Chọn MENU
icon cart0

Cách chọn vợt bóng bàn từ tư vấn của các chuyên gia bóng bàn

Bạn đã biết cách chọn vợt bóng bàn như thế nào để phù hợp với khả năng và giúp mình phát huy được tối đa thế mạnh khi chơi bộ môn bóng bàn hay chưa? Nếu đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng với Thiên Trường đi tìm hiểu cách chọn vợt bóng bàn chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Vợt bóng bàn là một dụng cụ quan trọng và không thể thiếu đối với người chơi bóng bàn cho dù bạn tham gia bộ môn này với mục tiêu tập luyện hay thi đấu. Hiện nay ở Việt Nam, vợt bóng bàn được bán ra với rất nhiều mẫu mã và của thương hiệu khác nhau giúp người chơi dễ dàng sở hữu được cây vợt phù hợp. Mặc dù vậy, trong thực tế chơi thì không phải ai khi tham gia bộ môn bóng bàn cũng biết cách chọn mua vợt phù hợp với trình độ cũng như lối chơi của mình. Trong bài viết hôm nay, Thiên Trường sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chọn vợt bóng bàn chuẩn nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các chuyên gia bóng bàn. Xin mời mọi người cùng tham khảo để có thể áp dụng cho mình nhé !

Chọn vợt bóng bàn dán sẵn hay tự dán?

Trước khi tham khảo cách chọn vợt bóng bàn thì chúng ta sẽ tìm tìm hiểu sơ qua về vợt bóng bàn. Thực tế, vợt bóng bàn gồm có hai loại cơ bản là vợt đã được dán sẵn và vợt tự dán (mua cốt vợt và mặt vợt bóng bàn riêng rồi sau đó dán lại thành cây vợt). Thông thường, các mẫu vợt dán sẵn sẽ có giá thành rẻ và thích hợp dùng cho người mới chơi, chưa thuần thục kỹ năng và dễ đánh vợt vào bàn làm hỏng vợt. Sử dụng chiếc vợt dán sẵn sẽ giúp người mới chơi dễ dàng làm quen với cách cầm vợt bóng bàn và thực hành các kỹ thuật đánh bóng cho đến khi thành thục. Còn đối với những cây vợt bóng bàn tự dán, việc tự chọn cốt và mặt vợt riêng sẽ giúp người chơi dễ dàng mua được chiếc vợt phù hợp với lối chơi của mình. Có thể nói, câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc, chọn vợt bóng bàn dán sẵn hay tự dán đó là tùy vào khả năng của người chơi. Nếu bạn mới chơi bóng bàn thì nên mua vợt dán sẵn và nếu bạn đã chơi quen, muốn nâng cao trình độ của mình thì nên chọn các cây vợt tự dán.

Vợt bóng bàn dán sẵn

Vợt bóng bàn dán sẵn

Cách chọn vợt bóng bàn phù hợp.

Như vậy, chúng ta đã hiểu qua về vợt bóng bàn rồi đúng không? Thực sự, chọn mua vợt bóng bàn dán sẵn không có quá nhiều điều để nói, bạn chỉ cần chọn vợt có giá thành phù hợp và được sản xuất bởi thương hiệu yêu thích bởi các mẫu vợt này không ảnh hưởng nhiều đến lối chơi. Trong phần tiếp theo của bài viết này, Thiên Trường sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn vợt bóng bàn tự dán đã được chúng tôi tham khảo lại từ tư vấn của các chuyên gia bóng bàn. Cụ thể, cách chọn vợt bóng bàn này như sau:

1. Lựa chọn cốt vợt.

Nếu đã bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị chơi bóng bàn thì chắc hẳn bạn biết, vợt bóng thiết kế có 2 phần gồm cốt vợt và mặt vợt. Để tăng hiệu quả chơi bóng bàn thì bạn cần lựa chọn được cả cốt vợt và mặt vợt phù hợp với lối chơi của mình. Đặc điểm của cốt vợt bóng bàn là nó được cấu tạo từ những lớp xếp chồng lên nhau và các lớp này có thể là gỗ hoặc gỗ kết hợp với Titanium, Carbon, Arylate,... nhằm giúp tạo độ nảy, độ ma sát và khả năng kiểm soát bóng tốt hơn. Để lựa chọn được cốt vợt phù hợp cho từng lối chơi thì bạn cần dựa vào các yếu tố chính là tốc độ, chất liệu cốt vợt, kích thước và trọng lượng cốt vợt. Cách lựa chọn cốt vợt phù hợp theo các yếu tố này như sau:

- Tốc độ:

Thông số kỹ thuật được in trên cốt vợt sẽ giúp bạn biết được tốc độ cụ thể của chiếc cốt vợt đó. Mỗi kí hiệu cụ thể sẽ tương ứng một tốc độ cụ thể và phù hợp với lối đánh của từng người chơi. Các tốc độ của cốt vợt bao gồm:

+ ALL: Tốc độ này thích hợp với nhiều lối đánh khác nhau, thường dành cho người có lối chơi toàn diện.

+ ALL-: Tốc độ này phù hợp với lối chơi phòng thủ, đánh gò bóng.

+ ALL+: Tốc độ vợt này thích hợp với người đánh chặn đẩy, thuận tay.

+ DEF: Tốc độ này phù hợp cho lối chơi thiên về phòng ngự, đánh trả bóng xa bàn.

+ OFF-: Tốc độ này phù hợp cho lối chơi phòng thủ cực ly trung bình.

+ OFF: Tốc độ này phù hợp với lối đánh tấn công mạnh mẽ.

+ OFF+: Tốc độ này phù hợp với lối chơi thiên tấn công áp đảo.

Chọn cốt vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn dán sẵn

Khi chọn cốt vợt bóng bàn, bạn nên lưu ý nếu cốt vợt càng tạo độ xoáy khi đánh bóng thì khả năng giữ bóng càng giảm và việc kiểm soát bóng sẽ trở nên khó khăn.

- Kích thước mặt vợt và trọng lượng cốt vợt:

Để chọn được cốt vợt bóng bàn thích hợp cho mình thì bạn cũng cần phải quan tâm đến kích thước và trọng lượng của nó. Cụ thể:

+ Về kích thước mặt vợt: Bạn nên chọn mặt vợt có kích thước mặt lớn nếu là người chơi thiên về phòng thủ. Nếu bạn thực hiện lối tấn công thì nên chọn mặt vợt có kích thước nhỏ.

+ Về trọng lượng của vợt: Cốt vợt nặng hay nhẹ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đánh bóng của bạn rất nhiều. Nếu cốt vợt càng nặng thì càng làm giảm tốc độ nhạy bén trong đường bóng. Do đó bạn nên chọn cốt vợt nặng nếu thiên về lối chơi phòng thủ và chọn cốt vợt nhẹ khi chơi lối tấn công.

- Chất liệu cốt vợt:

Theo quy định trong luật thi đấu bóng bàn thì cốt vợt bóng bàn được làm từ 80% gỗ tự nhiên và thêm các chất gia công như Carbon, các loại gỗ dán khác nhưng các chất này không được chiếm quá 7,5% tổng độ dày hoặc không quá 0.35mm đối với từng loại cốt vợt. Dựa theo kiến thức hóa học thì chất liệu phụ gia Carbon có tác dụng gia tăng tốc độ của cốt vợt và chất liệu phụ gia Arylate giúp mở rộng vùng hồng tâm chuẩn xác trên mặt vợt. Đối với các loại cốt vợt có chất Carbon thì vợt sẽ cứng hơn, độ nảy bóng tốt hơn và tốc độ phản xạ bóng cũng nhanh hơn. Để sở hữu được cốt vợt bóng bàn chất lượng và phù hợp nhất, bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ chất liệu sản xuất cốt vợt.

2. Lựa chọn mút vợt.

Cùng với cốt vợt, mút vợt cũng là chi tiết rất quan trọng bạn cần lựa chọn kỹ nhằm có được chiếc vợt bóng bàn chất lượng và phù hợp với lối chơi của mình. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại mút vợt khác nhau, có giá từ bình dân đến cao cấp cho bạn thoải mái chọn lựa. Thông thường, các loại mút vợt cơ bản sau được nhiều người sử dụng:

- Inverted: Loại mút vợt này phổ biến không gai, trơn, có khả năng tạo độ xoáy cao và thích hợp cho cả lối chơi phòng thủ lẫn tấn công.

- Short Pips: Đây là loại mút vợt có gai ngắn, tạo độ xoáy ít hơn Inverted.

- Long Pips: Loại mút vợt này giống như Short Pips nhưng gai dài hơn.

Chọn mặt vợt bóng bàn

Chọn mặt vợt bóng bàn

Các thương hiệu vợt bóng bàn nổi tiếng.

Vậy là, Thiên Trường Sport vừa chia sẻ cho bạn đọc hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn thích hợp nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các chuyên gia bóng bàn. Khi chọn mua vợt bóng bàn, vấn đề thương hiệu cũng được rất nhiều người quan tâm. Chính vì thế, trong phần cuối của bài viết này, Thiên Trường sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến các thương hiệu vợt bóng bàn đang được yêu thích nhất trên thị trường Việt Nam.Cụ thể gồm:

1. Vợt bóng bàn Butterfly.

Butterfly là thương hiệu vợt bóng bàn khá nổi tiếng tại Việt Nam có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hiện nay, thương hiệu vợt bóng bàn này cho ra đời rất nhiều mẫu cốt vợt và mặt vợt cao cấp, đáp ứng nhu cầu tập luyện lẫn thi đấu cho nhiều đối tượng người chơi khác nhau. Hầu hết các mẫu vợt bóng bàn của Butterfly đều được đánh giá cao về chất lượng và độ bền bỉ. Theo các chuyên gia, các mẫu vợt của Butterfly thường thiên về lối đánh tấn công ở tốc độ cao, giúp bạn nhanh chóng giành được thế chủ động trong tất cả các trận thi đấu. Các mặt vợt bóng bàn nổi tiếng của thương hiệu Butterfly này phải kể đến như Ternergy, Bryce, Sriver,... Đặc biệt, khi nhắc đến Butterfly chúng ta phải nhắc đến dòng cốt vợt tốc độ cao cực kỳ nổi tiếng là Sardius, cốt vợt này có phân thành 2 loại nhỏ là tem bạc và tem đồng, có sự khác nhau cơ bản về độ già của gỗ.

2. Vợt bóng bàn Yasaka.

Cùng là thương hiệu vợt bóng bàn đến từ Nhật Bản, Yasaka hiện đang rất được ưa chuộng tại Châu Á, trong đó có Việt Nam. Các mẫu vợt bóng bàn của Yasaka được đánh giá rất chất lượng, có nhiều mức giá khác nhau và phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Các mặt vợt bóng bàn do Yasaka sản xuất đều ổn định về tốc độ, có độ bền tốt. Khi nhắc đến mặt vợt nổi tiếng của thương hiệu này, người ta sẽ nghĩ đến mặt vợt Yasaka Mark V đầu tiên. Đây là mặt vợt được nhiều vợt thủ Châu Á lựa chọn, nó có khả năng tấn công tốt, độ bền bỉ cao.

3. Vợt bóng bàn Stiga.

Stiga là thương hiệu vợt bóng bàn có nguồn gốc từ Thụy Điển và đã cho ra đời khá nhiều các mẫu cốt vợt, mặt vợt chất lượng. Stiga có sản xuất rất nhiều mẫu vợt bóng bàn khác nhau với giá thành khác nhau, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người.

Vợt bóng bàn Stiga

Vợt bóng bàn Stiga

4. Vợt bóng bàn Xiom.

Xiom là thương hiệu vợt bóng bàn được sản xuất tại Hàn Quốc, có nhiều mẫu cốt vợt và mặt vợt chất lượng, giá thành ổn định, phù hợp với mức thu nhập của người Việt. Một số mẫu cốt vợt bóng bàn Xiom được nhiều người Việt ưa chuộng như cốt vợt Xiom V1 Quad, cốt vợt Xiom Zetro Quad, cốt vợt Xiom Axelo,...

5. Vợt bóng bàn Nittaku.

Nittaku là thương hiệu vợt bóng bàn đến từ Nhật Bản cũng được rất nhiều người Việt ưa chuộng sử dụng. Cũng giống như các thương hiệu vợt bóng bàn nổi tiếng khác, Nittaku sản xuất các loại cốt vợt riêng, mặt vợt riêng giúp người dùng lựa chọn được mẫu vợt bóng bàn ưng ý nhất cho mình. Thông thường cốt vợt Nittaku có giá thành từ 3-5 triệu đồng và các mặt vợt dao động trên dưới 1 triệu đồng.

Lời kết.

Toàn bộ bài viết trên đây của Thiên Trường Sport đã chia sẻ cho bạn cách chọn vợt bóng bàn phù hợp nhất cho lối chơi đã được chúng tôi tham vấn lại từ các chuyên gia bóng bàn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ chọn mua được cho mình mẫu vợt thích hợp và nâng cao hiệu quả chơi bóng bàn của mình tốt nhất. Bài viết này của chúng tôi xin được dừng tại đây ! Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi ! Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo của Thiên Trường !

Đọc thêm

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Thiên Trường Sport hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thể thao, chuyên bán dụng cụ thể dục thể thao và thể hình chất lượng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 cửa hàng thể thao tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định & Đồng Nai. Thiên Trường Sport chuyên cung cấp dụng cụ thể thao cho các đại lý bán lẻ trên toàn quốc. Là địa chỉ tin cậy cho các trường học, học viện quân sự & các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn cung cấp thiết bị thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu chuyên nghiệp. Hơn 14 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành thể thao, chúng tôi gặt hái được nhiều thành công và lan tỏa nhiều kiến thức có giá trị lớn đến cộng đồng. Năm 2022, Thiên Trường Sport tự hào nhận "giải thường top 10 thương hiệu Châu Á năm 2022". Thiên Trường ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng khi là đơn vị cung cấp thiết bị dạy học & thiết bị thể thao của các đơn vị, tổ chức trong nước như: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, Trường Đại Học Hải Phòng, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang, Công An tỉnh Lâm Đồng, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Phước, trường mầm non quận Cầu Giấy, công ty Honda Việt Nam tỉnh Hà Nam, Bệnh viện TW Quân Đội 108... và nhiều đơn vị khác, xem chi tiết tại: https://www.thethaothientruong.vn/du-an-da-trien-khai/ Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất! Đặt mua dụng cụ thể thao ☎ 0968 650 686 Email: info@thethaothientruong.vn

Bình luận
0968650686

DANH SÁCH CỬA HÀNG THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG

Thiên Trường tại Hà Nội

Hà Nội

 • 208D Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân
 • 0243 566 7337
 • 0983 080 786 - 0916 131 402
 • info@thethaothientruong.vn

Thiên Trường tại Tp Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh

 • 323 Trần Văn Kiểu, Quận 6
 • 0286 290 1232
 • 094 979 2525 - 0987 190 944
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 657 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
 • 02363 622 777
 • 0944 086 000

Thiên Trường tại Nam Định

Nam Định

 • 522 Trần Hưng Đạo, P Lộc Vượng
 • 0987 883 956
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0916 131 402

Thiên Trường tại Hải Phòng

Hải Phòng

 • 238 Hàng Kênh, Quận Lê Chân
 • 0968 887 488
 • 079 438 5555
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
Nhắn tin cho chúng tôi qua Facebook