Chọn MENU
icon cart0

Hướng dẫn khởi động trước khi chạy bộ dễ dàng, phù hợp nhất

Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn hướng dẫn các bài tập khởi động trước khi chạy bộ đơn giản, phù hợp nhất cho người mới tham gia tập chạy lần đầu. Cùng tham khảo và áp dụng vào thực tế cho mình để chạy bộ đạt kết quả tốt hơn bạn nhé !

Theo các HLV chạy bộ, để hoàn thành bài tập chạy bộ đạt hiệu quả tốt nhất và giảm tránh chấn thương có thể xảy ra thì một trong những điều bạn cần làm đó là khởi động trước khi chạy bộ. Vậy, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại cần khởi động trước khi chạy bộ? hay bài tập khởi động trước khi chạy bộ nào đơn giản, thường được áp dụng khi tập luyện bộ môn thể thao này chưa? Nếu cũng quan tâm về điều này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để làm rõ những vấn đề ở trên bạn nhé !

Tại sao cần khởi động trước khi chạy bộ?

Khởi động là hình thức dùng các bài tập vận động nhẹ như xoay khớp, căng cơ, kéo giãn cơ,... để kích thích cơ thể từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động, nâng dần hoạt động để cơ thể thích ứng với khối lượng, cường độ tập luyện cao hơn. Việc khởi động trước khi chạy bộ có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình và hiệu quả tập luyện. Điều này có thể giải thích rõ như sau:

- Bài tập khởi động có tác dụng giúp nâng cao quá trình trao đối chất, nâng cao nhiệt độ của cơ thể để các cơ được dẻo và linh hoạt hơn khi tham gia tập luyện các bài tập chính.

- Việc khởi động trước khi chạy còn có thể nâng cao khả năng, chức năng của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, bảo đảm quá trình cung cấp oxy và năng lượng cho cơ thể.

- Không những thế, khởi động có tác dụng điều tiết hoạt động của cơ quan thần kinh, kích thích các phản xạ có điều kiện của kỹ năng động tác khiến việc thực hiện các động tác tập chạy được chính xác hơn.

- Ngoài ra, việc khởi động còn giúp bạn tránh được chấn thương khi tập luyện và điều tiết trạng thái của bạn trước khi tập chạy.

Khởi động trước khi tập chạy

Khởi động trước khi tập chạy

Các bài tập khởi động trước khi chạy bộ phù hợp.

Nhằm giúp bạn có cho mình các bài tập phù hợp trước khi tham gia tập chạy bộ, trong phần tiếp theo của bài viết này Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn các bài tập khởi động trước khi chạy bộ được đánh giá phù hợp và hiệu quả nhất được chúng tôi tham khảo lại từ các HLV chuyên nghiệp.

1. Đá chân về phía trước.

Đá chân về phía trước là bài tập khởi động trước khi chạy bộ khá cơ bản và được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện bài tập khởi động này như sau:

- Bạn trong tư thế đứng thẳng với 2 chân rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người.

- Thực hiện đá chân phải về phía trước song song với mặt đất, giữ đầu gối thẳng và đưa tay trái hướng về phía mũi chân phải, hơi đánh tay phải ra sau.

- Quay về vị trí ban đầu. Đổi bên và làm tương tự cho chân trái với tay phải.

Khởi động đá chân về phía trước

Khởi động đá chân về phía trước

2. Khởi động nâng cao đùi.

Bài tập khởi động nâng cao đùi này có tác dụng làm nóng cơ chân và giảm thiểu tối đa chấn thương có thể xảy ra khi tập chạy. Cách khởi động như sau:

- Bạn trong tư thế đứng thẳng với 2 chân rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người.

- Nâng cao đùi trái lên cao hơn hông và đưa hai tay vòng dưới đùi. Lưu ý, hai tay bạn không được để chạm đùi.

- Từ từ đưa chân trái và 2 tay quay trở về vị trí ban đầu.

- Sau đó đổi bên và thực hiện tương tự, nâng cao đùi phải và hai tay vòng dưới đùi.

- Chú ý, với động tác này bạn cố gắng nâng đùi càng cao càng tốt, các động tác nên thực hiện liên tục với tốc độ nhanh cảm giác như bạn đang chạy.

Khởi động nâng cao đùi

Khởi động nâng cao đùi

3. Khởi động ngồi căng cơ.

Ngồi căng cơ là bài tập khởi động trước khi chạy bộ tiếp theo mà Thiên Trường Sport muốn gửi đến bạn. Hướng dẫn cách thực hiện bài tập khởi động này như sau:

- Bạn trong tư thế đứng thẳng với 2 chân rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người.

- Đầu tiên, bước chân phải lên trước, dần dần hạ dần đầu gối chân trái xuống đất. Đùi ở vị trí song song với mặt đất, góc 90 so với cơ thể. Đồng thời tay trái của bạn đưa lên phía trước và tay phải thả lỏng phía sau.

- Từ từ đưa người lên rồi trở về vị trí ban đầu.

- Đổi bên và làm tương tự như các bước trên.

Khởi động ngồi căng cơ

Khởi động ngồi căng cơ

4. Khởi động nghiêng lườn.

Nghiêng lườn là bài tập khởi động khá đơn giản và rất quen thuộc với chúng ta khi tham gia học thể dục ở các bậc học. Với bài tập khởi động này thì bạn có thể áp dụng để chạy bộ ngoài trời hoặc chạy trong nhà với máy chạy bộ gia đình. Cách tập khởi động như sau:

- Bạn trong tư thế đứng thẳng với 2 chân rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người.

- Tay phải giơ lên cao, ép sát lườn trái và đồng thời tay trái đưa về bên phải.

- Quay về vị trí ban đầu ở tư thế chân rộng bằng vai.

- Đổi bên và làm tương tự cho bên còn lại. Lặp lại động tác để tiếp tục bài tập khởi động này.

Khởi động nghiêng lườn

Khởi động nghiêng lườn

5. Khởi động kéo giãn cơ.

Bài tập khởi động này có tác dụng giãn cơ và giúp giảm thiểu chấn thương xảy ra khi chạy bộ. Hướng dẫn chi tiết bài tập khởi động này như sau:

- Bạn trong tư thế đứng thẳng với 2 chân rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người.

- Tay phải của bạn nắm lấy cổ chân phải, hãy cố gắng kéo căng người trong khi cơ thể vẫn đứng thẳng.

- Trở về vị trí ban đầu.

- Đổi bên và làm tương tự với chân trái.

Khởi động kéo giãn cơ

Khởi động kéo giãn cơ

6. Khởi động ép dọc.

Ép dọc là bài tập khởi động trước khi chạy bộ cuối cùng mà Thiên Trường muốn chia sẻ cho tất cả các bạn yêu thích bộ môn chạy bộ, nhất là chạy bộ giảm cân. Cách thực hiện bài tập khởi động ép dọc này như sau:

- Bạn trong tư thế đứng thẳng với 2 chân rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người.

- Bước chân phải dài lên phía trước, hạ thấp người dần xuống, chân phải tạo một góc 90 độ. Thẳng chân trái và hai tay đặt trên gối phải, sau đó bạn đẩy trọng lượng cơ thể xuống vài nhịp.

- Từ từ đưa cơ thể trở về vị trí ban đầu.

- Đổi chân và làm tương tự cho chân còn lại.

Khởi động ép dọc

Khởi động ép dọc

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Thiên Trường Sport về lợi ích và hướng dẫn các bài tập khởi động trước khi chạy bộ được đánh giá phù hợp, hiệu quả nhất. Hãy luôn nhớ rằng, muốn tập chạy bộ an toàn, dẻo dai để chạy được lâu dài và đạt hiệu quả cao thì khởi động trước khi chạy bộ là vô cùng quan trọng bạn nhé !

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook