Chọn MENU
icon cart0

Thái cực quyền - Tác dụng và hướng dẫn tập cho người mới!

Là bộ môn võ thuật xuất phát từ Trung Quốc, Thái cực quyền ngày càng phổ biến và được nhiều người chọn tập luyện. Nếu đang có niềm hứng thú với môn thể dục dưỡng sinh này, theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về Thái cực quyền và những bài tập cho người tự học Thái cực quyền tại nhà!

Thái cực quyền là gì?

Là môn võ thuật cổ truyền có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái cực quyền gồm nhiều bài tập luyện nội công giúp tăng cường sức khỏe và làm dịu hệ thần kinh. Nhiều người mong muốn tập Thái cực quyền để có thể đạt tới cảnh giới trường sinh dưỡng khí. Các động tác khi học Thái Cực quyền thường có tốc độ chậm rãi và uyển chuyển để điều hòa hơi thở. 

Thái cực quyền có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thái cực quyền là bộ môn võ thuật nguồn gốc từ Trung Quốc

Có nhiều nguồn tài liệu khác nhau suy đoán về ông tổ của môn võ thuật này là ai. Nhiều người cho rằng Trương Tam Phong là người sáng tạo ra. Có người lại cho rằng Vương Tông Nhạc mới chính là người khai sáng nên Thái cực quyền.

Hiện nay, Thái cực quyền ngày càng có nhiều người biết đến. Đặc biệt với người cao tuổi, họ thường tìm đến bộ môn này để tinh thân thư giãn, hỗ trợ phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả.

Tập Thái cực quyền có lợi ích gì?

 • Thái cực quyền tăng khả năng giữ thăng bằng

Các bài tập Thái cực quyền có yêu cầu chân phải vận động. Chính vì thế mà tăng khả năng giữ thăng bằng rất tốt. Người ta cũng đã chỉ ra rằng, nếu đều đặn tập Thái cực quyền trong 1 năm có thể giảm đến 48% nguy cơ bị té ngã. 

 • Thúc đẩy phản ứng nhanh nhạy

Khi tinh thần của bạn được tỉnh táo và thư giãn, lượng oxy được dồn lên não cũng nhiều hơn. Các tế bào thần kinh được thúc đẩy sản sinh, nhờ đó mà khả năng phản xạ và nhạy bén với những vấn đề xung quanh nhanh hơn. 

 • Tập Thái cực quyền rèn luyện sức khỏe tim mạch

Người gặp vấn đề về tim mạch thường không nên vận động mạnh. Tốc độ tập chậm rãi của bài tập Thái cực quyền rất phù hợp với người mắc bệnh tim. Duy trì tập luyện sẽ giảm cholesterol trong máu, ổn định đường huyết và tăng trao đổi chất phòng ngừa biến chứng bệnh tim mạch.

Lợi ích khi tập Thái cực quyền

Thái cực quyền giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

 • Cơ thể dẻo dai hơn 

Liên tục di chuyển các bộ phận như tay, chân, hông theo hình tròn, vòng cung cũng giúp rèn luyện độ dẻo dai hiệu quả. Tính đàn hồi của các khớp xương, cơ bắp được cải thiện hơn. 

 • Tập Thái cực quyền có tác dụng giảm cân

Các chất trong cơ thể được chuyển hóa, quá trình giảm cân sẽ có hiệu quả cao hơn. Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và cho biết, chỉ cần tập Thái cực quyền 30 phút, người tập có thể tiêu hao đến 255 calo. 

Ngoài ra, học Thái cực quyền còn giúp ngủ ngon và giảm triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

>> Những lợi ích của tập luyện võ thuật

Hướng dẫn tập Thái cực quyền 24 thức

Thái cực quyền 24 thức là bộ bài tập phổ biến được áp dụng nhiều nhất. Dựa trên 88 thức của Thái cực quyền, các chuyên gia đã biên soạn và cô đọng lại còn 24 thức. Bài tập Thái cực quyền 24 thức có ưu điểm dễ nhớ và dễ thực hiện hơn, bạn chỉ cần tập trong khoảng 5 phút là xong một hiệp. Cả khởi động và thực hiện 3 hiệp người tập mới mất 20 phút.

Tập Thái cực quyền 24 thức

Thái cực quyền 24 thức dễ nhớ và thực hiện nhất

Thái cực quyền 24 thức bao gồm các động tác:

 1. Khởi thức (bắt đầu).
 2. Tả hữu dã mã phân tung (ngựa rừng hất bờm sang trái/phải).
 3. Bạch hạc lượng xí (hạc trắng xòe cánh).
 4. Tả hữu lâu tất ảo bộ (tay vuốt gối, chân linh hoạt trái/phải).
 5. Thủ huy tỳ bà (tay gảy đàn tỳ bà).
 6. Tả hữu đảo niệm hầu (khỉ khoa tay múa chân trái/phải).
 7. Tả lãm tước vĩ (nắm đuôi chim bên trái): Bằng (ngăn đỡ), lý (kéo), tê (ép), án (đẩy).
 8. Hữu lãm tước vĩ (nắm đuôi chim bên phải) 9. Đơn tiên (cây roi).
 9. Đơn tiên (cây roi).
 10. Vân thủ (quấn tay như mây).
 11. Đơn tiên (cây roi). 
 12. Cao thám mã (vuốt bờm ngựa).
 13. Hữu đăng cước (đá gót chân phải).
 14. Song phong quán nhĩ (hai nắm tay xuyên mang tai).
 15. Chuyển thân tả đăng cước.
 16. Tả hạ thế độc lập (ngồi xuống thấp bên trái).
 17. Hữu hạ thế độc lập (ngồi xuống thấp bên phải).
 18. Tả hữu xuyên thoa (cô gái đẹp đưa thoi – trái/phải).
 19. Hải để châm (kim chìm đáy biển).
 20. Thiểm thông bối (cánh tay như tia chớp).
 21. Chuyển thân ban, lan, chùy (ép, gạt, đấm).
 22. Như phong tự bế (ngăn, chặn, đóng lại).
 23. Thập tự thủ (bắt chéo tay chữ thập).
 24. Thu thế.

Có nên tự học Thái cực quyền tại nhà không?

Nếu không muốn tham gia các lớp học Thái cực quyền, tự học tại nhà là cách mà nhiều người lựa chọn. Rèn luyện sức khỏe ngay tại nhà với môn thể thao này sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Có nhiều phương pháp tự học Thái cực quyền tại nhà như qua hình ảnh, bằng sách hay qua video.

Tự học Thái cực quyền qua hình ảnh phù hợp với nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau: trẻ em, người già, công nhân, nhân viên văn phòng… Hình ảnh trực quan dễ quan sát ở bất cứ đâu trong nhà rất tiện lợi. 

Có nên tự học Thái cực quyền tại nhà?

Có nên tự học Thái cực quyền tại nhà không?

Luyện tập bằng sách cũng là phương pháp học tối ưu. Sách học Thái cực quyền được biên soạn bởi các võ sư lâu năm có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm. Vì thế sách sẽ giúp bạn biết cách tập bài bản bắt đầu từ đâu, giải thích kỹ càng từng động tác giúp quá trình luyện tập được hiệu quả nhất. 

Với sự phát triển không ngừng của các nền tảng nhờ internet, thay vì học bằng sách hay qua hình ảnh, tập Thái cực quyền tại nhà bằng video khá lý tưởng. Chỉ cần truy cập vào youtube, tìm kiếm các video hướng dẫn tập luyện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Thực hiện đúng tư thế như các thầy hướng dẫn, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh chóng. 

>>> Xem thêm: Dụng cụ tập võ thuật

Tự học Thái cực quyền với một số tư thế cơ bản

Nắm chắc những tư thế cơ bản của Thái cực quyền tạo tiền đề cho người học có gốc rễ vững chắc. Đó đều là các tư thế quan trọng để thực hiện các bài tập nâng cao hơn. 

 • Tư thế Peng học Thái cực quyền tại nhà

Tư thế Peng là động tác đầu tiên mà bất cứ ai bắt đầu cũng phải tự học. Nó còn được gọi với cái tên khác là Peng Ching/Jing. Ý nghĩa của tư thế này tạo cảm giác như bạn đang xua đuổi đối thủ. Bạn sẽ truyền năng lượng vào cơ thể, đọc ý nghĩ đối thủ. Võ sư khi ở tư thế Peng, họ sẽ bất động ngay cả với người mạnh nhất. 

 • Tư thế Lu Ching

Ở tư thế Lu, bạn sẽ dùng chính lực của đối thủ để chống lại họ. Khi một người đấu với bạn, họ phải dùng lực của mình mới lấy lại được thế cân bằng. Người tập sẽ tận dụng nó khiến họ bị ném khỏi trung tâm, mất thăng bằng. 

Tư thế tập Thái cực quyền cơ bản tại nhà

Tư thế cơ bản tự học Thái cực quyền

 • Tư thế Chi/Ji Ching

Chi là tư thế tập Thái cực quyền tại nhà được thực hiện khi bạn đã bám trụ vững chắc, sau đó tiến lên phía trước tạo hàng rào bảo vệ khiến đối thủ mất thăng bằng. Tư thế Ji Ching sử dụng bàn tay và cánh tay với lực về phía trước hướng theo phía đối phương. Động tác này được so sánh giống như ném đồng xu hoặc ném bóng vào tường.

 • Tập Thái cực quyền với động tác một tư thế

Lực của Thái Cực Quyền một tư thế xuất phát từ sâu dưới lòng đất. Cốt lõi của động tác này thông qua sức mạnh của đôi chân và hướng ra đối phương. Năng lượng được đẩy xuống dưới để tạo ra sức mạnh trong tư thế Thái Cực Quyền một tư thế.

Tập Thái cực quyền tại nhà có cần lưu ý gì không?

Để đảm bảo sức khỏe và hạn chế chấn thương khi học Thái cực quyền, người tập cần lưu ý một số điều sau để tránh những tác động không mong muốn:

- Luyện tập vừa với tình trạng sức khỏe, không nên gắng sức quá để hoàn thành bài tập.

- Nên tập Thái cực quyền ngoài trời sẽ giúp nâng cao hiệu quả và tác dụng khi tập hơn. 

- Người cao tuổi cần tập với tốc độ chậm rãi, nhẹ nhàng và từ từ, không nên gắng sức sẽ dễ bị chấn thương.

- Khi áp dụng các bài tập Thái cực quyền, bạn cần kết hợp hít thở sâu đồng thời khi thực hiện, động tác phải liền mạch không đứt đoạn. 

Lưu ý khi học Thái cực quyền

Lưu ý khi tập Thái cực quyền tại nhà

Thái cực quyền là bộ môn thể thao tuyệt vời thiên về dưỡng sinh dành cho những người muốn tinh thần thư thái bình yên, sức khỏe được dẻo dai. Hy vọng rằng với bài viết chia sẻ từ Thể thao Thiên Trường bên trên, bạn đã hiểu rõ hơn về Thái cực quyền và biết cách học, luyện tập hợp lý. Chúc mọi người luôn vui khỏe và giữ tinh thần luôn tích cực, lạc quan!

Đọc thêm

Chia sẻ
(3.5/5, 2 votes)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook