Chọn MENU
icon cart0

Mindfulness là gì? Mindfulness mang lại những lợi ích gì?

Ngày nay có rất nhiều liệu pháp tâm lý hỗ trợ cải thiện tình trạng căng thẳng, stress, trong đó có mindfulness nhưng không phải ai cũng biết mindfulness là gì. Liệu pháp tâm lý này đã được rất nhiều người từ phương Đông lẫn phương Tây áp dụng và biết đến với tên gọi khác - “Thiền chánh niệm”.

Mindfulness là gì? Trong cuộc sống xã hội hiện đại, rất nhiều người trẻ khao khát tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “tôi là ai” và luôn tự hỏi mình có đang hạnh phúc không... Kéo theo đó là một loạt vấn đề tâm lý phát sinh. Hệ quả dễ nhận thấy nhất, con số  những người tự tử do stress ngày một tăng lên và có xu hướng trẻ hóa. Lúc này, Mindfulness cùng rất nhiều phương pháp trị liệu khác được tạo ra để giúp chúng ta nhận định rõ ràng hơn về ý nghĩa cuộc sống của bản thân giữa xã hội hiện đại.

1. Mindfulness là gì?

Mindfulness là trạng thái tỉnh thức trong tâm lý học hiện đại; chánh niệm trong phật học. Thực chất các khái niệm này đều có chung ý nghĩa về ứng dụng Mindfulness với công việc và cuộc sống, “Đặt sự quan tâm chính là bản thân mình trong sự tồn tại của mình. Ví dụ khi chúng ta thở, chúng ta ý thức, quan tâm được việc thở tại giây phút này khi tồn tại trong cuộc sống này”:

 • Trong thực tại: Bạn sẽ nhận ra một điều khi quan sát kỹ tâm trí của mình đó là nó rất hay tạo ra những mộng tưởng lan man về tương lai hoặc không ngừng suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Từ đó dẫn đến những cảm xúc tiêu cực bên trong chúng ta. Thực hành theo liệu pháp "mindfulness" sẽ giúp ta tập trung sống trọn vẹn ở "thực tại" và cảm nhận được sự an tĩnh khởi sinh từ bên trong.
 • “Từ chối” phán xét: Đây chính là một trong những xu hướng cực kỳ tiêu cực khi phân biệt rạch ròi, thậm chí có phần gay gắt về việc tốt - xấu, đúng - sai... Điều này tác động đến sự xáo động và sân si bên trong mỗi người khi bạn không chấp nhận việc gì đó xảy ra. Từ ấy khiến chúng ta bận tâm thái quá đến những thứ đôi khi chẳng ảnh hưởng đến mình, sinh ra bực bội trong tâm can và lâu dần hình thành tính xấu.
 • Sự chú tâm: Nền tảng quan trọng nhất của mindfulness - sự chú tâm vì chỉ khi đó ta mới nhận thức được tâm trí mình đang "lạc" vào quá khứ hoặc tương lai hay phán xét vu vơ không đầu chẳng cuối. Thay vào đó, ta sẽ được đưa về thực tại để sống đúng đắn, tính cực hơn.

Như đã đề cập ở trên, bản chất của Mindfulness chính là Thiền chánh niệm, giúp tư duy và giác quan chúng ta được hoạt động mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn. Nói cách khác, nó nâng cao sự hạnh phúc, chất lượng cuộc sống của con người trong xã hội hiện đại và học cách chấp nhận nỗi buồn, những điều khó khăn hằng ngày như lẽ tự nhiên. Từ đó tâm trí thoải mái hơn để có thể dễ dàng đón nhận được những niềm vui xung quanh.

Mindfulness là gì?

Mindfulness là gì?

2. Những lợi ích của mindfulness mang lại.

Chắc hẳn bạn đã biết mindfulness là gì rồi đúng không nào. Vậy trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích cụ thể mà liệu pháp này mang lại nhé!

2.1. Tăng sự tập trung và giảm bớt áp lực.

Bất kể bạn là ai, phụ nữ hay nam giới đều không thể tránh khỏi những lúc mơ hồ, khó tập trung, bất chợt quên mất mình định làm gì... Chính vì thế, khi trở về nhà vào cuối ngày, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và tự nhận thấy bản thân đã lãng phí một ngày cho những việc vô bổ. Về lâu dài, bạn có thể stress vì những áp lực đè nén. Lúc này mindfulness phát huy tác dụng giúp chúng ta chú tâm tối đa vào chính những điều đang diễn ra xung quanh mình. Thực hành mindfulness đúng cách giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc, không còn lơ là mất tập trung khi đang lái xe hay "lú lẫn" quên đi những thứ mình cần nhớ.

Chính nhờ những ứng dụng thực tiễn này mà các tập đoàn lớn như Apple, Google, Edmunds, McKinsey... cùng những công ty quy mô lớn đã trang bị phòng thiền dành riêng cho nhân viên tại trụ sở làm việc. Điều đó càng chứng tỏ tầm quan trọng của mindfulness là rất lớn.

Mindfulness giúp tăng sự tập trung và giảm bớt áp lực

Mindfulness giúp tăng sự tập trung và giảm bớt áp lực

2.2. Tăng hiệu suất làm việc.

Dĩ nhiên khi ta tập trung thì hiệu suất làm việc cũng tăng lên trông thấy. Trong nghiên cứu được thực hiện tại chương trình "Mindfulness at Work" (Chánh niệm tại nơi làm việc) cho thấy, ngoài tác dụng giảm stress hiệu quả,  liệu pháp này còn giúp các nhân viên văn phòng tiết kiệm thời gian làm việc lên đến 69 phút mỗi tuần. Đây là con số ấn tượng bởi ngày nay chúng ta đang chạy theo xu hướng rèn luyện kỹ năng "Multitasking" - làm nhiều việc cùng lúc với tần suất cao, liên tục. Kỹ năng này đòi hỏi mỗi người phải biết tập trung và phân bổ công việc một cách hợp lý theo mức độ ưu tiên.

Thiền chánh niệm mindfulness giúp chúng ta giảm sự tập trung tới những việc không quá quan trọng nhưng lại chiếm phần lớn thời gian của mình mỗi ngày, nhất là mạng xã hội. Dẫu cho bạn đã quen với việc lướt mạng xã hội thường xuyên thì mindfulness vẫn có thể "đào tạo", làm mới não bộ và hệ thống các  thói quen của bạn thêm lần nữa. Từ đó loại bỏ bớt những thói quen tốn nhiều thời gian, thêm vào những điều tốt cần làm và tăng hiệu suất công việc cũng như cuộc sống.

2.3 Giúp con người phát triển tư duy cảm xúc.

Theo các chuyên gia tâm lý học, tư duy cảm xúc chính là nền tảng hữu hiệu, bất di bất dịch của liệu pháp này. Khi tư duy ấy được phát triển sẽ giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn, không cần phải cố tỏ ra mạnh mẽ lúc đang vô cùng mềm yếu, cố gắng vui vẻ khi bản thân gặp vấn đề... Những sự cố gắng ấy vô tình sẽ làm chúng ta hình thành tính cách e dè, sợ hãi và tâm lý bất ổn. Đa phần người ta  thường có xu hướng né tránh thay vì đối diện và tìm ra giải pháp.

Thiền chánh niệm là cách tiếp cận những cảm xúc ấy theo cách riêng biệt và giúp chúng không còn những phản ứng tiêu cực. Thay vào đó sẽ chọn cách mở lòng, can đảm để biểu đạt những gì ta đang thật sự cảm thấy theo cách phù hợp và ít tổn thương nhất nhờ học cách chấp nhận từ trong tâm trí. Bên cạnh đó là đồng cảm, dễ dàng lắng nghe để thấu hiểu thay vì nóng giận. Ngoài ra, insula trong não bộ cũng cải thiện. Khu vực này đóng vai trò quan trọng với cảm xúc, khoái cảm nói chung. Do đó mindfulness sẽ giúp bạn cải thiện tình cảm, tăng tư duy cảm xúc theo hướng tích cực nhất.

Mindfulness giúp con người phát triển tư duy cảm xúc

Mindfulness giúp con người phát triển tư duy cảm xúc

2.4. Tăng sự tự tin.

Khi mọi thứ đi vào quỹ đạo từ bên trong, đi kèm với nó là trạng thái tích cực. Ngay cả một cậu bé/cô bé hay người trưởng thành thì cảm xúc lúc ấy cũng tương tự. Mindfulness sẽ giúp bạn phát huy sự tự tin nhờ khả năng đẩy cao mọi cảm xúc tích cực theo cách “lành mạnh” nhất.

Trải nghiệm khi đạt tới sự tự tin trong công việc nhờ tăng sự tập trung, hiệu suất cao và  phát triển tư duy cảm xúc mang lại tinh thần lạc quan, hạnh phúc. Mỗi ngày một ít, dần dần bạn sẽ biết được mình là ai và cần phải làm gì ở hiện tại để phát triển tương lai.

3. Tổng kết.

Bài viết trên đây của Thiên Trường Sport đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm mindfulness là gì cũng như những tác dụng của nó trong việc giúp mỗi người phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực. Từ đó bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những cảm xúc tích cực trong cuộc sống và dành nhiều thời gian hơn tới những điều quan trọng ở hiện tại. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình giá rẻ nhất Việt Nam. Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686

Bình luận
09686 50686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook