0968650686
(0) sản phẩm

Chạy bộ thường xuyên mỗi ngày có tốt không?

11/02/2017 14:06

Chạy bộ là hình thức vận động tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên, tập chạy bộ thường xuyên mỗi ngày có tốt không là vấn đề luôn được nhiều người quan tâm. Hôm nay, Thiên Trường xin chia sẻ cùng bạn một số thông tin hay xung quanh thắc mắc này !

Chạy bộ đang là xu thế tập luyện giúp nâng cao sức khỏe và sở hữu thân hình cân đối. Do đó, ngày càng nhiều người tham gia bộ môn này dưới nhiều hình thức như chạy bộ ở công viên, chạy trên máy chạy bộ đa năng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy chạy bộ thường xuyên không tốt mà còn gây bất lợi như việc lười vận động.

Tại sao không nên chạy bộ mỗi ngày?

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu tim mạch Pennskylvania (Mỹ) trên 3.800 người chạy bộ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng những người chạy quá nhiều có tuổi thọ ngắn hơn so với những người thường xuyên chạy không quá mức. Bởi khi chạy bộ, tim phải hoạt động liên tục để bơm máu và trọng lượng cơ thể dồn mạnh lên chân khiến những cơ quan này dễ bị tổn thương. Họ nhấn mạnh chạy bộ rất tốt cho sức khỏe, nhưng lạm dụng chạy bộ mỗi ngày sẽ gây bất lợi cho cơ thể.

chạy bộ đúng cách
Chạy bộ quá nhiều gây bất lợi cho sức khỏe

Không phải ngẫu nhiên các giáo án của huấn luyện viên thể hình đều yêu cầu bạn phải nghỉ ngơi giữa các buổi tập. Xen kẽ những ngày nghỉ giữa các buổi chạy bộ sẽ giúp cơ thể kịp phụ hồi thể lực, giảm tránh được các nguy cơ chấn thương do tập luyện quá nặng. Hãy nhớ nghỉ ngơi theo đúng nghĩa đen của nó. Đừng có những hoạt động gây tổn hại đến sức khỏe như đi nhậu, tới quán bar... Cách tốt nhất là đi dạo, nghe nhạc, xem phim. Hoặc nếu muốn vận động thì tự tập yoga tại nhà cũng là một phương án tối ưu.

Cơ thể chúng ta cũng như một cỗ máy. Muốn hoạt động bền bỉ cần phải nghỉ ngơi, bảo dưỡng thường xuyên. Bạn muốn chạy liên tục trong vài tháng rồi dính chấn thương hay muốn chạy có kế hoạch lâu dài vài chục năm?

Vậy chạy bộ bao nhiêu là đủ?

Không có con số chính xác cho việc chạy bộ bao nhiêu là đủ cho mỗi người. Các nhà nghiên cứu Mỹ khuyến cáo, thời gian thích hợp cho việc chạy bộ là 2-3 giờ mỗi tuần, mỗi lần khoảng 30-45 phút với cường độ vừa phải được xem là vừa đủ để duy trì sức khỏe lâu dài ở một người bình thường. Dù bạn có chạy bộ thường xuyên mỗi ngày cũng không thể khỏe thêm bao nhiêu mà còn có nguy cơ đối mặt những chấn thương đáng tiếc.

máy chạy bộ điện tại nhà
Chạy bộ đúng cách giúp nâng cao sức khỏe

Để chạy bộ thực sự hiệu quả, các bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

- Với những người mới bắt đầu tham gia chạy bộ, bạn nên đi bộ trong vòng 4-5 tuần đầu tiên. Thói quen đi bộ hàng ngày sẽ giúp cơ thể thích ứng dần với việc chạy bộ và không gây đuối sức trong quá trình tập luyện.

- Khi chạy bộ nên kiểm soát tốc độ của mình. Điều này giúp bạn theo dõi được sự tiến bộ của bản thân và ngăn chặn việc chạy quá sức.

- Chạy hướng người về phía trước, thả lỏng vai, mắt nhìn xa, tránh khoanh tay khi chạy. 

- Điều quan trọng nhất hãy chọn cho mình một đôi giày thể thao có thể hỗ trợ tốt cho công cuộc chạy bộ lâu dài này nhé.

Với những thông tin mà Thiên Trường Sport chia sẻ qua bài viết chạy bộ thường xuyên có tốt không, hy vọng mọi người sẽ biết cách điều chỉnh chế độ luyện tập phù hợp với sức khỏe của mình.


Bài viết khác:
Sản phẩm đã xem