Bánh tiêu là món ăn vặt ưa thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết 1 cái bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có béo không? Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về bánh tiêu để giúp bạn giải đáp các thắc mắc nói trên. Mời bạn cùng tham khảo!
Vị thơm ngon xốp mềm của bánh tiêu khiến ít người có thể kiềm lòng, thậm chí ăn 2 - 3 cái cùng lúc, từ đó một số thắc mắc được đặt ra như 1 cái bánh tiêu bao nhiêu calo, ăn bánh tiêu có mập không. Nếu bạn cũng có chung băn khoăn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chiếc bánh thơm ngon này để có câu trả lời nhé!
1. Một cái bánh tiêu bao nhiêu calo?
Những món ăn đường phố là nét đẹp văn hóa của ẩm thực nước ta và được nhiều người ưa thích, trong đó không thể không nhắc tới bánh tiêu. Món bánh giòn rụm, thơm ngon này rất thích hợp cho những lúc đói bụng hoặc buổi xế chiều.
Để biết 1 cái bánh tiêu bao nhiêu calo, trước tiên hãy cùng xét đến những thành phần cơ bản tạo nên nó:
- Bột mì.
- Mè (vừng) trắng.
- Nước ấm (khoảng 30 độ).
- Dầu ăn.
- Men nở.
- Đường tinh luyện.
- Chút muối.
Ngoài những thành phần chính ở trên, bánh tiêu được biến tấu bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu khác và ngày càng được ưa chuộng rộng rãi. Vì vậy mà lượng calo trong mỗi loại bánh tiêu cũng khác nhau.
- Bánh tiêu truyền thống, không nhân, nặng khoảng 50 gam sẽ chứa 132 calo.
- Bánh tiêu xôi: 413 Kcal.
- Bánh tiêu phô mai: 312 Kcal.
- Bánh tiêu xôi sầu riêng: 418 Kcal.
- Bánh tiêu đậu xanh: 153 Kcal.
- Bánh tiêu lá dứa: 135 Kcal.
- Bánh bò bánh tiêu: 207 Kcal.
- Bánh tiêu sầu riêng: 187 Kcal.
>> Tham khảo thêm: Cơm tấm bao nhiêu calo?
Một cái bánh tiêu bao nhiêu calo?
2. Ăn bánh tiêu có mập không?
Ăn bánh tiêu có béo không còn phụ thuộc vào loại bánh và số lượng bánh bạn ăn là bao nhiêu. Theo phân tích ở trên, nếu bạn ăn bánh tiêu chiên không nhân, bánh tiêu lá dứa, nhân đậu xanh, sầu riêng khi đói thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng. Các nghiên cứu cho thấy, cơ thể chúng ta mỗi ngày cần tiêu thụ khoảng 1600 - 2000 Kcal để đáp ứng nhu cầu hoạt động hằng ngày. Vậy mỗi bữa ăn bạn sẽ nạp khoảng 667 Kcal. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể ăn một chiếc bánh tiêu lúc đói mà không cần quá lo lắng việc tăng cân!
Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hoặc ăn món bánh này quá nhiều, ăn ngay sau bữa cơm thì vấn đề tăng cân rất dễ xảy ra. Thay vào đó hãy xây dựng chế độ ăn bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu, tránh lạm dụng bánh tiêu bởi vì nó sẽ gây tình trạng béo phì, tích tụ mỡ thừa.
>> Xem thêm: Thực đơn giảm cân hiệu quả.
Ăn bánh tiêu có mập không?
3. Cách ăn bánh tiêu không lo tăng cân.
Ngoài câu hỏi bánh tiêu bao nhiêu calo, rất nhiều người còn quan tâm đến cách ăn bánh tiêu không béo, tốt cho sức khỏe. Muốn vậy, bạn cần ghi nhớ những điều sau:
- Bạn nên ăn bánh tiêu vào buổi sáng hoặc trước bữa tối, không nên ăn vào bữa khuya sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, dễ bị đau bụng.
- Vừa ăn bánh, vừa uống nước trái cây để tránh bị nghẹn đồng thời bổ sung chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng, không nên uống sữa đậu xanh, sữa đậu nành, trà sữa khi ăn bánh.
- Bổ sung rau, củ quả vào các bữa ăn để cân bằng chất dinh dưỡng.
- Thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối, chơi thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày.
- Nên làm bánh tiêu tại nhà, hạn chế ăn bánh mua từ bên ngoài. Nếu tự làm, bạn có thể thay thế sử dụng đường nâu hoặc đường phèn thay thế đường hóa học.
- Thử ăn bánh tiêu nhạt hoặc mặn thay vì bánh ngọt.
- Chỉ nên ăn bánh tiêu 1 lần/tuần.
Cách ăn bánh tiêu không lo tăng cân
4. Hướng dẫn cách làm bánh tiêu tại nhà.
Bạn có thể tự tay làm món bánh tiêu hấp dẫn ngay tại nhà giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 500gr.
- Mè trắng: 2 thìa canh.
- Nước ấm (khoảng 30 độ): 220ml.
- Dầu ăn: 400 ml
- Men nở: 7gr.
- Đường phèn: 50 gr.
- Một chút muối.
Thực hiện:
Bước 1: Trộn bột:
- Hòa tan 50 gram đường vào 1/2 chén nước ấm. Khi đường tan hết thì cho 5 gram men nở vào và khuấy đều cho đến khi men nổi lên trên mặt nước thì dừng lại.
- Trộn đều 500 gram bột mì với 1 muỗng cà phê muối, 5 gram men nở trong 1 tô lớn. Cho men đã hòa tan và 15ml dầu ăn vào hỗn hợp bột rồi nhào thật đều.
Bước 2: Ủ bột + Nặn bánh.
- Bọc miệng tô bột bằng màng bọc thực phẩm rồi đem ủ bột khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi là được.
- Sau khi bột nở phồng, dùng tay ấn nhẹ khắp khối bột để bọt khí thoát ra hết.
- Vắt bột thành hình trụ, chia thành các phần nhỏ, vo tròn rồi lăn qua mè trắng đã rang. Dùng cây cán bột cán hơi dẹt, đợi các miếng bột nghỉ thêm 20 phút.
Hướng dẫn cách làm bánh tiêu tại nhà
Bước 3: Rán bánh.
- Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào, sau đó hạ lửa nhỏ, lấy từng phần bột bánh vào chiên ngập trong dầu. Khi bánh chín phồng và và giòn thì vớt ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức.
5. Tổng kết.
Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến bánh tiêu, đồng thời giải đáp 1 cái bánh tiêu bao nhiêu calo. Nếu bạn xem đây là món ăn vặt, ăn đúng cách kết hợp tập thể dục thể thao thường xuyên và chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì đừng quá lo lắng về việc tăng cân nhé! Xin chào và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo.
Thiên Trường Sport chuyên phân phối dụng cụ tập Gym như: Ghế tập bụng, tạ tay, xà đơn, máy chạy bộ, xe đạp tập... chính hãng với mức giá rẻ Nhất. Các bạn có thể tham khảo và đặt hàng qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 09686 50686 để được tư vấn chi tiết.
Đọc thêm ▾