Chọn MENU
icon cart0

Kiến thức cơ bản về cốt vợt bóng bàn cho người mới tập chơi !

Bạn là người thường xuyên chơi bóng bàn nhưng bạn đã tìm hiểu được nhiều thông tin về cốt vợt bóng bàn chưa? Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn một số kiến thức về vấn đề này.

Cấu tạo của cốt vợt bóng bàn.

- Theo luật bóng bàn quốc tế thì 85% cốt vợt phải được sản xuất từ chất liệu gỗ. Cốt vợt được thiết kế bao gồm phần mặt vợt và cán vợt. Phần lớn mặt vợt được cấu tạo từ các lớp gỗ dán hoặc kết hợp giữa gỗ dán và carbon. Một mặt vợt có thể được cấu tạo từ 1 đến 7 lớp khác nhau.

- Hiện nay có một số cốt vợt bóng bàn sử dụng thêm các lớp Carbon, Arylate hoặc Titanium để tạo ra khu vực Sweet Spot lớn hơn (Sweet Spot là điểm trên mặt vợt cho người chơi có cảm giác bóng tốt nhất khi thực hiện những cú đánh. Khu vực này có hình tròn và tâm của nó chính là tâm của mặt vợt. Có một cách để bạn dễ dàng xác định khu vực Sweet Spot là thả một quả bóng bàn từ một độ cao cố định xuống những phần khác nhau trên mặt vợt, chúng ta có thể xác định khu vực này dựa vào độ nảy và cảm giác của bóng)

+ Đối với cốt vợt có sử dụng thêm các lớp Carbon thì nó giúp nâng cao tốc độ cho cây vợt, làm rộng khu vực Sweet Spot và điều khiển cây vợt ổn định hơn. Carbon cũng đóng vai trò như là một lớp gia cố làm mạnh thêm cây vợt. Tất cả những người chơi đã từng sử dụng cốt vợt có Carbon đều cho rằng nó tạo cảm giác cứng, phù hợp với người chơi có lối đánh tấn công.

Tìm hiểu cốt vợt bóng bàn
Tìm hiểu cốt vợt bóng bàn

+ Đối với cốt vợt có sử dụng sợi Arylate thì lớp sợi Arylate sẽ làm giảm độ rung của vợt khi tác động với bóng. Cũng giống như sợi Carbon thì lớp sợi Arylate cũng làm rộng khu vực Sweet Spot khiến cho cây vợt ổn định hơn. Đặc tính này sẽ tạo ra một cây vợt có cảm giác trung bình hoặc mềm phù hợp với người chơi hay tạo ra những cú đánh xoáy.

+ Một số cốt vợt sẽ là sự kết hợp giữa Carbon, Arylate và gỗ. Với những cây vợt này thì tốc độ và khu vực Sweet Spot lớn của Carbon kết hợp với khả năng giảm rung và cảm giác “mềm” của Arylate tạo ra những cây vợt có chất lượng cao nhất.

Những đặc tính quan trọng của cốt vợt bóng bàn.

Thứ nhất là tốc độ của cốt vợt bóng bàn.

- Việc lựa chọn cốt vợt bóng bàn phụ thuộc nhiều vào lối đánh của người chơi. Hiện nay có hai lối đánh chính khi chơi bóng bàn là phòng thủ và tấn công. Với những bạn có lối chơi phòng thủ thì nên lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm vì nó có độ điều khiển cao. Điều này không có nghĩa là bạn không thể có những cú đánh mạnh với cốt tốc độ chậm mà nó chỉ tạo thêm độ điều khiển cho bạn. Những người chơi tấn công thì lại ưa thích cốt vợt có tốc độ cao tại vì nó có thể tạo ra những cú đánh áp đảo vô cùng nhanh và mạnh.

- Hiện nay cốt vợt được phân loại theo tốc độ gồm có các mức là DEF, ALL-,  ALL,  ALL+, OFF-, OFF, OFF+ với tốc độ cốt vợt tăng dần từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+). Một người chơi bóng bàn ở trình độ trung bình thì có thể bắt đầu bằng cốt vợt trong phạm vi ALL. Khi kĩ năng và khả năng điều khiển của bạn tăng lên thì bạn có thể chuyển lên chơi loại cốt nhanh hơn để nâng cao tốc độ cú đánh của bạn.

Thứ hai là kích cỡ mặt vợt.

- Một yếu tố vô cùng quan trọng khi tìm hiểu về cốt vợt bóng bàn nữa là kích cỡ của mặt vợt. Đối với người chơi có lối đánh phòng thủ thì ưa thích cốt vợt có mặt lớn do họ muốn tận dụng tối đa khu vực Sweet Spot lớn. Ngược lại, người chơi có lối đánh tấn công thì họ lại ưa thích mặt vợt nhỏ để giảm thiểu độ cản không khí.

Thứ ba là về cán vợt.

- Cán vợt cũng là một yếu tố quan trọng của cốt vợt bóng bàn. Kiểu cán vợt phụ thuộc vào cách cầm vợt của người chơi.

Ngoài ra trên cốt vợt bóng bàn có ghi một vài thông số bạn cần biết như:

- SPEED (tốc độ): thường là từ 1 đến 10. Một số hãng có thể sử dụng thang đo từ 1 đến 100. Số càng lớn tốc độ càng cao.

- CONTROL (độ điều khiển): thường là từ 1 đến 10 hoặc có thể từ 1 đến 100. Số càng lớn độ điều khiển càng cao.

- CLASS (phân loại): DEF,  ALL-,  ALL,  ALL+, OFF-, OFF, OFF+.

- PLY (số lượng lớp trên cốt): 5W nghĩa là vợt có 5 lớp gỗ hay 3W/2A/C nghĩa là cốt vợt có 3 lớp gỗ, 2 lớp Artyle và một lớp carbon...

- WT (Weight: trọng lượng): trọng lượng của cốt vợt, thường trong khoảng từ 80 gram đến 100 gram.

- HANDLES (kiểu tay cầm): có kí hiệu là FL (Flared), AN (Anatomic) hoặc ST (Straight).

Tag: Vợt bóng bàn, Cốt vợt bóng bàn, Bàn bóng bàn.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong nghành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng , Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong nghành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như : Trường Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108.. Và còn nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook