0968650686
(0) sản phẩm

Tìm hiểu kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế

19/01/2019 16:35

Bạn đang theo dõi 1 trận đấu cầu mây trên tivi và không biết kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn dùng cho thi đấu Quốc tế là bao nhiêu? Hãy cùng Thiên Trường Sport đi tìm câu trả lời giải đáp cho thắc mắc này bạn nhé !

Cầu mây là môn thể thao dân tộc phổ biến ở vùng Đông Nam Á và hiện đã được đưa vào thi đấu trong chương trình Sea Games lẫn Asiad. Thi đấu cầu mây được tiến hành giữa hai đội, mỗi đội có ba đấu thủ trên sân và được dùng chân hoặc bất cứ bộ phận nào của cơ thể (trừ tay từ mỏm vai trở xuống) để đỡ cầu, chuyền cầu, tấn công hay chắn cầu. Mỗi đội được quyền chạm cầu ba lần kể cả lần chạm cầu để đưa cầu sang sân đối phương và chắn cầu. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn cầu mây, sau đây Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn một số thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo bạn nhé.

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn.

- Theo quy định, sân cầu mây tiêu chuẩn thi đấu là một mặt phẳng cứng có kích thước 13.4 x 6.1m tính đến mét ngoài của đường giới hạn. Sân cầu mây không bị vật gì cả trong khoảng 8m chiều cao tính từ mặt sân (mặt sân cát và sân cỏ không được chấp nhận).

- Độ rộng của các đường biên là 0.04m và được kẻ từ mép ngoài của sân vào. Tất cả các chướng ngại vật phải cách đường biên tối thiểu là 3m.

- Đường giữa sân có độ rộng 0.02m và được kẻ để chia sân cầu mây thành hai phần bằng nhau.

- Vòng tung cầu. Tại mỗi góc sân ở đường giữa sân, kẻ 1/4 vòng tròn, có tâm là giao điểm của đường biên dọc đến đường giữa sân với bán kính 0.9m và đường giới hạn rộng 0.04m kẻ từ mép ngoài của bán kính 0.9m.

- Vòng giao cầu. Là một vòng tròn bán kính 0.3m sẽ được vẽ ở phần sân bên phải và phần sân bên trái. Tâm của vòng tròn này cách đường biên ngang 2.45m và cách đường biên dọc 3.05m. Đường giới hạn rộng 0.04m kẻ từ mép ngoài của bán kính 0.3m.

Kích thước sân cầu mây

Kích thước sân cầu mây

Quy định cột lưới sân cầu mây.

- Cột lưới cầu mây thi đấu có chiều cao 1.55m dành cho nam và 1.45m cho nữ. Cột lưới tính từ mặt sàn và phải chắc chắn để giữ độ căng của lưới. Cột lưới có thể được làm từ những chất liệu cứng có bán kính tối đa là 0.04m.

- Vị trí của cột lưới. Các cột lưới được dựng đứng hoặc chôn cách đường biên dọc 0.3m thẳng với đường giữa sân.

Quy định về lưới cầu mây.

- Lưới cầu mây phải được làm từ dây sợi hay nilông với độ dày các mắt từ 0.06m đến 0.08m. Lưới cầu mây rộng 0.7m và dài tối thiểu 6.1m. Lưới được viền bằng băng vải gập đôi có độ rộng 0.05m ở đỉnh, đáy và các cạnh bên, gọi là đường viền lưới.

- Mép trên và mép dưới của lưới được viền bởi một băng vải gập đôi rộng 0.05m và được luồn sợi dây thường hoặc dây nilông chạy dọc đường viền giữ căng và ngang bằng với đỉnh 2 cột lưới. Chiều cao lưới cầu mây đo từ điểm giữa sân là 1.52m cho nam và 1.42m cho nữ. Chiều cao đỉnh lưới đo ở hai cột lưới là 1.55m cho nam và 1.45m cho nữ.

Sân thi đấu cầu mây

Sân thi đấu cầu mây

Quy định về quả cầu mây thi đấu.

- Quả cầu mây có hình bầu dục được đan gồm 12 lỗ và 20 giao điểm. Cầu được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc bằng mây tự nhiên. Nếu làm bằng mây thì gồm từ 9 đến 11 sợi.

- Kích thước và trọng lượng quả cầu mây đạt chuẩn thi đấu:

+ Quả cầu nam đạt chuẩn thi đấu có chu vi tối thiểu là 0.42m, tối đa là 0.44m và có trọng lượng tối thiểu là 170 gram, tối đa 180 gram.

+ Quả cầu nữ đạt chuẩn thi đấu có chu vi tối thiểu là 0.43m, tối đa là 0.45m và có trọng lượng tối thiểu là 150 gram, tối đa 160 gram.

Tổng kết.

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm trả lời cho thắc mắc kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu? Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi mà mình đưa ra. Xin chào và hẹn gặp lại ở chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Bình luận bài viết (0)

Bài viết khác: