Chọn MENU
icon cart0

Tìm hiểu ngay: 7 cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế đơn giản

Đau cổ do ngủ sai tư thế là triệu chứng thường gặp với rất nhiều người. Vậy cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được những cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế đơn giản, hiệu quả nhé!

Tác hại của việc ngủ sai tư thế đến sức khỏe 

Ngủ sai tư thế có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tác hại của việc ngủ sai tư thế ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Đau cổ, đau vai, đau lưng: Khi ngủ với tư thế không đúng, cơ thể của bạn có thể bị căng thẳng và chịu áp lực không cần thiết, dẫn đến đau cơ, đau khớp và đau lưng.

Ngủ sai tư thế khiến bạn bị đau cổ, đua vai, đau lưng,...

Ngủ sai tư thế khiến bạn bị đau cổ, đua vai, đau lưng,...

- Khó ngủ: Ngủ với tư thế không thoải mái có thể làm cho bạn khó ngủ hơn. Nếu bạn không thể tìm được tư thế ngủ phù hợp, thì sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ và làm bạn thức giấc nhiều lần trong đêm.

- Suy giảm sức khỏe tim mạch: Ngủ trên lưng có thể gây ra chứng ngưng thở khi bạn ngủ, làm suy giảm sức khỏe tim mạch.

- Căng thẳng cơ: Ngủ với tư thế không thoải mái có thể làm cho các cơ của bạn bị căng thẳng và chịu áp lực không cần thiết, dẫn đến đau cơ, đau khớp và đau lưng.

Ngủ sai tư thế khiến bạn bị căng cơ, đau cổ

Ngủ sai tư thế khiến bạn bị căng cơ, đau cổ 

- Sưng vùng mắt: Ngủ không đúng tư thế có thể gây ra sưng vùng mắt, khi máu không được lưu thông tốt đến vùng này.

- Đau cổ họng: Ngủ trên một bên có thể gây ra đau cổ họng và khó thở.

>> Tham khảo thêm: Những tư thế ngủ đúng cách giúp bạn ngủ ngon và khỏe mạnh hơn

Nguyên nhân gây đau cổ khi ngủ sai tư thế 

Ngủ sai tư thế bị đau cổ phải làm sao? Để có thể trả lời cho câu hỏi này trước hết bạn phải biết được nguyên nhân của việc đau cổ khi ngủ sai tư thế là gì. Khi bạn ngủ với tư thế không đúng, cổ của bạn có thể chịu áp lực không đáng có hoặc không được hỗ trợ đúng cách, dẫn đến đau cổ. Một số nguyên nhân cụ thể khiến cho bạn bị đau cổ khi ngủ sai tư thế: 

Nằm úp khiến cho đầu và cổ phải xoay sang một bên khiến bạn bị đau cổ

Nằm úp khiến cho đầu và cổ phải xoay sang một bên khiến bạn bị đau cổ

- Khi bạn nằm úp người xuống giường, phần đầu và cổ của bạn sẽ phải xoay sang một bên để thở, dễ dẫn đến áp lực lên cổ. Ngoài ra, khi nằm ngửa, cổ của bạn không được hỗ trợ đúng cách bởi vì nó không được đặt trên gối.

- Khi nằm ngửa, nhưng không dùng gối phía dưới đầu, lúc này cổ và đầu của bạn sẽ không được hỗ trợ đúng cách và bị kéo dài, gây đau cổ.

- Khi bạn nằm nghiêng sang một bên nhưng cũng không có gối, cổ của bạn sẽ bị xoay quá mức và kéo dài, gây đau cổ. 

Ngủ gối quá cao cũng là nguyên nhân gây đau cổ

Ngủ gối quá cao cũng là nguyên nhân gây đau cổ

- Gối quá cao hay thấp cũng là nguyên nhân gây ra đau cổ, vì như thế nó sẽ không thể hỗ trợ đúng cách đầu và cổ của bạn, gây đau cổ. 

- Lực nặng của đầu và cổ không được phân bố đều trên gối.

- Các cơ cổ và vai bị yếu và bị căng thẳng do không được sử dụng đúng cách. 

7 cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế 

Ngủ sai tư thế bị đau cổ phải làm sao? Sau khi hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng đau cổ khi ngủ sai tư thế, chúng ta có thể áp dụng một số cách để chữa trị vấn đề này. Các cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế bao gồm:

Thay đổi tư thế ngủ 

Thay đổi tư thế ngủ định kỳ tránh đau cổ

Thay đổi tư thế ngủ định kỳ tránh đau cổ

Cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế hiệu quả nhất mà bạn cần áp dụng chính là việc thay đổi tư thế ngủ. Bạn cần chọn tư thế ngủ phù hợp, thay đổi tư thế ngủ định kỳ. Một số tư thế ngủ đúng cách mà bạn có thể làm quen như:

- Ngủ nằm ngửa: Nếu bạn thích nằm ngửa, bạn có thể đặt gối phía dưới bụng để giảm áp lực lên cổ. Tuy nhiên, tư thế này không phù hợp với người bị hội chứng giãn đồng tử hoặc bệnh về phổi. 

- Ngủ nằm xoay: Nếu bạn có thói quen nằm xoay, đặt một cái gối giữa hai chân để giảm áp lực lên cổ. Hãy đảm bảo rằng đầu và cổ của bạn không bị xoay quá mức. 

- Ngủ nằm nghiêng: Với tư thế này, bạn hãy đặt gối phía dưới đầu và một chiếc gối phía dưới bụng để giảm áp lực lên cổ.

Massage cổ và vai 

Massage cổ và vai là một trong những cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế được nhiều người áp dụng. Đây là phương pháp tự nhiên và không cần dùng thuốc. 

Massage cổ và vai giúp giảm đau cổ hiệu quả

Massage cổ và vai giúp giảm đau cổ hiệu quả

Cách massage cổ và vài giảm đau cổ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng: 

- Xoa bóp cổ và vai: Đặt hai tay lên vai và xoa bóp nhẹ nhàng lên xuống. Sau đó, dùng đầu ngón tay và ngón trỏ xoa bóp cổ từ gốc đến đỉnh, tránh xoa bóp trực tiếp vào đốt sống.

- Kéo cổ: Đặt hai tay lên vai và kéo cổ về phía trước để tạo ra căng thẳng nhẹ. Giữ tư thế này trong 10 giây rồi thả ra.

- Vỗ nhẹ: Dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ lên cổ và vai để kích thích lưu thông máu và giảm đau.

- Xoa dọc cột sống: Đặt hai tay lên cột sống và xoa dọc từ gốc đến đỉnh.

- Vẽ hình chữ V: Đặt hai tay lên vai và vẽ hình chữ V bằng đầu ngón tay, bắt đầu từ cổ và kéo xuống vai.

>> Tham khảo thêm: 10 bài tập yoga trị liệu cổ vai gáy

Sử dụng nhiệt hoặc lạnh để giảm đau

Sử dụng chườm lạnh hoặc nóng cũng là một phương pháp đơn giản và hiệu quả trong việc giảm đau cổ do ngủ sai tư thế. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn đúng loại chườm và sử dụng chúng đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Chườm lạnh hoặc chườm nóng giúp giảm sưng tấy, đau nhức và thư giãn cơ bắp hiệu quả

Chườm lạnh hoặc chườm nóng giúp giảm sưng tấy, đau nhức và thư giãn cơ bắp hiệu quả

- Chườm lạnh: Chườm lạnh giúp bạn giảm sưng tấy và đau nhức. Bạn có thể sử dụng túi đá hoặc khăn lạnh để chườm lên cổ và cai trong 10-15 phút. Tránh chườm quá lâu hoặc chườm trực tiếp lên da, nên đặt một lớp vải mỏng để giảm sự khó chịu. 

- Chườm nóng: Chườm nóng giúp bạn thư giãn cơ bắp và tăng cường lưu thông máu. Bạn có thể sử dụng chai nước nóng hoặc khăn nóng để chườm lên cổ và cai trong 10-15 phút. Tuy nhiên, tránh việc chườm quá nóng hoặc chườm trực tiếp lên da. 

Lưu ý: Trong trường hợp cổ bị đau do viêm dây thần kinh hoặc thoái hóa đốt sống cổ, bạn không nên sử dụng chườm nóng. 

Tập các bài tập nhẹ nhàng tăng cường linh hoạt cổ và vai 

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng tăng cường sự dẻo dai cổ và vai

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng tăng cường sự linh hoạt cổ và vai

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng cũng là cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế hiệu quả: 

- Bài tập xoay cổ: Đưa cằm xuống gáy, sau đó xoay đầu sang phải và giữ trong 10 giây. Sau đó, quay trở lại tư thế ban đầu và thực hiện bên trái. Lặp lại 10-15 lần.

- Bài tập nghiêng cổ: Nghiêng đầu sang phải cho cằm chạm vào vai, giữ tư thế trong 10 giây rồi trở lại tư thế ban đầu và thực hiện bên trái. Lặp lại 10-15 lần.

- Bài tập kéo cổ: Đặt tay phải lên đầu, nhẹ nhàng kéo đầu sang phải và giữ trong 10 giây. Sau đó, trở lại tư thế ban đầu và thực hiện bên trái. Lặp lại 10-15 lần.

- Bài tập lắc cổ: Đưa đầu ra phía trước, sau đó lắc từ trái sang phải trong 10-15 giây. Lặp lại 10-15 lần.

- Bài tập vặn cổ: Đưa tay phải lên đầu, sau đó vặn cổ sang phải và giữ trong 10 giây. Trở lại tư thế ban đầu và thực hiện bên trái. Lặp lại 10-15 lần.

Dùng thiết bị có tác dụng giảm đau cổ và vai

Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ có thể giúp bạn giảm đau cổ và cải thiện sự linh hoạt của cổ. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị hỗ trợ bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Một số thiết bị có tác dụng trong việc giảm đau cổ và vai như: Máy massage cổ, đai cổ, gối massage, ….. 

Các thiết bị hỗ trợ không phải là giải pháp tối ưu để giảm đau cổ do ngủ sai tư thế. Việc điều chỉnh tư thế ngủ, thực hiện các bài tập cổ và vai là cách đơn giản và đem lại hiệu quả cao hơn.

Dùng gối và chăn đúng cách

Sử dụng gối và chăn đúng cách

Sử dụng gối và chăn đúng cách

Sử dụng gối và chăn đúng cách có thể giúp giảm đau cổ do ngủ sai tư thế.

- Chọn gối phù hợp: Gối nên có độ cao và độ cứng phù hợp để hỗ trợ cổ và đầu. Nếu gối quá cao hoặc quá mềm, nó có thể làm cổ chịu áp lực và đau.

- Không nên sử dụng gối quá to: Nếu gối quá to, nó có thể đẩy cổ của bạn lên cao, gây áp lực lên cổ và đau.

- Sử dụng chăn mỏng: Sử dụng chăn mỏng và nhẹ để giữ cho cổ thẳng khi bạn nằm ngủ. Nếu chăn quá dày hoặc nặng, nó có thể làm cổ chịu áp lực và đau.

- Tránh chọn tư thế ngủ quá thấp hoặc cao: Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm thẳng và thoải mái, với cổ và đầu thẳng và được hỗ trợ bởi gối và chăn. Tránh nằm ngửa hoặc ngửa mặt xuống.

Sử dụng thuốc giảm đau nếu cần thiết 

Việc sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết có thể giúp giảm đau cổ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc giảm đau, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách. 

Bạn chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau khi thực sự cần thiết và theo hướng dãn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng tránh việc sử dụng quá liều hoặc lâu dài các loại thuốc giảm đau, nó có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. 

Thiết bị tập thể dục chữa đau cổ hiệu quả 

Thiết bị phục hồi chức năng 3 in 1 new

Thiết bị phục hồi chức năng 3 in 1 new

Thiết bị phục hồi chức năng 3 in 1 new có tích hợp thêm đai cổ. Ngoài tính năng chính là giúp hồi phục lại cơ khớp, hỗ trợ giãn các nhóm cơ để việc sinh hoạt của người bệnh bình thường, giúp tuần hoàn máu ở các vùng bị tê liệt. Máy còn được tích hợp thêm đai cổ giúp bạn giảm đau, giãn cơ và tăng tính linh hoạt của cổ bằng cách hỗ trợ cổ giảm áp lực lên các cơ và dây chằng. 

Máy hỗ trợ một số bài tập chính như: kéo cơ tay, tập quay tay có kháng lực, tập đạp chân có kháng lực,...

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết các bạn có nhiều cách trong việc điều trị bệnh, giúp bạn có một sức khỏe tốt. Bạn có nhu cầu mua thiết bị tập thể dục, dụng cụ tập gym,... có thể liên hệ đến cửa hàng dụng cụ Thể Thao Thiên Trường qua số hotline 0968650686 để được tư vấn cụ thể nhất.

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000 - 091 683 6362

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook