối phương 2 chân Libero không đồng thời rời đất).

- Libero bóng chuyền không có quyền phát bóng. Khi thay người thì phải thay đúng vị trí, đúng chiều xoay và nếu sai sẽ bị mất điểm.

- Vận động viên Libero đảm nhiệm vai trò như một cầu thủ hàng sau, không được phép đập bóng tấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân (kể cả trong sân đấu và khu tự do).

2.5. Cách thay VĐV Libero trong bóng chuyền.

Khi thay đổi VĐV Libero trong một trận đấu bóng chuyền thì bạn cần nhớ rõ những luật cơ bản sau:

- Thay vận động viên Libero không tính là thay người thông thường.

- Không giới hạn số lần thay vào-ra sân của Libero với vận động viên hàng sau của đội nhưng giữa hai lần thay của Libero phải qua 1 pha bóng.

- Vận động viên Libero chỉ được thay ra bằng chính vận động viên hàng sau mà Libero đã thay vào.

- Phải thực hiện thay người của Libero khi bóng chết và trước hiệu còi cho phát bóng. Lúc bắt đầu mỗi hiệp đấu, Libero chỉ được vào sân sau khi trọng tài thứ hai đã kiểm tra đội hình theo phiếu báo vị trí của HLV.

- Thay vận động viên Libero sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát chạm bóng thì không phạt nhưng bị nhắc nhở khi pha bóng kết thúc.

- Thay Libero bóng chuyền vào chậm thì bị phạt lỗi trì hoãn.

Thay VĐV Libero bóng chuyền

Thay VĐV Libero bóng chuyền

2.6. Quy định về lựa chọn VĐV Libero bóng chuyền mới.

Trong trường hợp vận động viên Libero đã đăng ký đầu trận đấu bị chấn thương lúc đấu thì khi trọng tài thứ nhất cho phép, huấn luyện viên được chọn một vận động viên của đội đang không thi đấu trên sân vào thời điểm đó làm vận động viên Libero mới. Những quy định khi lựa chọn VĐV Libero bóng chuyền mới này như sau:

- Vận động viên Libero chấn thương đã thay ra không được trở lại vào sân đấu tiếp phần còn lại của trận đấu đó.

- Vận động viên Libero mới vào thay cho vận động viên Libero bị chấn thương là vận động viên Libero trong phần còn lại của trận đấu.

- HLV phải đăng ký số áo của Libero mới vào dòng riêng cho Libero trong phần đăng ký của biên bản và cả phiếu báo vị trí của hiệp tiếp theo.

3. Lời kết.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Thiên Trường Sport nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc Libero bóng chuyền là gì? và vai trò của Libero trong bóng chuyền là như thế nào. Hy vọng với những kiến thức này thì bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí Libero bóng chuyền này !

Thiên Trường là cửa hàng chuyên bán dụng cụ bóng chuyền uy tín số 1 hiện nay tại Việt Nam và có đầy đủ các dụng cụ. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua cột bóng chuyền về để tập luyện, thi đấu thì có thể tham khảo và đặt mua online tại trụ bóng chuyền. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook